Meta Description là gì? Tổng hợp 5 cách tối ưu thẻ mô tả chuẩn SEO

Meta Description là gì

Meta Description là thuật ngữ rất đỗi quen thuộc với các SEOer, nhưng với những người mới sẽ còn thấy bỡ ngỡ và không biết cần làm gì với thẻ Meta Description trong một bài viết SEO. Thấu hiểu điều này, cùng theo chân Media Gyancy để tìm hiểu sâu hơn về Meta Description cũng như cách tối ưu thẻ mô tả chuẩn SEO

Meta Description là gì?

Meta Description là thẻ mô tả tóm tắt 155-160 ký tự về nội dung của một trang web, nó xuất hiện bên dưới trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm (SERP). 

Meta Description là gì

Meta Description mô tả ngắn gọn nội dung bài viết trong đó có chứa các từ khóa đang được người dùng truy vấn. Khác với mục thẻ tiêu đề (Meta Title) thì thẻ mô tả không phải là yếu tố để xếp thứ hạng trên trang tìm kiếm, nhưng nó lại có tác dụng thu hút người dùng đọc qua và nhấp vào website của bạn.

Các loại thẻ Meta trong SEO mà bạn nên biết:

Meta Keywords: Một loạt các từ khóa bạn cho là có liên quan đến trang đang đề cập

Meta Title: Đây là văn bản bạn sẽ thấy ở đầu trình duyệt của mình. Các công cụ tìm kiếm xem đây là tiêu đề của trang bạn.

Meta Robots: Một chỉ dẫn cho trình thu nhập thông tin của công cụ tìm kiếm ( Robot hoặc “bot”) về những gì họ nên làm với trang.

Trong nhiều trường hợp, thẻ Meta Description cũng có thể xem như một Meta Tag. Vì bản chất văn bản không xuất hiện trực tiếp trên trang mà nó còn được gắn vào thẻ Meta Description và hiển thị trong HTML.

Code HTML

Đây là một ví dụ về cách mà Meta Description hiển thị dưới dạng Code HTML. 

Code HTML

Vai trò của Meta Description 

  • Thẻ Meta Description cung cấp thông tin để giúp Google dễ nhận biết rõ hơn được chủ đề của bài viết. Máy móc phải hiểu được nội dung thì mới có thể định hướng tốt. Nếu Google không hiểu rõ trang của bạn viết về vấn đề gì thì chắc chắn sẽ khó xếp hạng cho bài viết của bạn.
  • Nếu bài viết của bạn lên top thì thứ để thu hút người dùng nhấn vào bài viết của bạn đó là Meta Description. Người dùng sẽ lướt xem các tiêu đề của những bài viết khác nhau, tiếp đó sẽ đến Meta Description và trang web nào mô tả càng hấp dẫn thì có nhiều cơ hội được người dùng ghé thăm. 
  • Tối ưu trải nghiệm người dùng, giúp họ nhanh chóng nắm được nội dung mà mình sắp truy cập. Từ đó bạn sẽ củng cố chỉ số CTR giúp tăng trưởng một cách nhanh chóng trên cả Google lẫn các trang mạng xã hội khác.

Cách tối ưu Meta Description chuẩn SEO

Để viết thẻ mô tả chuẩn SEO bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây:

Độ dài hợp lý

Như đã nói ở trên, độ dài trong Meta Description tối đa trong khoảng 150-160 ký tự. Nhưng bạn nên để 155 ký tự là tối ưu nhất, vì nó phù hợp cho cả cấu hình trên thiết bị di động của người dùng. Nếu bạn để Meta Description dài hơn thì sẽ bị mất hiển thị đoạn nội dung còn lại. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bất kì từ khóa quan trọng nào ở gần phía trước và đừng nên cố gắng ghi quá dài dòng.

Giới thiệu tóm tắt đúng chủ đề

Đây là chức năng chính của Meta Description, bạn phải nêu bật được chủ đề và hướng giải quyết vấn đề đó là gì, để người đọc nhìn vào sẽ thấy bài viết của bạn đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Chính bản thân chúng ta cũng vậy, khi truy vấn một kết quả tìm kiếm thì cái đầu tiên đập vào mắt là dòng tiêu đề tiếp theo là xem dòng mô tả của bài viết và nếu chủ đề không liên quan đến dòng mô tả thì chắc chắn chẳng có ai click vào trang web của bạn vì không khớp với ý định tìm kiếm người dùng. Nói cách khác, cần có sự ăn khớp nhịp nhàng giữ thẻ tiêu đề và thẻ mô tả với nội dung trang.

Chứa từ khóa chính

Từ khóa là yếu tố mấu chốt làm cho thẻ Meta Description chuẩn SEO. Sự xuất hiện của từ khóa chính giúp Google và người dùng nhận biết chủ đề nhanh chóng và rõ ràng. Từ khóa này nếu trùng khớp với cụm từ người dùng đang tìm kiếm thì có sẽ được bôi đậm trên trang kết quả tìm kiếm, tạo sự nổi bật để thu hút người dùng. Điều bạn cần làm là nên đặt các từ khóa trong dòng đầu tiên của thẻ Meta Description, bởi nó là thứ để lôi kéo người dùng nhấp vào bài viết của bạn. 

thẻ mô tả cần chứa keyword

thẻ mô tả cần chứa keyword

Không trùng lặp

Một yếu tố quan trọng khác trong cách viết Meta Description chuẩn SEO. Cũng như thẻ tiêu đề, mô tả meta phải được viết khác nhau cho mỗi trang để tránh bị Google đánh lỗi trùng lặp nội dung vì sao chép hàng loạt mô tả Meta của bạn.

Không dùng dấu ngoặc kép “” trong thẻ Meta Description 

Nếu bạn sử dụng dấu ngoặc kép thì Google sẽ hiểu đến vị trí dấu ngoặc là hết và ngắt đoạn mô tả phía sau của bạn. Vậy nên cách tốt nhất là tránh dùng dấu ngoặc kép để không bị Google hiểu nhầm rồi cắt xén nội dung của bạn.

Cân nhắc sử dụng dữ liệu có cấu trúc

Bằng cách này bạn có thể bổ sung thêm những thông tin hấp dẫn khác khi thẻ Meta Description hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Ví dụ như: Số sao đánh giá, ảnh đại diện…

Qua bài viết trên Media Gyancy đã giải đáp mọi thắc mắc về Meta Description cũng như cách tối ưu Meta Description  sao cho hiệu quả. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ đem lại những điều hữu ích cho quá trình tối ưu SEO của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy