Website chuẩn SEO là gì? 5 nguyên tắc thiết kế website chuẩn SEO hiệu quả nhất

thiết kế website chuẩn seo

Trong bối cảnh hiện tại, SEO web là một trong những kênh quảng cáo hot nhất vừa mang lại truy cập tự nhiên cao và tỉ lệ chốt đơn thần sầu. Theo mô hình media Paid Own Earn, website đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng SEO hiệu quả, từ đó xuất hiện các thuật ngữ website chuẩn SEO trên thị trường. Đằng sau việc xây dựng website có rất nhiều câu chuyện dở khóc dở cười, người thì thành công leo top theo thời gian, người thì tiền mất tật mang cho một website không hữu dụng (không thể SEO tốt). Cùng tìm hiểu Website chuẩn SEO là gì và các nguyên tắc thiết kế website chuẩn SEO cùng Media Gyancy.

Website chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là website  thiết kế theo định hướng người dùng (user-centered design) định hướng xoay quanh thuật toán tìm kiếm (algorithm) từ các bộ máy tìm kiếm (Search Engine). Ở Việt Nam, Google là bộ máy tìm kiếm chiếm hơn 90% thị phần tìm kiếm. Do đó nền tảng được SEO nhiều nhất là SEO Google. Website chuẩn SEO là website đáp ứng được các tiêu chí xếp hạng của Google.

Website chuẩn SEO được thiết kế bởi Media Gyancy

Các nguyên tắc thiết kế – xây dựng Website chuẩn SEO

Sau đây là các yếu tố tiên quyết cho một Website chuẩn SEO, lưu ý đây chỉ là những yếu tố cần thiết giúp bạn có thể tối ưu và hỗ trợ công việc SEO trên web, chứ không liệt kê chi tiết cách thức tối ưu SEO như thế nào. Nói cách khác, đây không phải bài viết hướng dẫn SEO, đây là nguyên tắc  thiết kế website để giúp các bạn xây dựng website đúng chuẩn seo từ lúc bắt đầu, và tránh tốn tiền và thời gian đập đi xây lại website khi “gạo đã nấu thành cơm”.

Thiết kế phải theo chuẩn UX

Thiết kế chuẩn UX (User Experience Design) là thiết kế giúp người dùng trải nghiệm tốt, dễ dàng tìm kiếm những thứ họ muốn, nhanh chóng hoàn thành hành trình mua hàng hoặc đăng ký thông tin trên website. Thiết kế chuẩn UX không chỉ mang lại giá trị cho doanh nghiệp, khách hàng mà còn mang lại khả năng giữ chân khách hàng trên trang, tăng khá cao điểm số tích cực về mặt SEO.

Thế nào là chuẩn UX?

Để có được website chuẩn UX, hãy tìm hiểu hành vi của khách hàng đối  với từng ngành hàng, từ đó đúc kết kinh nghiệm website sao cho hành trình trên web dễ dàng hơn với họ. Không có một qui chuẩn nào dành riêng cho UX, hãy đo lường và tìm ra phương thức để tối ưu cho khách hàng mục tiêu của riêng bạn, giúp họ thoải mái trên website, giữ chân họ lâu nhất có thể.

Nghiên cứu ý định tìm kiếm (Search Intent) từ lúc bắt đầu

Search intent là ý định của người dùng trong lúc tìm kiếm thông qua các từ khóa. Search intent nói lên nhu cầu tìm kiếm của thị trường, ví dụ từ khóa giày sneaker có hơn xxx lượt search mỗi tháng. Đối với SEO, bám theo thị trường là công việc hằng ngày để tối ưu, vì khi website của bạn có từ khóa liên quan, khả năng hiển thị trên trang tìm kiếm Google là cao hơn. Website chuẩn SEO cũng vậy, các cấu trúc sản phẩm, thông tin sản phẩm, dịch vụ hàng hóa trên website cần được tối ưu mang theo các từ khóa nhiều lượt search, tính cạnh tranh vừa phải, liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của nhãn hàng. 

nghiên cứu search intent cho website chuẩn seo

Tối ưu cho di động: Mobile Index First – Mobile Friendly

Google sử dụng phiên bản mobile để quét trang của bạn trước và sau đó xếp hạng trước(Mobile Index First – theo Google). Do đó bản mobile là quan trọng để tối ưu. Hãy lưu ý website vận hành mượt mà trên mobile trước khi website đưa vào vận hành. Bên cạnh Mobile index First, Mobile Friendly Page là yếu tố đánh giá mức độ thân thiện (dễ sử dụng) với người dùng, giúp người dùng dễ tương tác, là một đặc điểm không thể thiếu của website chuẩn SEO.

Test thử Mobile Friendly tại đây.

Tốc độ load trang nhanh

Tốc độ tải trang ảnh hưởng đến tỉ lệ thoát trang

Số liệu từ Google: Tỉ lệ thoát trang có khả năng tăng 32% nếu website load chậm thêm từ 1 – 3 giây

Pagespeed là tốc độ tải trang của bạn. Pagespeed càng cao, càng tốt cho SEO. 

Core Web Vitals  là một thuật ngữ của Google chỉ tập hợp những tín hiệu đo lường trải nghiệm trên website của bạn.  Nếu những đo lường này điểm số càng cao, bạn càng có khả năng chiếm được sự tin yêu của người dùng và tăng khả năng tối ưu cho SEO.

core web vital

Kiểm tra Page Speed và Core Web Vital của bạn (bằng công cụ Pagespeed Insight của Google) tại đây: 

Check PageSpeed Insights – Core Web Vitals tại đây

 

Tính năng hỗ trợ SEO

Tính năng hỗ trợ SEO là các tính năng trên website thường xuyên cần để tối ưu SEO. Có các nền tảng hỗ trợ luôn các tính năng này như WordPress, Shopify,… bằng cách cài đặt plugin hoặc app. Tuy nhiên, có một số nền tảng code bằng tay như Jamstack hoặc các nền tảng chuyên bán hàng đa kênh như  Haravan, Ladipage,… thì không thể tự ý thêm tính năng cũng như can thiệp sâu vào mã nguồn được.

Việc không lường trước được các tính năng này dễ dẫn đến các chi phí phát sinh tốn kém, thậm chí là thời gian rườm rà nếu bạn sử dụng các nền tảng không được hỗ trợ mã nguồn mở.

nền tảng cms wordpress mg

Các tính năng hỗ trợ SEO cơ bản cần phải có:

  1. Tính năng chỉnh sửa Meta Title, Meta Description, Slug trên tất cả các trang/ bài viết.

  2. Kho Media tổng quan các material upload lên và khả năng chỉnh sửa Alt Tag hình ảnh.

  3. Tính năng chỉnh thuộc tính link Canonical, index, no index, no follow trong tất cả các trang/ bài viết.

  4. Tính năng tùy chỉnh thêm, bớt các đoạn code HTML vào header hoặc body.

  5. Tính năng tùy chỉnh chuyển hướng 301.

  6. Tính năng gợi ý link bài viết liên quan, bằng từ khóa hoặc url (hỗ trợ đi internal link)

  7. Tính năng chỉnh thuộc tính cho URL nofollow.

Kinh nghiệm: Đối với SME, bạn nên sử dụng nền tảng website WordPress với CMS dễ dùng, các plugin SEO hỗ trợ đầy đủ, giá thành cũng rất phải chăng.  Đây là nền tảng CMS phổ biến nhất toàn cầu và được rất nhiều nhà quảng cáo kênh SEO yêu thích.

Đọc bài này tôi chả hiểu gì cả? Tôi nên bắt đầu từ đâu?

Trong thế giới SEO, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành làm bạn khó hiểu, tuy nhiên trong bài viết này, Media Gyancy đã tóm tắt đơn giản nhất .  Bạn nên dùng thời gian tìm hiểu để tốt cho website mà bạn đã, đang làm và sắp có của mình. Về cách thức tìm hiểu, hãy tra các từ khóa trong bài viết và lựa chọn thêm các đầu báo uy tín để hiểu thêm.

Nếu bạn không có tài nguyên nhân lực cũng như thời gian, bạn nên tìm một đơn vị quảng cáo có mảng thiết kế web để triển khai một website hoàn chỉnh chuẩn SEO. Vì sao cần phải tìm một đơn vị quảng cáo có mảng thiết kế web, mà không thuê một đơn vị thiết kế web độc lập. Các đơn vị này có kinh nghiệm trong việc  phát triển các kênh quảng cáo trên web như Google Ad, Google Shopping, Facebook Dynamic Ad,…  sẽ cung cấp cho bạn những yếu tố đủ cho 1 website có thể tối ưu quảng cáo chứ không phải chỉ chuẩn SEO.

Media Gyancy là đơn vị Performance Digital Agency có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quảng cáo liên quan đến website. Các Website chuẩn SEO được tạo ra bởi Media Gyancy đáp ứng được cả giao tiếp thân thiện với người dùng và tối ưu hóa cho thuật toán tìm kiếm của Google. 

Nếu quý vị có nhu cầu thiết kế website chuẩn SEO, Hãy liên hệ với Media Gyancy để được tư vấn chi tiết!

Media Gyancy - Đứng vững - Đổi mới - Tiên phong

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ