Thời kỳ suy thoái kinh tế: Có nên đầu tư vào marketing?

Thời kỳ suy thoái kinh tế: Có nên đầu tư vào marketing?

Đây là bài viết chuyển ngữ từ bài viết gốc của tác giả Jake Hodgson trên trang iProspect (công ty con của tập đoàn quảng cáo toàn cầu Dentsu”. Mọi thông tin và dữ liệu được giữ nguyên để đảm bảo tính xác thực và tôn trọng quyền tác giả.

Background: Lạm phát, hậu covid 19, sức mua liên tục giảm

Gặp khó khăn tài chính, suy thoái kinh tế, hay thậm chí là khủng hoảng – tất cả chúng đều khiến nhiều thương hiệu quyết định cắt giảm hoặc rút lại ngân sách tiếp thị và quảng cáo. Từ quan điểm của ngành truyền thông và tiếp thị, việc cắt giảm chi tiêu quảng cáo thường là giải pháp đầu tiên mà các bộ phận tài chính tìm đến nhằm cân đối sổ sách hoặc chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất hay không? Lịch sử và kinh nghiệm đã chứng minh điều gì với chúng ta?

Thời điểm hiện tại khá khó khăn. Lạm phát tại Anh đã tăng lên 9.6%, tại Mỹ cũng đã lên đến 7.7% (từ tháng 10 năm 21 so với tháng 10 năm 22), khủng hoảng chi phí sinh hoạt đang diễn ra ở nhiều thị trường, cuộc chiến tại Ukraine đang ảnh hưởng đến giá năng lượng và chúng ta vẫn đang phải đối mặt với hậu quả của đại dịch Covid-19. Trước tình hình này, có nhiều dấu hiệu cho thấy thị trường đang điều chỉnh, với các thói quen tiêu dùng và hành vi bắt đầu thích nghi với sự tăng giá mạnh mẽ đã diễn ra vào đầu năm 2022.

Vì vậy, hoàn toàn có thể hiểu được khi CFO và các nhóm tài chính đang tìm kiếm các lựa chọn để cân đối ngân sách ngắn hạn của thương hiệu, tuy nhiên việc giảm đầu tư marketing, mặc dù thường là giải pháp nhanh nhất, cũng là một trong những giải pháp nguy hiểm nhất

Không chỉ có những nhãn hàng giảm, trong thực tế có những bên tăng ngân sách

Byron Sharp đã dạy chúng ta rằng “xây dựng thương hiệu là điều chính mà thúc đẩy dòng thu của một thương hiệu, dòng tiền và lợi nhuận của nó”. Tăng lòng trung thành có thể giảm độ nhạy cảm với giá trong những thời kỳ khó khăn, giúp các thương hiệu tăng hoặc (có thể phù hợp hơn trong những thời kỳ suy thoái) ít nhất là duy trì biên lợi nhuận. Bên cạnh đó và điều độc đáo hơn với tình hình tài chính hiện tại là do lạm phát mạnh, các thương hiệu cần duy trì đầu tư khi họ tìm cách biện minh cho sự tăng giá, nếu không có điều này, có nguy cơ giao dịch giảm và mức độ đàn hồi giá nguy hiểm

Hãy lên kế hoạch cho sự phục hồi, không chỉ suy thoái.

Dù hiểu rằng mỗi doanh nghiệp có những nhu cầu và yêu cầu tức thì riêng của mình, chúng ta phải nói rõ rằng tiếp thị là một khoản đầu tư và giống như một khoản đầu tư dài hạn vào thị trường chứng khoán, nó không nên được rút lại ở điểm thấp nhất hoặc trong thời kỳ suy thoái, thay vào đó, điều ngược lại là đúng, đó là cơ hội để đảm bảo tương lai lâu dài của một thương hiệu.

Trước khi cắt giảm ngân sách tiếp thị trong thời kỳ suy thoái hoặc suy thoái, hãy suy nghĩ rất kỹ. Việc giảm ngân sách chỉ trong một năm có thể mất tới năm năm để hồi phục, hoặc ba năm để hồi phục ngay cả khi chỉ cắt giảm nửa ngân sách trong một năm. Các thương hiệu có thể đang góp phần vào chu kỳ suy giảm của chính họ, nó có thể hoạt động như một giải pháp tức thì trong một hoặc hai quý tài chính, nhưng những quyết định như thế này có thể kích hoạt một sự suy giảm liên tục trong nhiều quý và nhiều năm tới.

Câu chuyện này có thể khó để truyền đạt nếu ngân sách tiếp thị được coi là chi phí chứ không phải là một khoản đầu tư. Việc xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với những người đưa ra quyết định tài chính và giúp họ lập kế hoạch dự đoán dòng tiền và ROI về chi tiêu tiếp thị chưa bao giờ quan trọng hơn. Các mô hình và kế hoạch nhìn vào dòng tiền và ROI dài hạn của việc thu hút khách hàng nên được sử dụng để giúp xây dựng thông điệp này và để thoát khỏi chu kỳ chủ nghĩa ngắn hạn​.

“Ảnh hưởng dài hạn của việc giảm hoặc cắt ngân sách quảng cáo” – Phát triển trong suy thoái & Xây dựng thương hiệu, Carat, 2022 – Jake Hodgson – Giám đốc Chiến lược Toàn cầu, iProspect

Những công ty dẫn đầu sẽ nhìn vào đầu tư dài hạn

Đồng tình với những quan điểm được đưa ra bởi tác giả Jake Hodgson, tại Media Gyancy, chúng tôi luôn nhấn mạnh về việc duy trì và thậm chí tăng cường đầu tư vào hoạt động marketing trong những thời kỳ suy thoái tài chính. Đối mặt với những thách thức như lạm phát và biến đổi trong hành vi tiêu dùng, chúng tôi tin rằng việc tập trung vào xây dựng và củng cố thương hiệu là điều cần thiết nhất.

Tại Media Gyancy, chúng tôi không chỉ nhìn vào tình hình hiện tại mà còn lập kế hoạch cho tương lai. Chúng tôi tin rằng, những quyết định được đưa ra trong thời gian khó khăn như thời kỳ suy thoái có thể tạo ra một ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của thương hiệu và vị thế của nó trên thị trường.

Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với Jake Hodgson rằng ngân sách marketing không nên được xem như là một chi phí mà phải được xem như là một khoản đầu tư chiến lược, có khả năng tạo ra lợi ích lâu dài cho thương hiệu. Chính vì vậy, chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cắt giảm ngân sách marketing, đặc biệt trong những thời kỳ suy thoái.

Tại Media Gyancy, chúng tôi cam kết làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để hiểu rõ những cơ hội và thách thức trong từng giai đoạn kinh doanh, và phát triển các chiến lược marketing hiệu quả để đảm bảo sự thịnh vượng lâu dài cho thương hiệu của khách hàng.

Viết lại bởi Media Gyancy – Digital Performance Agency – Nhà xuất bản các thông tin Digital Marketing mới nhất.

 
Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy