Quảng cáo banner trên báo điện tử – Những điều cơ bản bạn cần biết

quảng cáo banner trên báo điện tử

Quảng cáo báo điện tử là một trong những hình thức quảng cáo quan trọng đối với các doanh nghiệp có ngân sách quảng lớn. Các ngành hàng thường xuyên sử dụng quảng cáo báo điện tử là FMCG, Bất động sản, Thực phẩm chức năng, Dược, Xe ô tô, Xe máy. Quảng cáo báo điện tử  giúp gia tăng nhận diện thương hiệu hay nhận diện của một chương trình ưu đãi/ khuyến mãi cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định. Không những thế, quảng cáo từ báo điện tử mang lại tín hiệu uy tín nhất định cho thương hiệu, bổ trợ sức mạnh cho các chiến dịch đa kênh.

Có nhiều hình thức quảng cáo báo điện tử như Video In-stream, Native. Bài viết này dành riêng cho quảng cáo banner trên báo điện tử.

Quảng cáo banner trên báo điện tử là gì?

Quảng cáo banner trên báo điện tử là hình thức quảng bá nhận diện thương hiệu hoặc ưu đãi, bán hàng cụ thể trên các báo điện tử chủ yếu bằng banner. Quảng cáo banner không chỉ sử dụng chủ yếu để khuếch đại nhận diện mà còn là một trong những kênh trụ cột trong các chiến dịch đa kênh. Tác dụng của quảng cáo banner trên báo điện tử là tăng phễu nhận diện của chiến dịch, tạo ấn tượng mạnh về thương hiệu hoặc chương trình khuyến mãi, làm tiền đề cho các kênh khác đón nhận tín hiệu tích cực.

Các phương thức quảng cáo banner trên báo điện tử:

GDN (Google Display Network) : , GDN là hình thức quảng cáo banner trên hệ thống các trang báo của Google (Google Display Network). GDN là quảng cáo thuộc kênh Hiển thị (Display) được cài đặt và tối ưu trên nền tảng Google Ad (Google adnền tảng quảng cáo của Google). Vì hình thức hiển thị này tiêu tiền rất nhanh, bạn cần phải có kinh nghiệm tối ưu hoặc hợp tác cùng với những Digital Performance Agency để có thể tối đa hóa hiệu năng và tránh lãng phí.

Quảng cáo của Google thường có dấu hiệu chữ i ngắn bên góc phải

>>>Xem thêm dịch vụ GOOGLE DISPLAY NETWORK (GDN) từ Media Gyancy

Book qua Adnetwork : Adnetwork là các hệ thống kết nối inventory giữa bên bán và bên mua, Adnetwork đóng vai trò xử lí dữ liệu để phân tích đưa ra các phiên đấu giá thích hợp, truyền tải quảng cáo đúng người, đúng thông điệp, đúng thời điểm. Các adnetwork phổ biến ở Việt Nam là Admicro (chủ quản vnexpress) , Adtima (chủ quản Zing, báo mới, …), Blade (MicroAd), Lava, ANTS, MGID, …. Các đơn vị adnetwork là chủ quản của nhiều báo lớn thì thường ưu tiên deliver inventory cho những khách book trực tiếp hơn, cho nên khi bạn muốn book một số báo bất kỳ thì cần phải xem đơn vị chủ quản của báo đấy (các báo lớn đều có) và chọn adnetwork phù hợp.

nhận diện quảng cáo của adtima trên báo điện tử

Khi hover vào quảng cáo, bạn có thể nhận diện được quảng cáo đến từ ad network nào

Booking trực tiếp cho những vị trí đặc biệt: Đây là những gói bán lẻ của publishers (package cpc) cho những những vị trí đặc biệt tùy theo từng trang báo điện tử. Ví dụ chúng ta thường thấy những popup ad, balloon ad, page take over (quảng cáo nguyên trang) trên chuyên trang vnexpress. Các đơn vị book cho các gói này có thể là CPD (book theo ngày), CPM (book theo impression) hoặc CPC (book theo gói click). Mục tiêu của gói quảng cáo này là giúp nhà quảng cáo tận dụng được hết các impression giá trị trên một publisher cụ thể, gia tăng độ phủ và tần suất phủ trong thời gian chiến dịch của nhãn hàng đang thực thi. 

Để book được những gói này, các nhà quảng cáo liên hệ trực tiếp với các đại lý của chuyên trang để có giá ưu đãi/ chiết khấu tốt nhất.

 

Quảng cáo điện tử dạng booking

Quảng cáo banner HTML5 theo hình thức booking CPD

quảng cáo page take over của suzuki

Quảng cáo Page Take Over của Suzuki trên Vnexpress

Các vị trí, kích thước banner hiển thị phổ biến

Về kích thước banner hiển thị, chúng ta có thể dễ dàng tham khảo các thông số kỹ thuật banner hiển thị của Google. Tuy nhiên, trong thực tế, chỉ có một số size phổ biến được sử dụng và được các agency/ client brief hằng ngày.

Các kích thước banner trên báo điện tử GDN & adnetwork phổ biến – Brief design adapt 1 lần, thì có thể dùng được cho cả 2 nền tảng:

 1. 250 × 250 Square
 2. 300 × 250 Inline rectangle (thường xuất hiện bên cạnh bài viết)
 3. 336 × 280 Large rectangle
 4. 120 × 600 Skyscraper
 5. 160 × 600 Wide skyscraper
 6. 300 × 600 Half-page ad (thường xuất hiện bên cạnh bài viết)
 7. 728 × 90 Leaderboard (banner dài ngang thường xuất hiện ở đầu trang)
 8. 980 x 90 
 9. 320 × 50 Mobile banner
 10. 320 × 100 Large mobile banner
 11. 1160 x 250
 12. 660 x 300

*Lưu ý: các size in đậm là các size dùng phổ biến trên các adnetwork và cả GDN. Size từ 1-7 thiên về GDN. Size in đậm và từ 8-12 thiên về adnetwork. Khi quảng cáo banner trên GDN các bạn nên làm thêm 1 size banner 1200×628 (tỉ lệ 1,91 : 1 để chạy thêm định dạng responsive ad)

nhận diện quảng cáo của adtima trên báo điện tử

Các kích thước banner của adnetwork ADX: Các bạn vui lòng báo list site cho các bên booking, họ sẽ báo lại cho bạn các kích thước banner tùy theo từng tờ báo mà bạn booking.

Với các khổ này, nhà quảng cáo cũng có thể tạo với định dạng HTML5 banner động để khiến quảng cáo thêm sinh động hấp dẫn.

Các trang báo điện tử nổi tiếng nhiều người đọc nhất Việt Nam

 1. Tham khảo Alexa Topsites in Vietnam.
 2. Tham khảo Similar Web.
 3. Tham khảo báo cáo We are social – Vietnam Digital 2021.
 • Lưu ý: Để có plan lựa chọn các publishers vui lòng nghiên cứu list site dựa trên insight và đặt ra câu hỏi: những khách hàng của bạn đang đọc những trang báo nào? Họ có những sở thích gì? Hành vi của họ nhưng thế nào? Sau đó tìm các công cụ nghiên cứu hành vi để tìm ra các trang báo điện tử nhiều người đọc và phù hợp nhất với nhãn hàng.

Cần chuẩn bị gì trước khi quảng cáo banner trên báo điện tử:

 • Giấy phép quảng cáo (đối với các bên booking và adnetwork)
 • Đối tượng : Nhân khẩu học (Nam nữ, tuổi, địa điểm,…), Hành vi, Sở thích, Thiết bị,…
 • Thời gian thực hiện chiến dịch
 • Ngân sách
 • Danh sách các báo muốn quảng cáo

Quá nhiều thứ lạ lẫm? Có cách nào để quảng cáo banner trên báo điện tử chuyên nghiệp và tiết kiệm thời gian không?

Mối bận tâm này sẽ không còn nữa khi bạn thực sự tìm được một đối tác dịch vụ ưng ý. Đối với các đơn vị chuyên nghiệp, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức, hưởng được nhiều lợi ích và thu được nhiều kết quả hơn mong đợi. Media Gyancy là một trong những đơn vị có kinh nghiệm trong việc quảng cáo banner trên báo điện tử. Mọi băn khoăn của quý khách sẽ được giải đáp chỉ cần liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi còn là đối tác chiến lược của các đơn vị báo chủ quản báo điện tử, chúng tôi mong muốn cho quý khách chi phí chạy quảng cáo và booking tốt nhất, hợp tác lâu dài, với tiêu chí “Đứng vững, đổi mới, tiên phong”.

LIÊN HỆ NGAY ! CHÚNG TÔI TƯ VẤN, GIẢI ĐÁP VÀ QUAN TÂM ^^!

 

Chia sẻ

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628


Bản đồ