Facebook trình làng tính năng “Lịch sử liên kết”

Facebook trình làng tính năng lịch sử liên kết

Nếu bạn sử dụng Facebook thường xuyên, gần đây có thể đã bắt gặp một thông báo “ Bật lịch sử liên kết”. “Lịch sử liên kết”, chính là tính năng đang được Meta thử nghiệm và sắp sửa triển khai rộng rãi cho toàn bộ người dùng trên điện thoại Android và iOS.

Lịch sử liên kết là gì?

Nói đơn giản, “Lịch sử liên kết” cho phép bạn dễ dàng tìm lại những đường dẫn đã từng bấm vào trong ứng dụng Facebook. Ví dụ, bạn từng xem một bài viết thú vị nhưng lại quên mất tên, giờ đây chỉ cần vào “Lịch sử liên kết” và dò theo mốc thời gian là có thể tìm lại ngay.

Lịch sử liên kết

Lịch sử liên kết – Tiện ích hay lo 

Bên cạnh tiện ích, tính năng Lịch sử liên kết này cũng dấy lên nhiều lo ngại về quyền riêng tư. Theo Facebook, mọi liên kết bạn bấm vào trong ứng dụng và mở qua trình duyệt của Facebook sẽ được lưu trữ trong 30 ngày. Các liên kết mở qua tin nhắn riêng tư trên Messenger sẽ không được lưu lại, và bạn có thể xóa bất kỳ liên kết nào khỏi lịch sử bất cứ lúc nào.

Bật tắt tính năng lịch sử liên kết

Mặc dù Facebook khẳng định “Lịch sử liên kết” giúp hiển thị quảng cáo phù hợp hơn với sở thích của người dùng, nhưng thực tế, điều này đồng nghĩa với việc Meta đang thu thập thêm thông tin về hoạt động của bạn trên nền tảng. Dữ liệu này có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu quảng cáo chính xác hơn, điều này có thể khiến nhiều người không thoải mái.

Vì vậy, để đảm bảo quyền kiểm soát đối với trải nghiệm quảng cáo của mình, hãy cân nhắc sử dụng các tùy chọn “Cài đặt quảng cáo” của Facebook. Tại đây, bạn có thể xem và xóa các liên kết có thể đang ảnh hưởng đến nhắm mục tiêu quảng cáo, cũng như điều chỉnh các sở thích cá nhân để Facebook hiển thị quảng cáo phù hợp hơn.

Theo quan điểm của Media Gyancy, “Lịch sử liên kết” là một tính năng mang cả tiện ích và lo ngại về quyền riêng tư. Mặc dù không phải là đột phá, tính năng vẫn cung cấp thêm một cách để quản lý hoạt động của bạn trên Facebook và theo dõi quảng cáo được hiển thị. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng sự tiện lợi luôn đi kèm với cái giá, và việc chủ động kiểm soát quyền riêng tư của mình là vô cùng quan trọng.

Nguồn: Social Media Today

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy