SERP là gì? Tăng thứ hạng website trên SERP cho bạn

SERP là gì

SERP được xem như là một trong những phương tiện truyền thông chủ đạo của các chiến dịch Marketing Online. Thuật ngữ này khá phổ biến đối với các SEOer nhưng với một số người mới bắt đầu thì đây dường như là một khái niệm còn mơ hồ và mới mẻ. Vậy để hiểu rõ hơn về SERP là gì thì hãy cùng Media Gyancy khám phá tất cả nhé!

SERP là gì?

SERP (viết tắt của Search Engine Results Pages) nghĩa là trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Là kết quả trả về của công cụ tìm kiếm Google khi người dùng truy vấn bao gồm các kết quả tìm kiếm tự nhiên và quảng cáo của Google,… 

Trong SEO, yếu tố SERP là một phần không thể thiếu bởi nó là phương pháp hiệu quả giúp website của bạn có thứ hạng cao từ đó triển khai các tiềm năng bán hàng cũng như truyền thông của Website.

(Nguồn: Trích dẫn từ Wiki)

Các định dạng phổ biến trong SERP

SERP có rất nhiều loại, tùy thuộc vào các truy vấn của người dùng. Tuy nhiên, dưới đây là các loại SERP của Google thường gặp nhất:

Định dạng SERP kết quả tìm kiếm tự nhiên

Đây là những kết quả xuất hiện trên SERP dựa trên các thuật toán, đánh giá, xếp hạng của Google thông qua các yếu tố như:

  • Tín hiệu SEO off-Page (Các hoạt động gia tăng tính liên kết đến trang web của bạn thông thường được gọi là làm Backlink)
  • Tín hiệu SEO on-Page (Tối ưu các tiêu chí trên trang web của bạn)
  • Mức độ uy tín của trang web
  • Trải nghiệm người dùng (User Experience)
Organic search là gì

Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Các định dạng miễn phí hay Organic search có thể bắt đầu từ top 1 tìm kiếm hoặc cũng có thể từ vị trí số 2 hoặc số 3. Chúng sẽ thường bao gồm các mục cơ bản như: tiêu đề trang, URL và Meta Description.

Kết quả tìm kiếm mất phí

Kết quả tìm kiếm có trả phí được đánh dấu bởi thêm chữ Quảng cáo ở góc trên cùng bên trái (như hình minh họa bên dưới). Quảng cáo trả phí có thể hiển thị 4 kết quả bên trên cùng của SERP và đối với một số từ khóa có tỉ lệ cạnh tranh cao, Google sẽ đặt thêm 3 vị trí quảng cáo ở cuối trang.

quảng cáo trả phí

Tuy các kết quả này thông thường xuất hiện ở top đầu nhưng đây cũng không hẳn là dấu hiệu quá đáng ngại bởi người dùng chỉ tìm kiếm những thông tin họ thực sự cần thiết chứ không phải dựa trên thứ tự xuất hiện của trang.

Đoạn trích dẫn nổi bật

Đoạn trích dẫn nổi bật là phần thông tin lấy từ nội dung trong bài viết của bạn hay hình ảnh hoặc video. Một số định dạng thường hiển thị với đoạn trích nổi bật có thể kể đến như câu hỏi thường gặp, danh sách (Top list), dạng cách làm theo các bước (How to), dạng bảng dữ liệu.

Đoạn trích dẫn nổi bật

Đoạn trích dẫn nổi bật

Google sẽ tự động lấy các thông tin được cho là có khả năng được tìm kiếm nhiều nhất để hiển thị trực tiếp trên SERP.

Đồ thị tri thức

Với dạng kết quả này, Google SERP sẽ thường hiển thị thông tin ở góc bên phải của giao diện website. Các dữ liệu này sẽ được trích dẫn từ các website nguồn uy tín, xác thực như Wikipedia, Google đánh giá,…

đồ thị tri thức

Bản đồ địa điểm

Bất cứ ai trong chúng ta chắc hẳn cũng đã một lần tìm những truy vấn như địa chỉ này ở đâu, the coffee house tại quận 3,…. Thì lập tức Google sẽ trả về các thông tin địa điểm có liên quan đến từ khóa của bạn đã tìm kiếm.

bản đồ địa điểm

Bản đồ địa điểm

Kết quả hình ảnh của Google

Định dạng hình ảnh cũng là một trong các kết quả tìm kiếm xuất hiện phổ biến trên SERP. Kết quả sẽ được hiển thị dưới dạng một hàng ngang của liên kết hình ảnh, nhấp qua tìm kiếm Google Images. Các yếu tố bạn cần tuân theo để tối ưu hóa hình ảnh của bạn:

Tên tệp mô tả

Văn bản thay thế (Alt Text)

URL có thể đọc được

Kích thước hình ảnh được tối ưu hóa

Bao gồm thuộc tính tiêu đề

quảng cáo hình ảnh

Kết quả video của Google

Với một số truy vấn liên quan tới hướng dẫn và cách làm các video Youtube thường được ưu tiên hiển thị với 3 kết quả trong cùng một hàng. 

định dạng SERP video

Các video trên Youtube sẽ thường được Google đề xuất hiển thị trong các kết quả của SERP, tính năng này tương đối tiện lợi và đáp ứng đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Câu hỏi thường gặp

Dạng này bạn sẽ thường thấy ở các truy vấn bằng tiếng Anh trên kết quả tìm kiếm. Theo đó, các câu hỏi nhanh và sát với ý định tìm kiếm của người dùng nhất sẽ được hiển thị ở vị trí giữa hoặc cuối trong SERP

Câu hỏi thường gặp ở SERP

Quảng cáo mua sắm của Google

Cuối cùng là các kết quả mua sắm hay Google Shopping. Đây là một trong các định dạng khá tối ưu đối với trải nghiệm của người dùng khi họ muốn tìm một thông tin một loại sản phẩm cụ thể.

quảng cáo shopping

Cách tăng thứ hạng Website trên SERP như thế nào?

Tới đây, bạn đã hiểu được SERP là gì rồi nhưng chắc hẳn là bạn vẫn đang thắc mắc làm cách nào để tăng thứ hạng Website của mình, hay bài viết đạt top Google SERP,… bởi ai cũng muốn những nội dung của mình hấp dẫn và thu hút hơn đối thủ.

Các bạn cũng biết là một kết quả tìm kiếm nằm trên top đầu SERP sẽ được chia làm 2 định dạng là tìm kiếm trả phí (các bài quảng cáo) và tìm kiếm miễn phí (nhờ SEO) bạn cần xem lại các yếu tố sau:

  • Các liên kết bên ngoài như Backlink, Social Media cần được gia tăng (Tối ưu tín hiệu SEO off-page).
  • Các tiêu chí trên Website cần được tối ưu hóa (Tối ưu tín hiệu SEO on-page)
  • Độ uy tín của website hay Domain Authority
  • Trải nghiệm người dùng cần được gia tăng.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về SERP, hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết được khái niệm cũng như những bước để chuẩn bị cho một chiến dịch trên SERP hiệu quả. Media Gyancy cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi! 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy