Từ khóa LSI là gì? Yếu tố không thể bỏ qua trong quy trình tối ưu SEO on-page

LSI là gì ?

LSI Keyword chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với các SEOer, nhưng với những người mới bắt đầu chắc hẳn còn bối rối với thuật ngữ này. Thực chất các bạn ai cũng đã từng bắt gặp từ khóa LSI rồi nhưng chỉ là bạn không biết khái niệm cũng như cách ứng dụng nó thôi. Bây giờ cùng Media Gyancy tìm hiểu xem LSI là gì và cách tìm kiếm LSI ở đâu nhé!

Từ khóa LSI là gì?

LSI (viết tắt của Latent Semantic Indexing) có nghĩa là lập chỉ mục ngữ nghĩa ngầm. Hiểu đơn giản thì đây là những từ hoặc cụm từ liên quan với nhau về mặt ngữ nghĩa. Chúng có tác dụng bổ trợ cho từ khóa chính, không chỉ giới hạn ở từ đồng nghĩa hay có nghĩa giống nhau.

Khi dùng LSI Keyword, các công cụ tìm kiếm như Google có thể hiểu được nội dung của bài mà không cần đề cập đến vấn đề một cách trực tiếp. Ngoài ra, LSI còn giúp bạn giảm mật độ từ khóa chính xuất hiện trong bài để nội dung trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Tầm quan trọng của từ khóa LSI trong SEO

Có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm

Mục đích chính của công cụ tìm kiếm là cung cấp những nội dung liên quan và đem lại nhiều giá trị cho người dùng. Như đã nêu ở định nghĩa trên, từ khóa LSI cung cấp những cụm từ liên quan về mặt ngữ nghĩa để làm cho nội dung của bạn thêm phần phù hợp và có giá trị cao.

Do vậy, thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của bạn sẽ cao hơn bất cứ khi nào người dùng nhập tìm kiếm các từ khóa có ngữ nghĩa liên quan đến từ khóa mục tiêu của bạn.

Tạo thêm nhiều gợi ý giúp bạn thể hiện bài viết tốt hơn.

Trong SEO đặc biệt là đối với những trang web mới tạo lập, để tiếp cận khách hàng là một thử thách lớn, vì vậy việc áp dụng LSI trong các bài viết SEO giúp cho người dùng dễ tìm thấy website của bạn khi truy vấn từ khóa liên quan đã được tối ưu. 

Các từ khóa cũng thay đổi theo thời gian tùy thuộc vào ý định tìm kiếm của người dùng, vậy nên đưa keyword LSI vào giúp bạn nắm bắt kịp thời và thay đổi để phù hợp với lợi ích người dùng.

Tạo trải nghiệm tốt cho người đọc

Với những từ khóa LSI, bạn có thể dễ dàng đề cập đến những thuật ngữ liên quan trong chủ đề mình nhắc đến. Từ đó, giúp người đọc thấy được những từ khóa mà họ muốn nhìn thấy sẽ đem lại trải nghiệm tốt hơn,đồng thời người dùng cũng không phải đọc một bài viết thiếu tự nhiên với cách nhồi nhét từ khóa truyền thống.

Các vai trò trên đều giúp cho Google hiểu nội dung website của bạn nhanh chóng hơn và điều này sẽ được đánh giá SEO on-page hiệu quả.

Cách tìm và sử dụng từ khóa LSI?

Dùng chức năng gợi ý của Google (Google Search Box)

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy LSI ở ngay chính thanh công cụ tìm kiếm, Google cũng đưa ra một số gợi ý thả xuống. Cách này giúp bạn chỉ cần nhập từ khóa chính của mình vào. Sau đó chọn các từ khóa gợi ý thích hợp với chủ đề bạn muốn đề cập tới.

từ khóa LSI là gì

Từ khóa LSI đưa ra gợi ý cho bạn

Bạn chỉ cần nhập từ khóa chính, sau đó các từ khóa LSI sẽ xuất hiện kèm theo dưới và ngoài ra bạn sẽ thấy một số từ riêng biệt trong ngữ cảnh về chủ đề của bạn.

Lấy thông tin từ “Tìm kiếm có liên quan” 

Đây là một công cụ khác của Google, cùng tương tự như Autocomplete mà tôi vừa nêu ở phần trên. Công cụ này đưa ra nhưng thuật ngữ liên quan ở phần cuối trang kết quả tìm kiếm (SERP). Và bạn hoàn toàn có thể sử dụng những từ bôi đậm làm LSI Keyword cho bài viết của mình.

từ khóa LSI là gì

Từ khóa LSI xuất hiện ở thanh tìm kiếm có liên quan

Lấy trong trang kết quả tìm kiếm

Khi nhìn vào thông tin trang kết quả tìm kiếm, bạn sẽ thấy một từ khóa được in đậm. Đây chính là những từ khóa LSI mà bạn cần cân nhắc để bổ sung vào nội dung của mình. Các từ khóa này đều gúp nội dung của bạn trở nên liên quan hơn với truy vấn người dùng.

từ khóa in đậm

lấy LSI trong từ khóa in đậm

Dùng công cụ Google Adwords Keyword Planner

Google Adwords Keyword Planner là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí của Google. Khi bạn thực hiện điền một từ khóa bất kỳ vào ô Keyword Ideas, bạn sẽ nhận về nhiều kết quả liên quan cùng các thông số quan trọng.

Keyword planner giúp tìm từ khóa LSI

Keyword Planner giúp tìm từ khóa LSI

Các thẻ trên Google Image

Khi tìm kiếm trên Google Image, bạn có thể phát hiện ra rất nhiều các LSI Keywords mà công cụ này gợi ý. Chẳng hạn khi tôi tìm ảnh “Tủ bếp”, kết quả trả về như hình bên dưới:

keyword image

Tìm Google Image cho từ khóa LSI

Sử dụng công cụ Ahrefs

Để khám phá các gợi ý về từ khóa liên quan tới chủ đề mà bạn đã nhập vào Keyword Explorer. Bạn chọn mục “All keyword ideas” ở cột bên tay trái.

Sử dụng Ahrefs để tìm LSI

Sử dụng Ahrefs để tìm LSI

Với những gợi ý này, bạn có thể xây dựng bộ từ khóa để triển khai SEO cho website của mình dễ hơn, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của người dùng hơn.

Cách sử dụng từ khóa LSI trong bài viết của bạn hiệu quả?

Khi đã có được danh sách Keyword thì việc chọn nơi để chèn vào cũng quan trọng không kém. Bạn có thể chọn một số vị trị: 

  • Thẻ Title ( Tiêu đề trang): vị trí này khá quan trọng, nếu được thị bạn nên kết hợp dùng cả từ khóa chính và từ khóa LSI.
  • Thẻ Heading: Bạn có thể chèn vào các tiêu đề H1, H2, H3…
  • Chèn vào thẻ Meta Description: Ngoài từ khóa chính là bạn nên khéo léo đặt thêm 1 hoặc 2 từ khóa LSI.
  • Trong thuộc tính Alt (phần chữ thay thế của ảnh): đây cũng là nơi mà bạn nên đặt từ khóa liên quan của mình vào.
  • Chèn vào Anchor Text và các liên kết: Vị trí này sẽ giúp tăng thêm sự hiện diện của từ khóa.
  • Ở nội dung chính của trang: Nếu có thể, bạn hãy thêm chúng vào đoạn mở đầu hoặc đoạn kết bài.
  • URL bài đăng của bạn: Bạn nên đảm bảo cấu trúc URL của mình tốt và đảm bảo tính ngắn gọn, đủ dùng. Đặc biệt trong này nên chứa từ khóa được tối ưu để đảm bảo Google có thể hiểu trang web của bạn đề cập đến mục đích gì.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về từ khóa LSI dành cho bạn, hy vọng bạn sẽ cho cái nhìn tổng quan về LSI cũng như cách ứng dụng nó vào quy trình SEO một cách hiệu quả. Media Gyancy chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Mời bạn tham khảo thêm:

Backlink là gì? Nhân tố quan trọng không thể thiếu của SEO

Meta Description là gì? Tổng hợp 5 cách tối ưu thẻ mô tả chuẩn SEO

Alt Text là gì? Thuộc tính không thể thiếu trong tối ưu thứ hạng SEO

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy