Content marketing là gì? Sức mạnh của content trong chiến lược marketing

Content marketing là gì? Sức mạnh của content trong chiến lược marketing

Dù không được liệt kê như một hạng mục trong ngân sách marketing, nhưng Content Marketing ngày càng trở nên quan trọng. Theo Laston Charriez – chuyên viên marketing cao cấp tại Weston Union đã nói “nhưng nó gắn liền với mọi thứ chúng ta làm” nên có thể nói “nó là tất cả”.

Content marketing là gì? 

Định nghĩa Content Marketing

Content Marketing là việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, liên quan đến sản phẩm/dịch vụ một cách liên tục đến một đối tượng cụ thể nhằm được mục tiêu tiếp thị theo từng giai đoạn khác nhau của doanh nghiệp, thương hiệu. Ngày nay Content Marketing được đánh giá là một trong những công cụ marketing cực kỳ hiệu quả giúp thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ thành khách hàng.

Người dùng dễ bị thu hút và ở lại lâu hơn với những nội dung hữu ích, liên quan đến các vấn đề họ đang gặp phải, từ đó giúp họ giải quyết vấn đề này. Do đó, khi bạn truyền tải thông điệp của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu đến với khách hàng mục tiêu hãy tìm cách liên kết giá trị, lợi ích của sản phẩm với vấn đề của họ.

Content Marketing là tập hợp các loại: văn bản (text), hình ảnh (image), infographic, video, audio, …. Bạn có thể sử dụng chúng đơn lẻ hay kết hợp và mang theo một hay nhiều thông tin, thông điệp đến khách hàng mục tiêu.

Phân biệt Content và Content Marketing

Điều khác biệt cơ bản giữa content thông thường và Content Marketing là gì? Đó chính là Content Marketing mang lại những nội dung “mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng” thay vì các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn.

Các hình thức Content Marketing

Các hình thức Content Marketing

Các hình thức Content Marketing

Các hình thức Content Marketing chính được nhiều thương hiệu áp dụng trên thế giới nói chung và Việt Nam bao gồm:

 • Blogs
 • Ebook
 • Videos
 • Infographic
 • Email marketing
 • Social Media
 • Content Marketing do người dùng tự tạo

Blogs

Khi nói đến Content Marketing thì hình thức Blog được nhắc đến đầu tiên bởi tính phổ biến và mức độ quan trọng của nó. Blog được xem là trung tâm của chiến lược tiếp thị nội dung đối với nhiều thương hiệu.

Blog hay Weblog là một hình thức viết nhật ký trên website đề cập đến một hoặc một vài lĩnh vực cụ thể. Blog phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng vì chúng cho phép mọi người truy cập thông tin chất lượng hoàn toàn miễn phí.

Các bài viết Blog chủ yếu ở dạng chữ do đó ít tốn chi phí hơn so với các hình thức khác. Nhưng bạn cần đầu tư thời gian để xây dựng nội dung bài viết có giá trị và chiều sâu cho người dùng. Khách hàng của bạn có thể tìm thấy nội dung bài viết khi họ tìm kiếm thông tin liên quan trên Google và có thể chia sẻ ngược lại trên mạng xã hội nếu thấy thông tin đủ hấp dẫn.

Blog Content Marketing

Blog Content Marketing

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp tích hợp phần Blog trên website chính của họ, giúp bài viết sẽ sống cùng sự tồn tại của website. Blog sẽ làm tăng giá trị thương hiệu website. 

Nếu một trang web hoàn toàn tập trung vào các nội dung bán hàng sẽ khiến cho website như một cái hồ nông, không có các nội dung hữu ích để củng cố nhận thức, tăng cường mối quan hệ khăng khít với khách hàng hiện tại và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng tạo chuyển đổi trong tương lai. 

Blog Content Marketing

Blog Content Marketing

Bên cạnh đó, website nội dung ít rất khó có thể tiếp cận đến hàng người tìm kiếm do bị Google đánh giá thấp. Những giá trị mà Blog Content Marketing mang lại cho doanh nghiệp: 

 • Tăng 434% tỉ lệ được Google Index trang (đối với SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) – Báo cáo Google 2020
 • Khi nội dung thông tin được chia sẻ qua blog của doanh nghiệp. Bạn chắc chắn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó, điều này sẽ:
 • Khuyến khích khách hàng cũ tiếp tục ghé thăm blog
 • Nuôi dưỡng người dùng/người đọc trở thành những khách hàng tiềm năng
 • Xây dựng lòng tin với đối tượng người dùng chưa từng biết đến doanh nghiệp
 • Viết blogs còn là một phương tiện truyền thông cho các loại content marketing khác như eBook, Videos và cả Infographic.

Ebook

EBooks – sách điện tử không còn xa lạ với các bạn trẻ nữa. Chúng chứa đựng một số lượng lớn thông tin được chia sẻ về nhiều khía cạnh của một vấn đề, thường được đóng gói lại thành file PDF. Content Marketing dạng Ebook thường cung cấp cho người dùng một tập hợp kiến thức trong lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp.

Ebook

Ebook

Khách hàng chủ yếu nhận được Ebook ở định dạng PDF bằng cách download, và đổi lại doanh nghiệp sẽ thu thập được thông tin khách hàng như tên, email,… do khách hàng chủ động cung cấp để nhận được Ebook miễn phí. Việc sử dụng ebook để chia sẻ các hướng dẫn, cung cấp thông tin hữu ích giúp doanh nghiệp gia tăng số lượng email đăng ký nhận bản tin. Những lợi ích khi sử dụng ebook trong chiến lược Content Marketing:

 • Tiết kiệm chi phí in ấn, đóng gói và vận chuyển so với ấn phẩm như sách, tạp chí (bạn chỉ cần tạo lập nội dung và chi ngân sách cho design ebook thôi)
 • Tạo sự uy tín, nhận diện thương hiệu
 • Tạo ra nguồn doanh thu (ví dụ như bán ebook chẳng hạn)
Ebooks

Ebooks

Video

Chắc hẳn bạn đã xem qua rất nhiều Video trên Youtube, Facebook,… hay trên cả các website với độ dài từ vài giây đến hơn mười mấy phút của rất nhiều các thương hiệu. Từ khi mạng xã hội bùng nổ, không khó để thấy mỗi ngày có vô số Video đạt hàng chục ngàn đến hàng triệu lượt xem và chia sẻ. Chính điều này đã thúc đẩy các thương hiệu sản xuất Viral Video, nhắm vào thị hiếu (Video hài hước, mới lạ, bất ngờ,…) và tính xã hội của con người (Video về các vấn đề xã hội như nữ quyền, bảo vệ môi trường, bữa cơm gia đình,…).

Trong những năm gần đây, video marketing được xem là loại Content Marketing hoạt động hiệu quả tốt nhất trong chiến lược tiếp thị nội dung, cụ thể:

 • Theo Hubspot, chèn thêm video trên landing page giúp tăng tỉ lệ chuyển đổi conversion rate lên đến 80%, vượt xa so với việc đọc một trang thông tin thông thường.
 • Truyền đạt cảm xúc thích hợp qua video hấp dẫn, sáng tạo chính là công cụ bán hàng mạnh mẽ nhất!
 • Theo Báo cáo Google 2020: Những website có chèn video vào sẽ tăng 53 lần khả năng hiển thị trên trang nhất Google!

Một hình thức Video mới xuất hiện từ vài năm trở lại đây nhưng phát triển vô cùng mạnh mẽ phải kể đến chính là Live Stream. Đây là dạng Video được phát trực tiếp trong thời gian thực. Càng nhiều người xem càng cho thấy nội dung của bạn có sức hút. Live Stream cực kỳ hữu ích khi bạn muốn cho khách hàng xem một sự kiện đang diễn ra của doanh nghiệp, các mẫu sản phẩm được quay trực tiếp, giao lưu trực tuyến với khách hàng,…

Live Stream là một hình thức trong Content Marketing

Live Stream là một hình thức trong Content Marketing

Infographic

Infographic là dạng nội dung cung cấp thông tin dưới dạng ngắn gọn qua hình ảnh với biểu đồ, icon minh họa, số liệu,… thông tin trực quan dễ dàng thu hút người đọc, tạo sự dễ đọc, dễ hiểu và dễ nhớ. Infographic có thể dùng với rất nhiều loại thông tin: số liệu thống kê, kể chuyện thương hiệu, các loại nội dung hướng dẫn, so sánh, kết quả nghiên cứu, mô tả một quy trình, giới thiệu doanh nghiệp,… bất kỳ nội dung nào mà bạn muốn hình ảnh hóa.

Infographic

Infographic

Thay vì truyền tải một khối lượng thông tin, số liệu bằng chữ thì bạn có thể tóm gọn chúng trong một hình ảnh có giá trị, tạo điều kiện cho người đọc chia sẻ nhiều hơn, đặc biệt khi mà các mạng xã hội đều ưu tiên sự thu hút bằng hình ảnh. Dù rất phổ biến trên thị trường thế giới, nhưng tại Việt Nam không có nhiều doanh nghiệp hay website chọn hình thức content marketing online này để tiếp thị.

Email

Email marketing – Tiếp thị qua email là hoạt động gửi thư thương mại đến một nhóm người thông qua địa chỉ email của họ. Theo đó, mỗi email được gửi đến những khách hàng tiềm năng hoặc đã mua hàng của doanh nghiệp.

Content Marketing giúp thương hiệu xây dựng “tình cảm” với khách hàng qua rất nhiều Email khác nhau: lời chúc các ngày lễ, chúc sinh nhật, gửi các bài viết blog hữu ích định kỳ, cung cấp giải pháp bằng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, thông báo sự kiện, bản tin vắn tắt,… Do đó, nếu bạn được khách hàng cho phép gửi tin thì thật tuyệt vời, thông điệp của bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng mối quan hệ với họ.

Email marketing

Email marketing

Trong tất cả các hình thức quảng cáo, email marketing là hình thức duy nhất mà người dùng chủ động yêu cầu nhận được từ website/doanh nghiệp. Một số lợi thế của việc sử dụng email so với các hình thức khác bao gồm:

 • Không đòi hỏi quá nhiều chi phí, đội ngũ thiết lập có chuyên môn.
 • Hướng thông điệp dịch vụ/sản phẩm đến với khách hàng mục tiêu một cách chủ động.
 • Tiếp cận được số lượng lớn người dùng.
 • Theo dõi, đo lường hiệu quả, conversion rate một cách dễ dàng.

Social media

Content Marketing trên mạng xã hội có đặc trưng ngắn hạn bởi hành vi lướt nhanh các thông tin mới của người dùng cũng như cách thức cập nhật bảng tin của nhà cung cấp. Rất hiếm có ai dùng mạng xã hội để tìm đọc những nội dung đã quá lâu. Chúng ta đều bận rộn với khối lượng lớn “tin hot” hiện hành. 

Vì vậy, giá trị mỗi bài đăng trên mạng xã hội cần được khai thác tối đa trong một thời gian nhất định. Sau đó chúng sẽ nhường chỗ cho đợt bài đăng mới, hoặc như chúng ta hay nói: để lâu sẽ bị trôi bài (trừ phi bạn thực hiện quảng cáo cho bài đăng ấy khiến nó xuất hiện liên tục đến khách hàng).

Social media

Social media

Sử dụng Social Marketing trên các kênh truyền thông xã hội sẽ giúp bạn:

 • Phát triển website & tăng lượng truy cập (traffic về website)
 • Nâng cao khả năng nhận diện thương hiệu
 • Tăng khả năng chuyển đổi, bán hàng

Content Marketing do người dùng tự tạo

Thay vì việc doanh nghiệp hay thương hiệu cung cấp nội dung một chiều như các hình thức Content Marketing kể trên thì Content Marketing do người dùng tự tạo là sự cho phép người dùng tham gia vào việc đăng tải nội dung do chính họ tạo vào kho nội dung của bạn. Hiện nay tại Việt Nam có một số website sử dụng nội dung do người dùng tự tạo như: BrandsVietnam, Webtretho, Blogradio, Foody, Lozi…

Content Marketing do người dùng tự tạo

Content Marketing do người dùng tự tạo

Cùng khách hàng đóng góp vào kho nội dung của doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tương tác nhiều hơn với thương hiệu. Họ cảm thấy mình được lắng nghe. Đồng thời, người dùng cũng tin tưởng các góp ý, kiến thức đến từ cộng đồng hơn là lời tự quảng cáo của doanh nghiệp. Mặc dù vậy, doanh nghiệp cần phải đảm bảo sự kiểm soát tốt các các luồng nội dung đến từ khách hàng.

Cách viết content chuẩn SEO

Điều kiện đầu tiên để có một content hay là thương hiệu phải thấu hiểu khách hàng, xác định ai sẽ là nhóm công chúng mục tiêu và hành vi, sở thích của những người sẽ đọc nội dung của chúng ta như thế nào. Từ đó thương hiệu sẽ có chiến lược cá nhân hóa nội dung, mang đến Content Marketing chất lượng và giá trị. Những lưu ý cơ bản để viết Content Marketing hay:

Content phải chứa một thông điệp cụ thể, rõ ràng
Trong 10 giây đầu, người đọc phải hiểu thông điệp mà bạn đang truyền tải
Nội dung phải liên kết giá trị trị thương hiệu, lợi ích sản phẩm đến nhu cầu, vấn đề của người đọc
Có kêu gọi hành động cụ thể

Đây là một vấn đề tưởng cơ bản nhưng lại vô cùng quan trọng, bởi lẽ cho dù bạn có viết content hay nhưng không có lượt truy cập (người xem) thì công sức đó là vô nghĩa. SEO là cách hiệu quả và chi phí thấp để giúp nội dung của thương hiệu tiếp cận với đối tượng mục tiêu. Và để làm điều này cần có kỹ thuật và tuân thủ các kỹ thuật.

Viết bài chuẩn SEO là việc tuân thủ các nguyên tắc về biên tập nội dung. Dưới đây là những quy tắc cơ bản để viết bài chuẩn SEO được Media Gyancy tích lũy sau nhiều năm kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo:

 • Đừng quên lập kế hoạch từ khóa trước khi viết bài
 • Tiêu đề bài viết không quá 59 ký tự và phải chứa từ khóa
 • Nội dung nên dài trên 1000 từ và unique
 • Không được bỏ qua các Thẻ tiêu đề và Mô tả Meta
 • Thẻ tiêu đề và Mô tả Meta phải chứa từ khóa
 • URL phải chứa từ khóa
 • Từ khóa phải xuất hiện trong 10% nội dung đầu tiên
 • Bài viết phải hình ảnh hoặc video
 • Thêm các liên kết chất lượng và các liên kết nội bộ trong bài viết

Các công cụ đánh giá hiệu suất content

Đánh giá hiệu quả của Content Marketing

Với những Content Marketing ở dạng mẫu quảng cáo, bài viết PR, bài viết SEO… các Marketer có sự quan tâm cao về mặt hiệu suất. Nhưng đâu là những KPI giúp đánh giá xem nội dung của bạn tạo ra có thật sự hữu ích. Hãy kiểm định điều đó bằng cách trả lời một số câu hỏi sau:

 • Trung bình mỗi bài viết blog trên website của bạn có bao nhiêu user truy cập trong một tháng?
 • Hiển thị tỷ lệ giữa khách truy cập mới và khách truy cập quay trở lại.
 • Có bao nhiêu bài viết đó không có truy cập nào?
 • Thời gian mà người dùng ở lại xem bài viết đó của bạn?
 • Số tương tác với doanh nghiệp của bạn từ bài viết đó?
 • Bài viết trên fanpage của bạn có bao nhiêu lượt tương tác mỗi lần xuất bản?
 • Có ai share, copy bài viết của bạn không?…
Đánh giá hiệu quả của Content Marketing

Đánh giá hiệu quả của Content Marketing

Công cụ đánh giá hiệu suất Content Marketing

Với một số nền tảng như Facebook, Youtube,… Trên chính nền tảng quản trị nội dung đã có sẵn các công cụ và bảng dữ liệu để giúp bạn đo lường cũng như kiểm soát hiệu suất nội dung. Với nền tảng web cho SEO Content Marketing, có thể kể ra một số công cụ đo lường và kiểm soát nội dung tiếp thị dưới đây:

 • Google Analytics
 • Google Search Console
 • Ahrefs…

Content Marketing chính là công cụ giúp xây dựng giá trị thương hiệu dài hạn và bền vững. Do đó, doanh nghiệp rất nên có sự đầu tư nghiêm túc và liên tục cho chiến lược tiếp thị nội dung, đặc biệt là trên môi trường Marketing Online cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Media Gyancy với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Content Marketing đã và đang không ngừng tạo ra các nội dung chất lượng giúp đẩy mạnh nội lực cho rất nhiều website của các khách hàng đã ngành nghề. Liên hệ Media Gyancy ngay hôm nay để được tư vấn giải pháp giúp hàng ngàn từ khóa và thông điệp của bạn xuất hiện trên top 1 tìm kiếm của Google!

Chia sẻ

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ