Vì sao chúng ta nên tự quản lý tên miền khi thiết kế website?

chúng ta tự nên quản lý tên miền khi thiết kế website

Nhiều doanh nghiệp chọn để đơn vị thiết kế web mua domain hộ vì sự tiện lợi ban đầu. Song, về lâu dài, việc này tiềm ẩn rủi ro và hạn chế quyền kiểm soát tài sản trực tuyến.

Tự quản lý tên miền là biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Khi doanh nghiệp trực tiếp sở hữu domain, họ có toàn quyền quyết định, chủ động mọi thay đổi, không phụ thuộc bên thứ ba.

Bài viết sẽ phân tích sâu hơn tầm quan trọng, lợi ích của việc tự quản lý tên miền và chỉ ra rủi ro khi để người khác đăng ký. Từ đó, doanh nghiệp có thể cân nhắc, đưa ra quyết định đúng đắn để bảo vệ tài sản trực tuyến hiệu quả nhất.

Bất cập khi không có tài khoản sở hữu tên miền

Những khó khăn khi không trực tiếp sở hữu domain mà để đơn vị thiết kế web đăng ký:

 1. Mất quyền chủ động: Nếu không nắm giữ domain, khách hàng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị thiết kế web. Mọi thay đổi liên quan đến domain đều phải nhờ họ thực hiện.
 2. Khó khăn khi tranh chấp: Nếu xảy ra mâu thuẫn với đơn vị thiết kế website, việc lấy lại quyền sở hữu domain sẽ rất khó khăn, mất thời gian và tốn chi phí pháp lý để giải quyết.
 3. Rủi ro mất domain: Trong trường hợp đơn vị thiết kế gặp vấn đề như phá sản, nhiều khách hàng sẽ có nguy cơ bị mất domain. Lúc này việc lấy lại hoặc chuyển quyền sở hữu sẽ rất khó nếu như họ thiếu trách nhiệm. Ngoài ra đối với các doanh nghiệp đầu tư vào SEO và quảng cáo tên miền tích luỹ lâu năm, tất cả như đổ sông đổ biển.
 4. Khó chuyển đổi nhà cung cấp: Khi muốn chuyển website sang host mới hoặc sử dụng dịch vụ của đơn vị thiết kế khác, việc xin lại domain từ chủ cũ có thể gặp nhiều khó khăn, thậm chí từ chối.
 5. Bất tiện khi gia hạn: Mỗi lần gia hạn domain phải phụ thuộc vào đơn vị chủ quản, không thể tự quyết định thời hạn dài ngắn cũng như lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ domain uy tín hơn.

Lợi ích của việc tự quản lý tên miền (domain)

Có một số lý do tại sao khách hàng nên tự mình mua domain khi sử dụng đơn vị thiết kế website:

 1. Quyền sở hữu và kiểm soát domain: Khi tự mua domain, khách hàng sẽ trực tiếp sở hữu tên miền và có toàn quyền điều khiển. Điều này tránh trường hợp xảy ra tranh chấp hay khó khăn về sau nếu không hài lòng với đơn vị thiết kế web.
 2. Tính bảo mật và an toàn: Việc tự quản lý domain giúp khách hàng chủ động bảo vệ thông tin tài khoản, DNS của mình. Họ có thể chủ động thay đổi các thông số kỹ thuật khi cần.
 3. Tính linh hoạt khi chuyển đổi: Nếu trong tương lai muốn thay đổi đơn vị thiết kế web hay nhà cung cấp hosting, việc tự sở hữu domain sẽ thuận tiện hơn trong việc chuyển đổi mà không phụ thuộc.
 4. Tiết kiệm chi phí dài hạn: Tự mua và gia hạn domain thường rẻ hơn là nhờ công ty thiết kế web đứng ra đăng ký hộ. Khách hàng tránh được chi phí phát sinh từ các dịch vụ trung gian của công ty.
 5. Thương hiệu và uy tín: Sở hữu domain với tên thương hiệu của chính mình sẽ thể hiện tính chuyên nghiệp và đáng tin cậy cho website, tăng uy tín với khách hàng.

Hướng dẫn tự mua và quản lý domain 

Để tự mua và quản lý domain, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Chọn nhà cung cấp domain:
  • Tìm kiếm và lựa chọn một nhà cung cấp domain uy tín như GoDaddy, NameCheap, Domain.com, Hostinger, v.v.
  • So sánh giá cả, dịch vụ và các tính năng đi kèm để chọn nhà cung cấp phù hợp.
 1. Tìm kiếm và chọn tên domain:
  • Suy nghĩ về tên domain phù hợp, dễ nhớ và liên quan đến lĩnh vực hoạt động của bạn.
  • Kiểm tra tính khả dụng của tên domain trên trang web của nhà cung cấp đã chọn.
  • Cân nhắc các đuôi tên miền phổ biến như .com, .net, .org hoặc các đuôi tên miền quốc gia như .vn.
 1. Đăng ký và thanh toán:
  • Tạo tài khoản trên trang web của nhà cung cấp domain.
  • Cung cấp thông tin cá nhân và thông tin thanh toán.
  • Chọn thời gian đăng ký domain (thường từ 1-10 năm).
  • Hoàn tất thanh toán và xác nhận đăng ký.
 1. Cấu hình và quản lý domain:
  • Đăng nhập vào tài khoản quản lý domain trên trang web của nhà cung cấp.
  • Cấu hình các bản ghi DNS (Domain Name System) như A record, CNAME, MX, v.v. để kết nối domain với máy chủ lưu trữ website và các dịch vụ email.
  • Cập nhật thông tin liên hệ và thông tin Whois của domain.
  • Thiết lập tính năng tự động gia hạn domain để tránh mất domain sau khi hết hạn.
 1. Bảo mật domain:
  • Bật xác thực hai yếu tố (2FA) cho tài khoản quản lý domain.
  • Sử dụng mật khẩu mạnh và định kỳ thay đổi mật khẩu.
  • Cân nhắc sử dụng dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư Whois để che giấu thông tin cá nhân.
 1. Theo dõi và gia hạn domain:
  • Đánh dấu lịch hết hạn domain và lên kế hoạch gia hạn trước thời hạn.
  • Kiểm tra định kỳ hoạt động của website và các dịch vụ liên quan đến domain.

Với các bước trên, bạn có thể tự mua và quản lý domain một cách hiệu quả. Hãy dành thời gian tìm hiểu các tính năng và dịch vụ cung cấp bởi nhà cung cấp domain để tối ưu hóa việc sử dụng domain của mình.

Vai trò của tên miền trong việc xây dựng và quản trị website

Domain đóng vai trò quan trọng đối với một website:

 1. Định danh thương hiệu: Domain chính là địa chỉ, là bộ mặt của website, giúp người dùng nhớ đến và truy cập. Một domain tốt, dễ nhớ sẽ tạo ấn tượng và thể hiện thương hiệu.
 2. Tính chuyên nghiệp và uy tín: Sở hữu domain riêng với tên thương hiệu hoặc sản phẩm sẽ tạo sự tin tưởng và chuyên nghiệp cho website trong mắt khách hàng.
 3. Tiện lợi trong quảng bá: Có domain riêng sẽ dễ dàng hơn trong việc quảng bá, tiếp thị website qua nhiều kênh như email marketing, in ấn, băng rôn, v.v.
 4. Lợi thế SEO: Việc lựa chọn domain phù hợp với từ khóa chính cũng mang lại lợi thế nhất định cho website trong quá trình tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy