SEO Onpage và SEO Offpage là gì? Tầm quan trọng và sự khác nhau

Để thành công trong Organic search ngày nay đòi hỏi phải tối ưu hóa sự kết hợp của các yếu tố mà các công cụ tìm kiếm coi là quan trọng bao gồm On-Page và Off-Page.

Bất kể bạn đã làm việc trong lĩnh vực tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay SEO bao lâu, luôn cần phải nâng cao kiến ​​thức về các loại SEO khác nhau để giúp bạn và doanh nghiệp của mình phát triển một chiến lược Organic search toàn diện.

SEO On-Page là gì?

SEO On-Page (còn được gọi là “On-Site SEO”) là thực hành tối ưu hóa nội dung trang web cho các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các phương pháp SEO On-Page phổ biến bao gồm tối ưu hóa thẻ tiêu đề (title tags), nội dung, liên kết nội bộ (internal links) và URL. Điều này khác với SEO Off-Page, là tối ưu hóa các tín hiệu xảy ra ngoài trang web của bạn (ví dụ: backlinks).

Để tối ưu hóa SEO On-Page, hãy tập trung vào việc thêm các từ khóa có liên quan vào thẻ tiêu đề, đảm bảo nội dung có chất lượng cao và hữu ích cho người dùng, sử dụng thẻ tiêu đề để tổ chức nội dung của bạn, tối ưu hóa hình ảnh và sử dụng văn bản thay thế, và bao gồm Kêu gọi hành động (CTA) để giúp người đọc hiểu những việc cần làm tiếp theo.

Tại sao SEO On-Page lại quan trọng?

SEO On-Page rất quan trọng vì nó giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn và nội dung của nó, cũng như xác định xem nó có liên quan đến truy vấn của người tìm kiếm hay không. Mặc dù Google thông minh hơn rất nhiều so với ngày xưa, họ vẫn sử dụng những thứ cổ điển (như tìm kiếm một từ khóa cụ thể trên trang của bạn).

Tại sao SEO On-Page lại quan trọng?

Google vẫn sử dụng kỹ thuật quét từ khóa trên trang của bạn

Khi các công cụ tìm kiếm ngày càng trở nên phức tạp hơn, người ta càng tập trung nhiều hơn vào mức độ liên quan và ngữ nghĩa trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs). Nếu bạn tìm kiếm bất kỳ từ khóa cạnh tranh nào, bạn sẽ nhận thấy rằng các trang xếp hạng hàng đầu hầu như đều sử dụng từ khóa chính xác đó trong thẻ tiêu đề của chúng.

Tại sao SEO On-Page lại quan trọng?

Từ khóa trong tiêu đề xuất hiện trên SERP

Google, với vô số thuật toán phức tạp, giờ đây đã tốt hơn nhiều trong việc:

  • Hiểu những gì người dùng thực sự đang tìm kiếm khi họ nhập một truy vấn.
  • Cung cấp kết quả tìm kiếm đáp ứng mục đích của người dùng (thông tin, mua sắm, điều hướng).

Thích ứng với sự phát triển này là điều cần thiết và bạn có thể làm điều đó bằng cách đảm bảo rằng trang web của bạn và nội dung của nó (gồm văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh) và các yếu tố chỉ hiển thị để tìm kiếm các công cụ (ví dụ: thẻ HTML, dữ liệu có cấu trúc) – được tối ưu hóa tốt theo các phương pháp hay nhất mới nhất.

Tuy nhiên, SEO On-Page còn có nhiều thứ hơn là nhồi nhét từ khóa vào HTML của trang. Để tăng khả năng xếp hạng, bạn cũng cần phải tối ưu hóa nội dung của mình cho:

  • Trải nghiệm người dùng (User experience)
  • Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) và thời gian dừng (Dwell Time)
  • Mục đích tìm kiếm (Search Intent)
  • Tốc độ tải trang (Page loading speed)
  • Tỷ lệ nhấp (Click-through-rate)

SEO Off-Page là gì?

SEO Off-Page bao gồm các hoạt động được thực hiện bên ngoài một trang web nhằm nỗ lực tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web. Các hoạt động SEO Off-Page phổ biến bao gồm xây dựng backlink, khuyến khích tìm kiếm có thương hiệu, tăng mức độ tương tác và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Nói cách khác: SEO Off-Page là tất cả những gì bạn thực hiện trên trang web của mình để khiến Google và các công cụ tìm kiếm khác xem trang web của bạn là đáng tin cậy và có thẩm quyền.

Giống như SEO On-Page đề cập đến mọi thứ bạn có thể kiểm soát trên trang web của mình, Off-Page đề cập đến mọi thứ ngoài trang web của bạn. Mục tiêu của SEO Off-Page là tăng thẩm quyền cho trang web của bạn trong mắt cả người dùng và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm bằng cách xây dựng khả năng hiển thị và nhận thức cho thương hiệu của bạn.

Các chiến lược SEO Off-Page đều là về xây dựng liên kết, cụ thể là tìm cách có được các liên kết có liên quan từ các nguồn đáng tin cậy và mang lại lưu lượng truy cập đủ điều kiện đến trang web của bạn. Các backlink báo hiệu cho Google rằng trang web của bạn là một nguồn mà người khác muốn tham khảo.

Tại sao SEO Off-Page lại quan trọng?

Backlink và các tín hiệu ngoài trang web khác vẫn là nền tảng của thuật toán của Google. Trên thực tế, nghiên cứu các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm năm 2020 đã tìm thấy mối tương quan rõ ràng giữa tổng số Backlink và thứ hạng của Google.

Tại sao SEO Off-Page lại quan trọng?

Những trang web được xếp hạng cao có nhiều backlinks hơn

Và Google nói rằng họ vẫn sử dụng PageRank.

Google still using PageRank

Google nói rằng họ vẫn sử dụng PageRank.

Điều đó nói lên rằng: liên kết chỉ là một phần của SEO Off-Page. Bản thân Google tuyên bố rằng họ sử dụng các tín hiệu SEO Off-Page web khác để tăng kích thước trang web của bạn.

Ví dụ: Nguyên tắc đánh giá chất lượng của Google chủ yếu dựa vào danh tiếng bên ngoài trang web để tìm hiểu xem trang web đó có đáng tin cậy hay không. Họ gọi đây là “Nghiên cứu Danh tiếng”, bao gồm việc xem xét các bài đánh giá trực tuyến, đề xuất từ các chuyên gia, đề cập trên các trang web tin tức có thẩm quyền và Wikipedia.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

SEO On-Page là mọi thứ mà bạn có thể kiểm soát trực tiếp trên trang web của mình, bao gồm nội dung, thẻ tiêu đề, sử dụng từ khóa, URL được tối ưu hóa cho SEO, liên kết nội bộ và văn bản thay thế hình ảnh. SEO Off-Page là các hành động xảy ra ngoài trang web của bạn, như các liên kết và đề cập trên các trang web khác.

Với SEO On-Page bạn có toàn quyền kiểm soát, nhưng với SEO Off-Page thì không. Điều này là do các liên kết trả về (Backlink), tương tác xã hội, các bài đánh giá và các yếu tố khác của nó dựa vào hành vi của người khác. Ở cả On-Page và Off-Page đều có vai trò độc đáo trong việc cải thiện xếp hạng trang web của bạn.

Một trang web có SEO On-Page kém nhưng có SEO Off-Page hoàn hảo sẽ không xếp hạng được như một trang web được tối ưu hóa hoàn toàn cho cả hai. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu được những khác biệt chính giữa hai loại SEO sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng trang web của mình.

Ví dụ, website Media Gyancy đã có một bài viết chi tiết về hướng dẫn tối ưu Content Marketing vài tháng trước.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Và để tối ưu hóa trang đó, chúng tôi đã sử dụng từ khóa chính trong thẻ tiêu đề, URL và một số ít lần trong nội dung của mình.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Chúng tôi cũng rắc các từ đồng nghĩa và từ khóa LSI để giúp Google hiểu nội dung của trang đó. Mặc dù trang đó đã được “tối ưu hóa hoàn hảo”, chúng tôi biết rằng công việc của tôi còn lâu mới hoàn thành.

Từ khóa mục tiêu của chúng tôi cho trang đó có điểm độ khó của từ khóa Ahrefs là 88.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Độ khó của từ khóa Ahrefs là 88

Điều đó có nghĩa là, nếu chúng tôi muốn xếp hạng trang đó trên trang đầu tiên của Google cho từ khóa đó, chúng tôi cần một số SEO Off-Page nghiêm túc. Đây là lý do tại sao chúng tôi quảng cáo bài đăng đó trên mạng xã hội.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Và đã sử dụng phương pháp tiếp cận email để xây dựng liên kết trực tiếp đến trang đó. Do được kết hợp cả SEO On-page và Off-Page nên hiện tại trang này đứng trong top 2 cho từ khóa đó.

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Vai trò của SEO On-Page so với SEO Off-Page khác nhau thế nào

Làm thế nào để bắt đầu chiến lược SEO On-Page và Off-Page của bạn?

SEO On-Page và Off-Page rất quan trọng nếu bạn muốn tăng cơ hội trang web của mình hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
Việc lập kế hoạch chiến lược của bạn không đơn giản và đòi hỏi trình độ kỹ năng và chuyên môn. Nếu bạn không có tài nguyên phù hợp, chúng tôi có mặt tại Media Gyancy để giúp bạn dễ dàng hơn. Hãy liên hệ để tìm hiểu cách tiếp cận tốt nhất để tối ưu hóa trang web của bạn hoặc để đặt lịch kiểm tra Digital Marketing và đánh giá hiệu suất trang web hiện tại của bạn.

Media Gyancy chuyên về tiếp thị kỹ thuật số và hợp tác chặt chẽ với tất cả khách hàng của chúng tôi về tất cả các khía cạnh của hiệu suất và tiếp thị tìm kiếm. Chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp và thảo luận về các yêu cầu dự án của bạn.

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy