Quảng cáo hiệu năng (Performance advertising) là gì? Các sai lầm thường gặp về định nghĩa này

dịch vụ performance adsvertising

Từ năm 2015 trở đi,  các Digital Performance Agency như ANTS, Pmax, Chin Media, Mekong,…  dần phổ biến trên thị trường, nhu cầu sử dụng Performance Marketing/ Advertising đã làm cho định nghĩa này nổi tiếng cho đến nay. 

Các ngành nghề sử dụng Performance Marketing lúc ấy luôn là các doanh nghiệp Ecommerce hoặc có 1 bộ phận SALE hùng hậu, ngành nghề trải dài từ Rocket Internet như Lazada, Zalora, Tiki, Shopee, đến các trang du lịch, car dealer hay bất động sản, họ chú trọng đến doanh thu ngay tại thời điểm tức thì hơn là một lợi nhuận tốt, lâu dài và bền vững. Lợi thế của Performance marketing là có thể hỗ trợ được team SALE hay bán hàng Ecom lên đến đỉnh điểm ngay tại thời điểm tức thì. Thời gian của một chiến dịch Performance thường diễn ra liên tục trong 1-2 tháng tùy theo lịch bán hàng của công ty khách hàng.

Sự tự định nghĩa và chưa có một mô hình nào chứng minh các yếu tố dẫn đến sự thành công Performance Marketing dường như là rất ít. Đến nỗi, đó là một thuật ngữ được sử dụng một cách nhiều lần và rộng rãi đã nảy sinh ra các biến thể và hiểu lầm của Performance của Marketing. Sự thật là định nghĩa Performance marketing không chỉ để SALE.

Vậy Media Gyancy định nghĩa Performance Marketing là gì?

Performance Marketing là định nghĩa xây dựng mối quan hệ khách hàng một cách hiệu quả nhất, bằng cách chăm sóc và làm họ mua được sản phẩm dịch vụ với nhiều giá trị nhất có thể ở thời điểm hiện tại, với chi phí quảng cáo thấp và hợp lí nhất. Happy customer is Happy life (Khách hàng vui là cuộc sống vui)

Performance advertising là sự kết nối thành công giữa 3 nhánh chính trong media Creative (Idea) , Production (Material) , Media (Targeting) để mang lại thông điệp có lợi nhất cho người xem quảng cáo và chuyển hóa họ thành khách hàng tiềm năng. 

Những lầm tưởng thường gặp về Performance Advertising

Lầm tưởng số 1 : Performance là  marketing 0 đồng

Chạy quảng cáo cho ra kết quả rẻ thì đi với phí quản lí mắc tiền. Chọn đơn vị kinh nghiệm thì phí quản lý cao. Marketing 0 đồng là marketing không có thật (trên thế giới này không có gì là tuyệt đối cả)

Ông bà ta có câu “Của rẻ của ôi” và câu “Lấy công làm lời”, nếu các bạn nghĩ làm marketing/advertising chi 1 được 10 chắc chắn bán được hàng thì bạn chắc chắn không phải là người làm kinh doanh.

Định nghĩa marketing 0 đồng là định nghĩa marketing không chính thống. Chúng ta không nên bị cụm từ này làm ám ảnh trước khi bắt đầu thực hiện một chiến dịch marketing online.

Lầm tưởng số 3: Performance là lead ad (hình thức chạy lấy thông tin khách hàng)

Ngày nay, tất cả các touchpoint giao tiếp được với khách hàng, giữ khách hàng nằm trong sân chơi của bạn thì đó đều là khả năng để chốt được đơn. Vì vậy lead/web conversion không phải là những kết quả tính duy nhất trong performance marketing, mà có thể đó là những kết quả từ tin nhắn zalo, messenger hay một comment trên instagram, youtube. Để hiểu được những kết quả nào mang lại hiệu năng bán hàng cho thương hiệu, bạn cần am hiểu, có cái nhìn tường tận vào số liệu từ khách hàng để tập trung cho các kênh, chỉ số nhất định.

Ví dụ: chỉ số Facebook hiện tại thiên về hiệu năng bán hàng là Comment và Message Inbox. Đó cũng có thể là thước đo cho chiến dịch Performance.

Lầm tưởng số 4: “Chạy ad” tốt là thành công

Trong kinh doanh, quảng cáo online chỉ là một nhánh nhỏ để dẫn đến thành công. Vận hành và tài chính kém, bạn vẫn có thể thất bại. Những asset (Website, fanpage, …) tồi có thể khiến bạn bỏ tiền oan.

Bên cạnh đó, qui trình và sự kết nối giữa các phòng ban cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại. Hãy hình dung sự yếu kém trong việc sản xuất material (hình ảnh, clip, …) phục vụ truyền thông sẽ ảnh hưởng thế nào đến hiệu quả chiến dịch của bạn. 

Đối với agency và khách hàng, người nắm giữ quyền lực từ phía khách hàng đóng vai trò quan trọng trong việc duyệt các Performance Media Plan. Những người có kinh nghiệm sẽ hiểu được các yếu tố trong  1 kế hoạch, dự án digital thành công!

Lầm tưởng số 4: Performance trong các năm trở lại đây chỉ là SALE

Điều này trở nên dịch chuyển khi Performance đang thay đổi theo hướng hiệu năng cao ngay cả cho mục đích làm thương hiệu (Branding). Điều này đã được chứng minh khi lauching Digital chỉ cho mục đích hiển thị, nhưng hiệu quả khi khách chuyển đổi từ Online sang Offline. 

Trong 10 năm trở lại đây, các Agency lớn đã có rất nhiều campaign lauching cùng các nhãn hàng nổi tiếng thực hiện các campaign Awareness , họ đã chuyển đổi theo dõi các chỉ số từ Impression sang Viewable. Các đơn vị đo lường thứ ba cũng nhập cuộc trong công việc đo lường hiệu năng của các chiến dịch Branding.

Chúng ta nên nhìn nhận thế nào về Performance Advertising

Hãy kinh doanh tốt, và kinh doanh đủ, áp dụng Performance Marketing khi vận hành đã vững chắc. Hãy tìm hiểu thật nhiều và kĩ các chỉ số hiệu năng cho doanh nghiệp bạn trước khi thực hiện một chiến dịch Performance Advertising bất kì. (LÀM TỐT VÀ BIẾT MÌNH MUỐN GÌ).

Trân trọng,

Media Gyancy

Chia sẻ

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628


Bản đồ