So sánh quảng cáo Facebook và Google – Nên chọn Facebook Ads hay Google Ads?

So sánh quảng cáo Facebook và Google

So sánh quảng cáo Facebook và Google dựa vào những tiêu chí gì? Facebook Ads và Google Ads có gì khác nhau, nên chọn cách nào? Đây là những câu hỏi kinh điển của nhiều người khi đứng trước quyết định chọn nền tảng thực hiện chạy quảng cáo. Hãy để Media Gyancy tháo gỡ vướng mắc đó của bạn trong bài viết dưới đây. 

Nhận định chung

Thực chất, quảng cáo Facebook và quảng cáo Google đều là mô hình quảng cáo PPC, nhằm gây sự chú ý và thu hút hành động từ phía người dùng. Từ đó, giúp doanh nghiệp tăng cường tiếp cận đối tượng mục tiêu, nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, cả hai vẫn có sự khác nhau về phạm vi hiển thị, đặc điểm hoạt động và lợi ích mang lại.   

So sánh quảng cáo Facebook và Google – Phạm vi hiển thị

So sánh quảng cáo Facebook và Google 1

Quảng cáo Facebook 

PHẠM VI HIỂN THỊ

Tiêu chí

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Google

Nền tảng

Facebook – mạng xã hội phổ biến hàng đầu. Tại Việt Nam, tính đến thời điểm đầu năm 2023, có 66.2 triệu người dùng.

Google – công cụ tìm kiếm hàng đầu Việt Nam, chiếm 97,12% thị phần. Cũng theo Google, đầu năm 2023 có 63 triệu người sử dụng Youtube.

Tổng lưu lượng truy cập (2023)

544 triệu

1.19 tỷ

Thời gian mỗi lượt truy cập (2023)

16 phút 58 giây

11 phút 28 giây

Quảng cáo Facebook 

Quảng cáo Facebook được hiển thị trực tiếp trên nền tảng mạng xã hội Facebook. Các nhà quảng cáo sẽ có cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng, khi hoạt động trên nền tảng mạng xã hội hàng đầu này. 

Ngoài ra, Facebook cũng cho phép quảng cáo trên các nền tảng liên quan khác như Instagram và Messenger. Thông qua việc sử dụng các thông tin từ hồ sơ cá nhân của người dùng, nhà quảng cáo có thể target đối tượng chính xác, giúp tối đa hóa hiệu suất quảng cáo.

Quảng cáo Google

Quảng cáo Google được hiển thị trên công cụ tìm kiếm Google, nơi hàng tỷ người truy cập mỗi ngày để tìm kiếm thông tin.  Quảng cáo Google không chỉ xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google (SERP) mà còn trên nhiều trang web và ứng dụng khác thông qua Google Display Network. Google còn cho phép quảng cáo trên YouTube, Google Maps, và Google Shopping. Thông qua việc sử dụng các từ khóa, Google cho phép quảng cáo hiển thị các sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể, giúp quảng cáo tìm đến người dùng một cách tốt hơn.

Tóm lại, quảng cáo Facebook và Google đều được hiển thị trên các nền tảng dẫn đầu và phổ biến nhất hiện nay, nhưng phạm vi và cách tiếp cận có thể khác nhau. Việc lựa chọn nền tảng nào phụ thuộc vào mục tiêu, ngân sách và đối tượng mục tiêu của bạn.

So sánh quảng cáo Facebook và Google – Đặc điểm

ĐẶC ĐIỂM HOẠT ĐỘNG

Tiêu chí

Quảng cáo Facebook

Quảng cáo Google

Tùy chọn target

Cả Facebook Ads và Google Ads đều cung cấp tùy chọn target dựa trên nhân khẩu học (demographic).

Dựa vào dữ liệu người dùng Facebook để xác định đối tượng cho doanh nghiệp.

Dựa vào dữ liệu người dùng đặc biệt sử dụng các từ khóa để nhắm chọn cho quảng cáo để tìm kiếm đối tượng cho quảng cáo.

Đối tượng xem quảng cáo ngẫu nhiên, khi chưa có ý định cụ thể.

Đối tượng xem quảng cáo đã  hoặc chưa có ý định cụ thể , thông qua từ khóa để biểu đạt.

Định dạng quảng cáo

Cả hai nền tảng đều cung cấp nhiều định dạng quảng cáo.

Linh hoạt và sáng tạo hơn. Bao gồm nhiều định dạng quảng cáo trực quan, như là hình ảnh, video và carousel, trải nghiệm tức thì, bộ sưu tập.

Ít linh hoạt hơn. Định dạng quảng cáo tìm kiếm ở dạng văn bản. Định dạng quảng cáo hiển thị ở dạng hình ảnh nhưng tính sáng tạo hạn chế. 

So sánh quảng cáo Facebook và Google 2

Quảng cáo Facebook 

  • Các quảng cáo sẽ xuất hiện như các bài đăng thông thường, nhưng sẽ có dòng chữ “Được tài trợ” bên dưới tên hồ sơ. Các nhà quảng cáo phải trả tiền để các bài đăng xuất hiện trên bảng tin người dùng. 
  • Facebook cung cấp các tùy chọn target tiên tiến để các nhà quảng cáo có thể tìm kiếm đối tượng mục tiêu. Dựa trên cả đặc điểm nhân khẩu học như tuổi, giới tính, vị trí, tình trạng hôn nhân, thu nhập, sở thích cũng như hành vi của người dùng, bao gồm cả bạn bè, trang tương tác và các quảng cáo đã nhấp khác.
  • Facebook Ads cung cấp cả PPC (trả tiền cho mỗi lượt nhấp) và PPM (trả tiền theo lượt hiển thị).

Quảng cáo Google

  • Quảng cáo Google cung cấp nhiều loại quảng cáo, đáng chú ý nhất là quảng cáo tìm kiếm trả phí, sẽ xuất hiện với dạng văn bản trên trang kết quả tìm kiếm của công cụ tìm kiếm (SERP). Quảng cáo này hiển thị dựa trên sự liên quan đến từ khóa tìm kiếm và số tiền mà nhà quảng cáo đã trả cho những từ khóa đó.
  • Các định dạng quảng cáo phổ biến khác bao gồm quảng cáo hiển thị Google, đó là các quảng cáo dưới dạng banner dựa trên hình ảnh xuất hiện trong toàn bộ Google Display Network. Và quảng cáo mua sắm Google, hiển thị một sản phẩm cụ thể trong kết quả tìm kiếm của Google.
  • Quảng cáo Google có thể target vào đối tượng mục tiêu dựa trên ý định tìm kiếm, bằng cách sử dụng các từ khóa và cụm từ cụ thể, cũng như thông tin nhân khẩu học như tuổi, giới tính, vị trí, tình trạng hôn nhân và thu nhập hộ gia đình.

Khi nào nên sử dụng quảng cáo Facebook và Google?

Nếu như quảng cáo Facebook giúp khách hàng mới tìm thấy bạn, thì quảng cáo Google sẽ giúp bạn tìm khách hàng mới. Do đó, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu, sản phẩm, dịch vụ và mục tiêu kinh doanh, bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án quảng cáo trên. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng đồng thời Facebook Ads và Google Ads, thay vì so sánh quảng cáo Facebook và Google sau đó đắn đo lựa chọn. Nếu cả hai phù hợp với chiến lược quảng cáo của bạn, hãy khai thác sức mạnh quảng cáo của từng nền tảng để đạt được ROI tối đa.

Lời kết

Khi so sánh quảng cáo Facebook và Google, bạn có thể cân nhắc đến vấn đề chi phí và lợi nhuận. Tuy nhiên, Media Gyancy cho rằng, tiêu chí này không phải là tất cả, bởi hiệu quả chiến dịch và giá trị nhận được mới là quan trọng nhất. Đó có thể là lượng khách hàng tiềm năng mới, tên tuổi thương hiệu được biết đến nhiều hơn, hoặc tỷ lệ chuyển đổi và số đơn bán ra tăng.

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy