Vì sao website có nhiều giá khác nhau?

Vì sao website có nhiều giá khác nhau

Khi nhận báo giá website, có thể bạn sẽ rùng mình với những báo giá tầm chục triệu trở lên. Và khi tìm hiểu các đơn vị thiết kế website, bạn lại thấy muôn vàn các đơn vị báo giá khác nhau. Vậy đâu là cơ sở cho một báo giá website đáng tin cậy?

layout - vì sao website có nhiều giá khác nhau

Cùng điểm qua một số yếu tố cấu thành nên giá của website trên thị trường. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn vững tin tìm một đơn vị thiết kế web phù hợp đấy?

FRONT-END – Bề nổi của website – GIAO DIỆN 

Đối với giao diện, có hai loại phổ biến. Giao diện thiết kế sẵn (Theme/ Template) và giao diện tự thiết kế(Layout Design).

Website làm trên giao diện có sẵn thường có đơn giá rẻ hơn vì chỉ cần tinh chỉnh hoặc đăng tải thông tin đúng với doanh nghiệp / cá nhân làm chủ dựa trên những gói giao diện được mua bán trên thị trường. 

front end layout

Website có giao diện thiết kế thường có giá cao hơn vì cần nhân sự thiết kế giao diện theo ý muốn khách hàng. Các giao diện thiết kế thường xoay quanh các trang như: Trang chủ, Liên Hệ, Sản phẩm/Dịch vụ, Sản phẩm chi tiết/Dịch vụ chi tiết, Về chúng tôi, Chính sách,…). Một website cơ bản thường có khoảng 7 layout giao diện cần thiết kế.

BACK-END – Kiến trúc website, tính năng và trình quản lí nội dung (CMS)

1.  Kiến trúc website, ngôn ngữ lập trình và “code tay”

Website sử dụng ngôn ngữ lập trình chuyên biệt và code tay nhiều, bảo mật cấp cao thì giá càng cao. Có những website được code tay giá hơn trăm triệu và cũng có những website lên đến hàng tỷ đồng. 

2. Tính năng

Tính năng của website có thể ảnh hưởng đến giá của website. Một website có tính năng phức tạp như đặt hẹn, thanh toán online, mua chung, và các tính năng kết nối với kho hàng, nhà cung cấp, nhà vận chuyển thường có giá cao hơn.

3. CMS (Content Management System)

CMS là trái tim bên dưới của website, là nền tảng giúp người dùng đăng tải nội dung và sử dụng các tính năng của website. CMS có hai loại là CMS mã nguồn mở và CMS “code tay”.

cms - vì sao website có nhiều giá khác nhau

Với những CMS mã nguồn mở,  các nhà lập trình được sử dụng miễn phí với đầy đủ các tính năng cơ bản cần thiết nhất của website. Việc các đơn vị thiết kế website làm là kết nối các nền tảng CMS này với phần Frond-end (Giao diện) và phần Dữ liệu (Database) của Backend. WordPress là nền tảng CMS phổ biến nhất thế giới với gần 70% website sử dụng trên toàn cầu (tiếp theo là Joomla và Drupal).  CMS WordPress cho phép người dùng tải các tiện ích được lập trình từ các nhà phát triển thứ ba để lồng ghép vào website những tính năng hữu ích. Cũng vì khả năng tùy biến cao và mã nguồn mở, tính bảo mật không cao, cho nên website dùng CMS thường có giá trung bình trên thị trường.

Website sử dụng CMS code tay hay nói cách khác tự lập trình thì dễ bị thiếu tính năng cơ bản, không có nhiều tiện ích hỗ trợ, mỗi lần thêm tính năng lại tốn chi phí và bị phụ thuộc. Bù lại hệ thống bảo mật cao hơn. Giá cũng đắt hơn website dùng CMS mã nguồn mở.

SERVER / HOSTING

Giá website còn bị chi phối bởi yếu tố Server/Hosting. Website càng lưu trữ nhiều dữ liệu hoặc lượt truy cập cao thì cần Server/Hosting dung lượng cao hơn, xử lí nhanh hơn. Ngoài ra, server/hosting tốt tăng khả năng bảo mật tốt, chống tấn công từ các website bên ngoài.

ĐƠN VỊ THIẾT KẾ WEBSITE CHUYÊN NGHIỆP – CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG – HẬU MÃI

Với các công ty có kinh nghiệm thiết kế lâu năm lại có mức giá cao hơn vì qui trình làm việc rõ ràng và tiến độ công việc có cam kết. Bên cạnh đó, các công ty này có đội ngũ chăm sóc khách hàng và xử lí các vấn đề kỹ thuật khi có phát sinh. Trách nhiệm sau bán của các đơn vị này là hiện hữu. Cty có kinh nghiệm thiết kế website chuyên nghiệp hiểu rõ website được sử dụng để làm gì, cho ai và thiết kế nó theo định hướng quảng cáo. Các thành phần trong website được tối ưu kỹ thuật cho SEO (ví dụ). 

Mặt khác, các website giá rẻ dưới 5-7 triệu thường được xây dựng bởi các cá nhân freelancer và các cty nhỏ lẻ ít kinh nghiệm. Việc xây dựng website giá rẻ thường giống như những trò chơi đánh bạc, luôn tìm ẩn những rủi ro mất cả chì lẫn chài và ruồng bỏ trách nhiệm. Có cả trường hợp liên hệ mà không thấy tăm hơi ai trả lời và nhờ bên khác sửa thì chi phí lại đội lên nhiều lần. Web nghiệm thu không được vì làm xấu và không giống cam kết, không bàn giao rõ ràng, không hỗ trợ xử lí các trường hợp lỗi kỹ thuật xảy ra trong quá trình vận hành. 

VẤN ĐỀ RẺ MẮC Ở WEBSITE VÀ LỜI KHUYÊN TỪ MEDIA GYANCY

Chúng tôi biết quý vị luôn tìm những bên dịch vụ tốt nhất cho bản thân. Nhưng chân lý chỉ có mình mới làm cho mình tốt nhất thôi. Nếu quý vị không thể tự làm một website cho bản thân, hãy đi học thiết kế web hoặc chọn cho mình một đơn vị thiết kế website uy tín thay vì đầu tư vào 1 website giá rẻ.

Nếu quý vị hiểu rõ những vấn đề về website được nêu trong bài, hãy tỉnh táo cân đối giữa tiền đầu tư website và nhu cầu thực sự của doanh nghiệp để tìm ra đơn vị thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp phù hợp với mình, tiết kiệm được thời gian công sức và nhận được giá trị từ sự chuyên nghiệp.

Nếu quý vị vẫn còn đó nhiều băn khoăn, hãy liên hệ với Media Gyancy – đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp theo định hướng quảng cáo trên nền tảng WordPress. Chúng tôi sẽ giải đáp những mối lo của quý khách 1 cách miễn phí. Click tại đây.

Media Gyancy

Media Gyancy – A media unit serves Giant dreams

 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy