KOL và KOL là gì? Phân biệt hai lĩnh vực này trong một nốt nhạc

Sự khác nhau giữa KOL và KOC

KOL và KOC là hai khái niệm khiến nhiều người nhầm lẫn và cứ nghĩ đều có chung một mục đích là quảng cáo sản phẩm. Nhưng đối với người trong ngành thì đây là hai khái niệm hoàn toàn tách biệt và cách thức hoạt động cũng khác nhau. Hãy cùng Media Gyancy giải đáp qua bài viết dưới đây.

Khái niệm

KOL – Key Opinion Leader hay còn gọi là “ Người có sức ảnh hưởng”, là một cá nhân hay tổ chức có kiến thức sản phẩm chuyên môn và có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực hay ngành nghề của họ.

KOC – Key Opinion Consumer là “Những người tiêu dùng có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường”. Công việc của họ là thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ và đưa ra những nhận xét, đánh giá.

(Nguồn: Trích dẫn trực tiếp từ Wiki)

Phân biệt KOL và KOC

  • Mức độ phổ biến

Khi gõ từ khóa về KOL chúng ta sẽ nhận về hàng loạt dịch vụ với giá cả khác nhau. Các thương hiệu thường sẽ chủ động tiếp cận KOL và ký hợp đồng để hợp. Thương hiệu đó sẽ chi tiền cho những KOL và những người này có cơ hội sử dụng sản phẩm free để quảng bá đến khách hàng tiềm năng.

mức độ phủ sóng của KOL và KOC

Mức độ ảnh hưởng khác nhau của KOL và KOC

Trái ngược với KOL thì KOC trên cương vị là một người tiêu dùng, họ chủ động tìm đến những sản phẩm để trải nghiệm nó. Thông qua quá trình sử dụng, họ sẽ nêu lên quan điểm để nhận xét mức độ hiệu quả của sản phẩm đem lại.

  • Mức độ chủ động

Các nhãn hàng, thương hiệu sẽ chủ động tìm kiếm, làm việc với KOL và trả phí cho họ để quảng bá sản phẩm dịch vụ trên nền tảng KOL.

Còn KOC thì thường chủ động và đánh giá các sản phẩm mà họ đang có sự quan tâm, các review mang tính chất khách quan và không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác liên quan đến lợi ích, tiền bạc.

Sự khác nhau giữa KOL và KOC

  • Quy mô đối tượng

Phần lớn các KOL được phân loại dựa trên số lượng followers như Nano sẽ rơi vào khoảng 1.000 đến 10.000 nghìn người theo dõi, Micro sẽ có từ 10.000 đến 50.000 nghìn người theo dõi và con số trên 1000.000 triệu người theo dõi sẽ được sếp vào nhóm Mega.

Với KOC quy mô đối tượng của họ không quá quan trọng, thứ họ cần là đo lường mức độ hài lòng và phản ứng của người tiêu dùng trên thị trường.

KOL chịu trách nhiệm quảng bá trên quy mô lớn. KOC tập trung nhiều hơn vào phía hoạt động, chẳng hạn như bán hàng và dịch vụ khách hàng.

Sự khác biệt giữa KOL và KOC

Quy mô của KOL rộng hơn nhưng KOC lại được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng

  • Mức độ chuyên môn

KOL đòi hỏi phải là những người có chuyên môn, kiến thức sâu rộng để có thể dẫn dắt người dùng. 

Còn KOC với vị trí là người đi mua hàng và đưa ra những đánh giá của chính họ về sản phẩm. Mặc dù không có kiến thức chuyên môn cao cũng như độ phủ rộng còn thấp nhưng lợi ích mà KOC đem lại là không thể chối bỏ. Họ đem lại những cái nhìn mang tính chất khách quan, khiến người xem cảm thấy chân thật và tin tưởng.

sự khác nhau giữa KOL và KOC

Tính chuyên môn giúp KOL có nhiều lợi thế

  • Độ tin cậy

KOL thường được các nhãn hàng thương hiệu book để PR, đôi khi những KOL cũng đưa ra những đánh giá đôi khi cũng hơi “lố” để làm hài lòng nhãn hàng.

Nhưng với KOC thì khác, họ sở hữu độ tin cậy rất cao từ khách hàng, vì chính KOC cũng là một khách hàng. Những đánh giá của họ rất thực tế và không mang tính chất quảng cáo nào cho thương hiệu họ review.

sự khác nhau giữa KOL và KOC

Mức độ tin cậy của KOC được đánh giá cao

Khi nào khi nên sử dụng KOL và KOC

KOL được sử dụng cho các chiến dịch:

  • Các chiến dịch ra mắt sản phẩm mới cần độ phủ rộng

Một cách hiệu quả cao cho các thương hiệu làm việc với những người có ảnh hưởng là cộng tác và tài trợ bài viết liên tục. Đây là một cách để khởi chạy một sản phẩm mới ra thị trường vì nó cho phép những người có ảnh hưởng tạo nội dung cho bạn và chia sẻ các đánh giá của họ, điều này sẽ xây dựng nhận thức về thương hiệu.

  • Đại sứ thương hiệu, gương mặt thương hiệu theo mùa lễ

Chúng ta vẫn thường hay thấy các ca sĩ, nghệ sĩ trở thành Đại sứ thương hiệu một khu vực hoặc toàn cầu. Từ đó, nhận thức về thương hiệu được thể hiện trên quy mô lớn. Nếu bạn chọn đúng đại sứ thương hiệu cho đối tượng khách hàng mục tiêu của thương hiệu, chắc chắn chiến dịch của bạn sẽ đạt mức hiệu quả tốt nhất.

sự khác nhau giữa KOL và KOC

Sơn Tùng MTP từng là đại diện thương hiệu cho OPPO

Đối với KOC:

  • KOC trở thành một chiến dịch thúc đẩy doanh thu trong thời gian ngắn bằng cách tạo niềm tin qua review, đánh giá chân thật

KOC ngày càng phát triển nhờ sự đi lên của các group Facebook và TikTok. Ta có thể thấy được rất nhiều KOC nổi tiếng với những theo dõi khủng trên các trang mạng xã hội như Kiên Review, Võ Hà Linh, Duy Thẩm,….

sự khác nhau giữa KOL và KOC

Kiên review nổi tiếng với những review chân thực bóc phốt những sản phẩm quảng cáo sai sự thật

  • Điều hướng khách hàng về web, thương mại điện tử, tỷ lệ chuyển đổi cao
Affiliate-marketing để điều hướng khách hàng

Affiliate-Marketing để điều hướng khách hàng tăng tỷ lệ chuyển đổi

Ngày nay, chúng ta không còn quá xa lạ với khái niệm Affiliate Marketing – Tiếp thị liên kết. Với những KOC, họ thường kiếm tiền hoa hồng qua các link sản phẩm mà họ sử dụng. Tiếp thị liên kết được theo dõi qua các liên kết duy nhất giúp thương hiệu hiểu đường dẫn giới thiệu của chuyển đổi. Cách thức tốt nhất để hợp tác dưới hình thức này là qua nền tảng Instagram và TikTok.

Trên đây là toàn bộ kiến thức để bạn phân biệt KOL và KOC, hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai khái niệm này. Media Gyancy cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ