ROI là gì? Bức tranh tổng quan về lợi tức đầu tư được phác họa qua chỉ số ROI

ROI là gì

ROI chính là một trong những cách phổ biến và hiệu quả nhất để đánh giá tiềm năng đầu tư, lợi nhuận tương lai cũng như sức mạnh tài chính của một dự án. Vậy chỉ số ROI là gì, lợi ích mà ROI đem lại cho doanh nghiệp là gì, cung Media Gyancy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

ROI là gì?

ROI (viết tắt của từ Return On Investment) có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. Đây là một chỉ số giúp doanh nghiệp đo lường hiệu suất hay lợi nhuận thu được từ một khoản đầu tư ban đầu.

(Nguồn: Trích dẫn trực tiếp từ Wiki)

Công thức tính ROI trong Marketing 

cách tính ROI trong Marketing

công thức tính ROI trong Marketing

Công thức tính ROI là: ROI = Thu nhập ròng / Chi phí đầu tư = (Tổng doanh thu – Chi phí Marketing) / Chi phí Marketing

Một vài lưu ý cho bạn khi tính ROI:

 • Khi ai đó đưa ra kết luận ROI “Tốt hay xấu” hãy xem xét và yêu cầu họ làm rõ cách mà họ đo lường.
 • Khi bạn tìm hiểu bất kỳ công thức nào về tỷ suất lợi nhuận, cách đơn giản nhất nghĩ về công thức ROI là “lợi ích” chia cho “chi phí”.

Vai trò của ROI trong Marketing là gì?

vai trò ROI trong Marketing

vai trò ROI trong Marketing

Thông thường các doanh nghiệp dùng ROI khi đánh giá những khoản đầu tư dài hạn. Nếu một loại đầu tư trả lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và tài nguyên hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Còn đối với những khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để xoay sở chi phí, bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào lĩnh vực khác.

Thông qua chỉ số ROI bạn còn có thể đánh giá và đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý, so sánh các cơ hội kinh doanh và chọn được chiến lược đúng đắn nhất.

Ưu và nhược điểm của ROI trong Marketing

Ưu điểm

 • ROI là chỉ số tài chính không quá phức tạp nên có thể dễ dàng tính toán và dễ hiểu đối với các nhà đầu tư mới.
 • Chỉ số ROI cho phép doanh nghiệp phân tích theo dõi các dự án đầu tư ngắn hạn 
 • Chỉ số ROI cho bạn thấy tầm quan trọng của các hình thức trong marketing như Google Ads, SEO, Facebook Ads,…

Nhược điểm

 • ROI chỉ phù hợp khi đánh giá dự án ngắn hạn.
 • ROI không chính xác tuyệt đối.
 • ROI không phản ảnh được lý do tại sao chỉ số thấp/cao.
 • Đo lường chính xác mức độ hiệu quả của doanh nghiệp thì cần thêm nhiều công cụ hỗ trợ khác.
 • ROI không phải là chỉ số duy nhất quyết định có nên đầu tư hay không.

Cách cải thiện chỉ số ROI hiệu quả trong Marketing

Phân bổ ngân sách phù hợp

Phân bổ ngân sách hợp lý

Phân bổ ngân sách hợp lý

Đây là cách dễ nhìn nhận nhất lúc này là bạn cần có những khoản đầu tư hợp lý cho các chiến dịch Marketing khác nhau. Bạn nên triển khai phân chia các khoản đầu tư chiến lược một cách hiệu quả như:

 • Tăng ngân sách đầu tư đối với các chiến dịch hiệu quả, những chiến dịch này đang có tín hiệu tốt để phát triển nên bạn cần đẩy thêm tiền để gia tăng sức mạnh cho chiến dịch. Cũng như xem xét các chiến dịch kém hiệu quả để cắt giảm ngân sách.
 • Cần thử nghiệm thường xuyên đối với các chiến dịch quảng cáo với nhiều nội dung, thể loại khác nhau để giúp bạn biết được chiến dịch nào đem lại nhiều hiệu quả để cải thiện chỉ số ROI
 • Dự đoán ngân sách sẽ giúp bạn luôn chủ động ứng phó với những vấn đề phát sinh, hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện các chiến dịch.

Quan tâm đến lợi ích của khách hàng

Chăm sóc khách hàng

Quan tâm đến lợi ích của khách hàng là ưu tiên hàng đầu

Hiện nay, vẫn còn các doanh nghiệp chủ yếu tập trung đi tìm khách hàng tiềm năng mà quên đi lượng khách hàng trung thành của mình. Trên thực tế, doanh thu đem lại nhiều cho doanh nghiệp bạn lại chính là những người khách hàng thân thiết này và chính họ sẽ là người đi truyền thông điệp về sản phẩm dịch vụ của công ty bạn đến người quen của họ. 

Khác với nhóm khách hàng tiềm năng, bạn cần phải đầu tư nhiều chi phí Marketing để thuyết phục, thu hút họ sử dụng sản phẩm của mình thì với nhóm khách hàng trung thành, việc của bạn chỉ cần nuôi dưỡng, chăm sóc họ thật tốt bằng các công việc như cung cấp trải nghiệm tốt, cá nhân hóa khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng hay Upsell và Cross sell một cách hiệu quả.

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Xác định mục tiêu của chiến dịch

Tất nhiên rồi, bất kể là việc gì nếu không có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ không thể đo lường được hiệu suất của công việc. Và khi triển khai một chiến dịch Marketing cũng vậy, bạn cần hiểu rõ mục tiêu của chiến dịch là gì, cách để đo lường như thế nào, mục tiêu càng rõ ràng thì sẽ càng dễ thực hiện chiến dịch hơn.

Chỉ số ROI bao nhiêu là tốt?

Chỉ số ROI bao nhiêu là tốt

Thực tế thì không có mức độ cố định nào để đánh giá ROI bao nhiêu là tốt. Khi ROI dương chứng tỏ hoạt động đầu tư đã sinh lời, chỉ số ROI càng cao thì lợi nhuận càng nhiều và ngược lại.

Nhưng nếu chỉ số ROI của bạn là 2:1 thì sẽ không sinh lời vì chi phí sản xuất đã chiếm đến 50% giá bán của sản phẩm. Và đồng nghĩa doanh nghiệp chỉ đủ để hoàn vốn và chưa thực sự sinh ra lợi nhuận. 

ROI thể hiện trực quan khả năng sinh lời của một khoản đầu tư, vậy nên qua bài viết trên đây, Media Gyancy hy vọng bạn đã hiểu về chỉ số ROI là gì, vai trò cũng như cách tối ưu chỉ số ROI hiệu quả. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Bạn có thể tham khảo thêm:

ROAS là gì? Cách cải thiện điểm ROAS dành cho bạn

CTA là gì? Tổng hợp từ A – Z những thắc mắc của bạn về CTA

CTR là gì? Tất tần tật về CTR mà bạn cần biết

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy