TikTok giới hạn tìm kiếm TOP 100 hashtag trong Creative Center: Liệu đây có phải là kiểm duyệt ngầm?

TikTok giới hạn tìm kiếm top 100 hashtag

TikTok giới hạn tìm kiếm  chính là động thái đáng chú ý nhất trên công cụ Creative Center trong tuần qua. Điều này gây ảnh hưởng đến cách các nhà sáng tạo và nhà quảng cáo tiếp cận nền tảng này. Theo tờ New York Times, TikTok đã loại bỏ tính năng tìm kiếm hashtag cụ thể, hạn chế khả năng nghiên cứu mức độ phổ biến của các hashtag.

Creative Center và mối lo ngại về dữ liệu

Creative Center vốn là một bộ công cụ phân tích xu hướng sử dụng hashtag trên TikTok.  Cho phép người dùng tìm kiếm hashtag theo từ khóa, giúp họ nắm bắt xu hướng sử dụng hashtag và lên kế hoạch chiến dịch hiệu quả. Tuy nhiên, theo NYT, TikTok giới hạn tìm kiếm bằng cách loại bỏ tính năng tìm kiếm hashtag vì lo ngại dữ liệu bị sử dụng để phơi bày tình trạng kiểm duyệt tiềm ẩn trên nền tảng này. Đặc biệt là các cáo buộc liên quan đến kiểm duyệt theo định hướng chính trị hoặc ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nội dung hiển thị trên TikTok.

TikTok đưa ra giải pháp bằng cách giới hạn tìm kiếm Hashtag

TikTok giới hạn tìm kiếm 100 hashtag (1)

Trước đây, Creative Center có một biểu tượng kính lúp ở góc trên bên phải để người dùng có thể tìm kiếm hashtag. Giờ đây, biểu tượng này đã biến mất, thay vào đó, TikTok cho biết công cụ này hiện chỉ tập trung chia sẻ dữ liệu về 100 hashtag hàng đầu trong các ngành khác nhau. Điều này khiến việc nghiên cứu các hashtag ít phổ biến hoặc nhạy cảm trở nên khó khăn hơn.

Động thái này không có gì lạ, từ lâu, TikTok đã tuyên bố rằng nền tảng của họ không dành cho các cuộc thảo luận chính trị, nhằm tránh xa khỏi những tranh luận gây chia rẽ cũng như những phân tích sâu hơn về mối liên hệ của họ với chính phủ Trung Quốc. Nhiều báo cáo cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đặc biệt quan tâm đến TikTok, đặc biệt là phiên bản tiếng Trung của ứng dụng này. Trong khi đó, TikTok, vốn vẫn đang đối mặt với nguy cơ bị cấm tại Mỹ do căng thẳng địa chính trị, đã hợp lý tìm cách giảm thiểu và tránh bất kỳ liên hệ nào như vậy.

Liệu TikTok giới hạn tìm kiếm có phải là kiểm duyệt ngầm?

TikTok giới hạn tìm kiếm 100 hashtag (2)

Lý do chính thức mà TikTok đưa ra cho việc thay đổi này là nhằm mục đích tập trung vào mục đích nghiên cứu thị trường của công cụ Creative Center. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng đây là một động thái kiểm duyệt nội dung gián tiếp.

Tính năng tìm kiếm hashtag cụ thể từng được sử dụng để soi mói hoạt động kiểm duyệt nội dung của TikTok, đặc biệt là các cáo buộc liên quan đến kiểm duyệt theo định hướng chính trị hoặc ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với nội dung hiển thị trên TikTok. Việc TikTok loại bỏ tính năng này có thể được coi là một cách để giảm bớt sự giám sát và soi mói hoạt động của nền tảng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc TikTok giới hạn tìm kiếm hashtag có thể hợp lý tùy thuộc vào cách nhìn nhận mục đích của công cụ Creative Center. Nếu mục đích của công cụ này là tập trung vào việc cung cấp dữ liệu về các hashtag hàng đầu, thì việc TikTok giới hạn tìm kiếm hashtag cụ thể là phù hợp.

Media Gyancy cho rằng, dù thế nào đi chăng nữa, đối với các marketer, đây vẫn là một mất mát đáng kể trong kho công cụ phân tích của TikTok. Dẫu vậy, Creative Center vẫn còn nhiều lựa chọn nghiên cứu khác có giá trị rất lớn cho việc phân tích.

Tóm lại, việc TikTok hạn chế tìm kiếm hashtag trong Creative Center là một diễn biến đáng chú ý, dấy lên nhiều nghi ngại về tính minh bạch và kiểm duyệt trên nền tảng này. Các marketer và người dùng cần cân nhắc kỹ lưỡng những ảnh hưởng tiềm tàng của động thái này đến hoạt động của họ trên TikTok.

Nguồn: Social Media Today

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy