SEO on-page là gì? Những điều cần làm khi tối ưu SEO on-page

Đối với các SEOer thì hai thuật ngữ SEO on-page không còn quá xa lạ gì rồi, nhưng với các bạn mới bắt đầu công việc này sẽ không khỏi thắc mắc những vấn đề như tối ưu SEO on-page là làm gì? Vậy hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu sâu hơn về SEO onpage là gì? Cũng như giải đáp tất tần tật những khúc mắc xoay quanh vấn đề này nhé!

SEO on-page là gì?

SEO on-page là việc tối ưu bên trong website, đây là quá trình tối ưu hóa từng trang trên website để có kết quả thứ hàng nằm top 1 trong các trang kết quả tìm kiếm (SERP). Từ đó, website của bạn sẽ thu hút nhiều traffic hơn, có thêm nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Sự khác nhau giữa SEO on-page và SEO off-page

Phân biệt SEO on page và SEO off-page

Phân biệt SEO on-page và SEO off-page

Trong SEO được chia thành 2 phần cơ bản là On page và Off page, bạn có thể Onpage là bạn đi nói những điều về mình và Offpage là người khác nói về bạn. Để có thứ hàng tốt trên SERP thì bạn cần kết hợp cả hai hình thức tối ưu này.

Khác với SEO on-page thì SEO off-page đề cập đến tất cả các việc tối ưu bên ngoài website của bạn như backlinks, liên kết liên quan, tương tác xã hội và những thứ khác,…

  • SEO on-page: Tập trung vào nội dung

Điều quan trọng nhất ở đây là bạn cần xây dựng nội dung chất lượng, tối ưu hóa thẻ Title, thẻ Description, H1, H2-H6, xây dựng các liên kết nội bộ. Đồng thời cần biết cách tạo điều kiện cho bot Google thu thập dữ liệu trên website của bạn. Làm tốt điều này tức là bạn đã biết cách giới thiệu về bản thân mình với người khác.

  • SEO off-page: Xây dựng liên kết và phổ biến domain

Công việc SEO off-page là xây dựng các liên kết trỏ đến website của mình, việc này được định nghĩa là xây dựng liên kết, nói một cách dễ hiểu là người khác nói về bạn. Khi nói về bạn thì website khác sẽ cần 2 yếu tố là anchor text và backlink, anchor text là chữ hiển thị và backlink đường dẫn về website của bạn.

Vai trò của việc SEO on-page 

Ngoài việc giúp các công cụ tìm kiếm diễn giải nội dung trang, SEO on-page còn giúp người dùng hiểu nhanh và rõ ràng nội dung của trang và liệu trang đó có giải quyết được nhu cầu tìm kiếm của họ hay không.

SEO on-page giúp cho website trở nên thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, giúp tăng vị trí xếp hạng lên top đầu trang kết quả tìm kiếm (SERP). Bên cạnh đó, tối ưu SEO on-page sẽ giúp cho người dùng có trải nghiệm tốt hơn, từ đó lượng truy cập vào trang web nhiều hơn sẽ giúp mang lại hiệu quả lâu dài trong việc cải thiện thứ hạng của bạn.

Suy cho cùng thì mục tiêu cuối cùng của SEO on-page có thể được coi là cố gắng giúp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng hiểu bài viết dễ dàng nhất có thể.

Các công việc cần làm khi thực hiện SEO on-page

Tối ưu từ khóa

Từ khóa là các cụm từ tìm kiếm mà người dùng gõ vào thanh công cụ tìm kiếm để tìm thông tin trên Google. Lúc trước thì các trang web có lưu lượng truy cập nhiều là nhờ để các từ khóa lặp lại nhiều lần trong bài viết, nhưng hiện này công nghệ tìm kiếm của Google sẽ phạt những nội dung chứa quá nhiều từ khóa. Các thuật toán sẽ phát hiện nội dung không liên quan đến người dùng khi họ nhanh chóng thoát khỏi trang. Vì nội dung khi đó không đáp ứng được yêu cầu tìm kiếm của họ. Điều quan trọng là bạn cần cân bằng lượng từ khóa chính và từ khóa biến thể đặt trong bài viết với số lượng phù hợp, đúng nơi đúng chỗ, miễn sao đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Tối ưu thẻ Title và thẻ Meta Description

Title: Đây là dòng đầu tiên được hiện lên trong kết quả tìm kiếm của Google. Nó đánh giá phần lớn việc từ khóa có lên top hay không. Vì vậy trong title cần thỏa mãn yêu cầu là có chứa từ khóa người dùng tìm kiếm và không được dài quá 60 ký tự, tốt nhất là nên để 55 ký tự vì nó sẽ phù hợp với cả cấu hình của thiết bị di động.

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt gồm 155-160 ký tự xuất hiện bên dưới website của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Việc mô tả ngắn gọn nội dung bài viết, từ đó những công cụ tìm kiếm và người đọc có thể hiểu rõ hơn được về chủ đề trang web muốn đề cập đến. Trong phần này bạn cũng cần đặt từ khóa trọng tâm vào nhằm để giúp cho bot tìm kiếm của Google hiểu rõ bài viết của bạn nhanh hơn.

>> Tối ưu thẻ Meta Description một cách hiệu quả

Tối ưu thẻ Heading

Đây được xem như là bố cục của bài viết. Phân chia cụ thể thành các heading từ 1 đến 6. Nên ưu tiên các từ khóa chính xuất hiện trên các Heading để giúp quá trình index nội dung của Google diễn ra nhanh chóng hơn.

Tối ưu thẻ Alt

Tối ưu hình ảnh là việc làm rất quan trọng mà nhiều SEOer bỏ qua. Trong bài SEO, bot Google nhận biết rất nhanh về nội dung chữ. Tuy nhiên, nội dung hình ảnh thì chưa thể biết được. Khi tối ưu Alt thì bạn có thể mô tả nội dung của hình ảnh đó hay cách tốt nhất chính là những mô tả có liên quan và chứa từ khóa giúp tăng hiệu quả SEO hơn.

>> Cách tối ưu thẻ Alt trong SEO on-page hiệu quả

Tối ưu thẻ Bold

Trong bài viết, bạn có thể in đậm những nội dung quan trọng, những điều mà bạn muốn nhấn mạnh trong bài viết để người đọc khi họ đọc lướt qua sẽ dễ nhận thấy ý chính và dễ dàng tiếp thu thông tin rõ ràng hơn.

Tối ưu Internal Link

Bạn cần xây dựng cấu trúc liên kết trang tốt, cần liên kết các bài viết có liên quan lại với nhau nhằm giúp người dùng có thể đọc nhiều bài viết hơn, kéo dài thời gian trải nghiệm trang web đối với người dùng, qua đó sẽ được Google đánh giá cao về chất lượng.

Tối ưu nội dung

Đây là quá trình tối đa hóa kết quả của công cụ tìm kiếm cho nội dung, bao gồm cải thiện thứ hạng, lưu lượng truy cập không phải trả tiền và chuyển đổi. Để tối ưu nội dung, đầu tiên bạn cần đảm bảo ý nghĩa và thông điệp bài viết nhắm tới. Mặc dù từ khóa quan trọng nhưng dù sao cũng đó cũng chỉ là về mặt kỹ thuật, bài viết của bạn vẫn có mục đích chính là hướng tới người dùng. Vì vậy, bạn cần xây dựng nội dung thu hút, cách thức truyền tải mới lạ độc đáo, để website luôn được ghé thăm thường xuyên. 

Bên cạnh đó bạn cũng cần tối ưu về độ dài bài viết, một bài viết SEO có độ dài phù hợp từ 1300-1800 là phù hợp. Đặc biệt là các bài viết không được trùng lặp và copy từ những bài viết khác.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về SEO on-page dành cho bạn, qua bài viết này Media Gyancy hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về SEO onpage cũng như những công việc mà bạn sẽ phải làm khi tối ưu SEO. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com