Seeding là gì? 10 điều quan trọng cần chuẩn bị cho chiến dịch Seeding Marketing

Seeding là gì

Seeding là một trong những khái niệm phổ biến trong Marketing. Nó hỗ trợ rất tốt trong việc thu hút khách hàng, nổi bật thương hiệu dịch vụ của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu sâu hơn về Seeding cũng như 10 điều cần lưu ý khi chuẩn bị Seeding.

Seeding là gì?

Seeding là gì?

Seeding Marketing là gì?

Seeding Marketing là phương pháp tiếp cận chiến lược để phân tán nội dung trên Internet. Có nghĩa là người tạo nội dung sẽ thực hiện lan truyền nội dung đó trên khắp các phương tiện truyền thông khác nhau. Đa số chủ yếu là các trang website, blog, diễn đàn hay các trang mạng xã hội.

Nhiệm vụ của một Seeder là gì?

Nhiệm vụ của một Seeder là gì?

Nhiệm vụ của một Seeder là gì?

  • Thu hút mọi người, đề cập những thông tin và lồng ghép những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng.
  • Tăng khả năng lên top cho doanh nghiệp bằng những từ khóa đơn giản, thu hút lượt traffic từ Google thông qua các topic khiến thông tin lan truyền tốt hơn
  • Khuyến khích trao đổi, kích thích khách hàng tăng khả năng lan truyền, tạo niềm tin cho họ, tăng nhận thức, nhận diện thương hiệu và chuyển hóa thành công.
  • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp
  • Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty.

Những kênh Seeding Marketing hiệu quả hiện nay

kênh social seeding phổ biến

Kênh social seeding phổ biến

Seeding Facebook

Dễ thấy, việc seeding trên facebook hiện nay đang được đẩy mạnh bởi đây là nơi để trò chuyện, bình luận, nơi có thể tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng. Điều này nhằm tạo hiệu ứng, gây dựng niềm tin và lôi kéo sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ đang quảng cáo.

Seeding trên diễn đàn, forum

Seeding trên diễn đàn, forum sẽ giúp cho sản phẩm của bạn được đánh giá tốt hơn. Bởi diễn đàn là nơi mà mọi người có thể cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến, chia sẻ kiến thức về một chủ đề cùng quan tâm.

Seeding trên Blog tin tức

Nơi này có thể là một website riêng hoặc nhật ký trực tuyến. Đây là nơi các Seeder có thể bày tỏ quan điểm về sản phẩm, thương hiệu, thu hút sự chú ý của người truy cập.

10 điều quan trọng nhất cần chuẩn bị cho chiến dịch Seeding Marketing

1.Xác định vai trò chiến dịch Seeding trong toàn bộ chiến dịch

Không chỉ riêng Seeding mà bất kì những kênh nào được sử dụng trong chiến dịch Marketing, bạn cần phải biết lý do tại sao dùng kênh đó. Việc xác định được vai trò của chiến dịch Seeding trong toàn bộ chiến dịch là cực kì quan trọng vì từ đó bạn sẽ xác định được các mục tiêu chi tiết hơn, định hướng chiến dịch Seeding cũng như ngân sách sử dụng.

2. Xác định mục tiêu của chiến dịch Seeding

Từ việc xác định được vai trò của Seeding, bạn hãy xác định chi tiết hơn cho mục tiêu của chiến dịch. Mục tiêu của bạn có thể là tăng lượt truy cập web, tăng lượt tải app, traffic, nhận diện thương hiệu… Lý do thực hiện và mục tiêu sử dụng Seeding thật sự rất nhiều, tuy nhiên hiện nay hiện nay còn khá ít Brand thực hiện có thể là do cách Seeding chưa khéo léo, nhiều khách hàng còn ác cảm với Seeding. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng từ kế hoạch đến cả quá trình triển khai để thực hiện seeding hiệu quả.

3. Xác định đối tượng mục tiêu

Việc xác định đối tượng mục tiêu trong chiến dịch seeding giúp bạn lên các Brief về việc lựa chọn các kênh tiếp cận, hình thức tiếp cận, location của đối tượng. Vì bạn không thể Seeding cho một Brand hướng đến một sản phẩm thời trang trẻ trung trong một hội nhóm mẹ bỉm sữa được. Vậy nên hãy xác định rõ đối tượng mục tiêu, việc này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có, tránh mất thời gian và ném tiền vô ích nếu nhắm chọn sai đối tượng.

4. Xác định kênh seeding

Sau khi xác định các đối tượng mục tiêu, Marketer cần tìm kiếm các kênh Seeding tiếp cận nhiều nhất đến đối tượng đó như Group, Youtube, Forum, Page cộng đồng. Khi đã xác định được những kênh chính, chúng ta lại đi chi tiết hơn là thể loại của từng kênh, xem trong những kênh đó loại nào sẽ là cái tên phù hợp. Việc này giúp bạn tránh bỏ sót những kênh hiệu quả mà bạn không ngờ tới, hãy liệt kê thật nhiều kênh mà bạn biết, từ đó ghép cũng các mục tiêu và tính khả thi của mỗi kênh để có thể loại trừ dần.

5. Xác định timeline thực hiện

Việc xác định timeline riêng cho chiến dịch Seeding Marketing là rất quan trọng. Nếu timeline không phù hợp với tổng thể, chiến dịch của bạn sẽ rất khó phát huy tối đa hiệu quả. Đồng thời, việc chiến dịch nào đi trước, đi sau hay cùng xuất hiện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc tác động lên nhận thức, quyết định của khách hàng.

6. Định hướng khối lượng Seeding

Bạn cần đo lường khối lượng Seeding như thế nào để phù hợp với quy mô và mục tiêu của chiến dịch, tránh việc phân bổ không hợp lý gây lãng phí ngân sách mà không đạt hiệu quả như mong muốn. Khối lượng cần được chia chi tiết từ số lượng bài theo format, số lượng comment từng kênh, số lượng comment mỗi kênh trong 1 ngày,… Việc này cũng phần nào giúp các Marketer theo dõi được hiệu quả Seeding trong mỗi kênh.

7. Xác định các format Seeding

Format Seeding là các định dạng content Seeding lớn mà bạn muốn thực hiện như đăng bài hỏi, đăng bài review, rải comment khắp nơi, comment kèm ảnh hay link,… hãy chọn ra những format cho chiến dịch để khi làm content sẽ được nhất quán.

8. Xác định Angle Content

Sau khi xác định các Format, chúng ta sẽ tìm ra các Angle để định hướng cho comment. Đây là cách tiếp cận chủ đề, góc nhìn trước khi bắt tay thực hiện một dự án content nào đó. Nó thể hiện qua ý tưởng, tình huống khác nhau để xây dựng một chủ đề độc đáo. Angle này của bạn càng làm chi tiết thì comment sẽ càng đa dạng và không bị lệch hướng so với mục tiêu chiến dịch.

9. Xác định các dạng Profile Account Seeding chiến dịch cần

Bạn cần chọn Account thế nào để chiến dịch Seeding hiệu quả, không phản cảm. Ví dụ những chiến dịch cần viral, cần sự nhộn nhịp thì không ai quan tâm đến profile account cả, lúc này bạn có chọn những acc bình thường với số lượng nhiều để tiết kiệm chi phí. Nếu là những chiến dịch tăng sự tin tưởng ở khách hàng thì lúc này bạn nên lựa chọn Seeding bằng những bài review trong những group uy tín, phải cân nhắc chọn profile kĩ hơn tránh gây ác cảm với khách khách hàng.

10. Xác định cách tracking và chỉ số KPI

Đây là bước cuối cùng, cũng là bước đo lường hiệu quả của chiến dịch mà Marketer nào cũng quan tâm. Nên có cách tracking riêng để có thể đặt KPI riêng cho chiến dịch Seeding nhằm đo lường chính xác hiệu quả và có những điều chỉnh kịp thời trong quá trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Seeding Marketing, hy vọng với bài viết này bạn sẽ biết được khái niệm cũng như những bước để chuẩn bị cho một chiến dịch Seeding hiệu quả. Media Gyancy cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi! 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy