Media Agency là gì? Góc nhìn đa chiều về Media Agency

Góc nhìn đa chiều về Media Agency

Media Agency – Góc nhìn khách hàng, đại trà:

Media Agency là một đơn vị hoặc một công ty dịch vụ quảng cáo truyền thông . Media Agency bao gồm hai nhánh chính là Traditional Media Agency (chuyên truyền tải nội dung trên TV, newspaper, magazine, radio, OOH) và Digital Media Agency (chuyên truyền tải nội dung trên các thiết bị kỹ thuật số). 

media agency là gì, định nghĩa media agency

Nhiệm vụ của media agency là truyển tải nội dung của nhãn hàng, thương hiệu đến đúng người, đúng thời điểm. Vai trò của media agency trong thị trường là quan trọng hàng đầu vì thông điệp, ý tưởng vật liệu sẽ vô nghĩa nếu không được truyền tải.

Media Agency – Góc nhìn chuyên môn

Về chuyên môn, Media Agency chuyên về truyền tải thông điệp (Delivery). Media agency nắm giữ sự hiểu biết về thói quen, sở thích, hành vi và những thông tin liên quan đến khách hàng tiềm năng của nhãn hàng. Từ đó, Nhiệm vụ của Media Agency là lên kế hoạch, đo lường và tối ưu các chiến dịch truyền tải đó, bằng việc sử dụng các công cụ đa nền tảng, kinh nghiệm nhắm chọn chuyên nghiệp để truyền tải thông điệp đến với người dùng cuối (End-user).

media agency có nhiệm vụ chủ yếu là truyền tải thông điệp (delivery)

Trong khi đó, Các công ty dịch vụ khác trong ngành quảng cáo (sau đây gọi tắt là Agency) thường gặp đó là: Research Agency (chuyên về phân tích thị trường), Creative & Branding Agency (chuyên về làm thương hiệu và thực hiện các ý tưởng), Production Agency (chuyên về sản xuất các vật liệu dựa trên ý tưởng, chiến dịch), PR-Event-Activation Agency  (chuyên dịch vụ PR báo chí, sự kiện và kích hoạt sản phẩm, trial). 

Nhìn chung lại, các công ty này sinh ra để đảm nhận các khía cạnh khác nhau của Marketing Communication (truyền thông marketing đa kênh).

Góc nhìn Thực tế về Media Agency:

Do sự đa dạng hóa của thị trường va mô hình kinh doanh của các Agency nên thị trường hiện nay mang bóng dáng của các agency đa công năng. Media Agency có thể đảm nhiệm các vai trò từ research, planning (lên kế hoạch cho ý tưởng và sản xuất), media. Sau dần có nhiều agency đã định vị họ thành Media Solutions Agency, Digital Solutions Agency – các công ty giải pháp truyền thông.

Góc nhìn Vui nhộn của các đồng nghiệp Agency

Do đặc thù mô hình cam kết và rất năng động, nên các đồng nghiệp trong ngành luôn đối mặt với những thách thức trí tuệ cũng như deadline. Việc làm muộn và phát sinh những bất công trong ngành công nghiệp phát triển hàng đầu ở thời điểm hiện tại là không thể tránh khỏi. Do vậy, các mối quan hệ giữa khách hàng và agency luôn mang lại những câu chuyện vui nhộn, dở khóc dở cười hoặc thậm chí là Drama :D. Chúng tôi kinh nghiệm lâu năm và chỉ nhận xét các câu chuyện này ở mức độ giải trí, mặc dù đôi khi nó cũng mang lại những góc nhìn tiêu cực về agency. Đối với các bạn chuẩn bị vào ngành, hãy vững tin vào lựa chọn của mình, vì làm ở đâu mà chẳng có nhiều câu chuyện biến động. Quan trọng hơn cả, agency là một môi trường nuôi dưỡng và rèn luyện khả năng con người phát triển, đóng góp vào giá trị chung của tập thể, của doanh nghiệp.

media agency - phim hàn drama về agency hay media agency

Hàn Quốc ra mắt Drama tựa đề Agency vào đầu năm 2023

Góc nhìn Media Agency như một “Phòng marketing thuê ngoài”

Ngày nay, nhiều doanh nghiệp Media Agency tự truyền thông cho mình là “Phòng marketing thuê ngoài” với giá rẻ chỉ từ 3-8 triệu 1 tháng, khách hàng đã có thể sở hữu cả một đội ngũ marketing giá rẻ. Chiến lược “vì giá quên thân” có lẽ là một nước đi khó hiểu khi họ tìm kiếm khách hàng bằng cách giảm giá trị thương hiệu của họ và thay bằng hàng loạt các khuyến mãi tổng hợp như “chợ trời”. 

Tôi rất ngạc nhiên vì cách truyền thông thương hiệu của những agency đó và tò mò cách họ truyền thông để đẩy mạnh thương hiệu của khách hàng. – Tuấn Trần – Founder Media Gyancy

Tất cả những Agency phục vụ cho các khách hàng tầm cỡ đều truyền thông trên cương vị chuyên gia và họ tự hào sướng tên khi trở thành đối tác chiến lược của khách hàng.

Khác với những agency nhỏ lẻ, vì mục đích tìm kiếm khách hàng mà quên đi cái tên của chính mình, hơn nữa, thông qua cái tên chúng ta còn hiểu những Media Agency này còn muốn trở thành 1 phần của cá thể khác? Những agency “Phòng marketing thuê ngoài” quên rằng đối tượng khách hàng đa kênh là những doanh nghiệp đã có doanh số trên thị trường, và những doanh nghiệp này cần những đơn vị chuyên nghiệp và tên tuổi.

Với danh nghĩa là Media GyancyDigital Performance Agency, chúng tôi tự hào xây dựng tài nguyên và trí tuệ nhằm đồng hành cùng khách hàng khai phá kỉ nguyên số hiệu quả. Chúng tôi là một cá thể độc lập và chúng tôi không đánh giá cao cách truyền thông “Phòng marketing thuê ngoài”.

Vai trò của Media Agency

Cũng như bao công ty dịch vụ khác, khách hàng dùng công ty dịch vụ vì sự chuyên nghiệp, tiết kiệm nguồn lực và thừa hưởng kinh nghiệm dày dặn của họ. Các Media Agency đóng vai trò quan trọng trong việc giúp khách hàng thực hiện truyền tải thông điệp truyền thông. 

Một Media Agency thực hiện tốt nhưng vai trò cơ bản của mình, đồng thời gửi gắm càng nhiều giá trị cộng thêm cho khách hàng, thì agency đó ngày càng có vai trò quan trọng với khách hàng đó.

Đặc biệt trong kỷ nguyên số, Digital Media Agency được xem là quan trọng trong việc nhắm chọn đúng đối tượng, giúp khách hàng nhanh chóng đạt được mục tiêu kinh doanh.

Các thuật ngữ phổ biến về Digital Media Agency

Sự phát triển của Digital Marketing từ năm 2015 đến nay dẫn đến sự hình thành của nhiều Digital Media Agency. Mỗi agency đều có tầm nhìn và hướng đi riêng phục vụ cho những tệp khách hàng nhất định. Đa phần các tên gọi này điều mang giá trị cốt lõi của agency đó:

  • Digital Marketing Agency: Agency chuyên phục vụ Marketing tổng thể trên Digital bao gồm cả Advertising và PR.
  • Digital Solution Agency: Agency chuyên bán giải pháp dựa trên các vấn đề doanh nghiệp đang mắc phải để chuyển đổi số/cải thiện hiệu năng marketing/quảng cáo của doanh nghiệp.
  • Digital End-to-end Agency: Agency chuyên biệt về Digital và chỉ làm Digital. Những agency này bao phủ toàn bộ khía cạnh của Digital bao gồm Planning / Buying / Optimization.
  • Digital Performance Agency: Agency chuyên biệt về hiệu năng quảng cáo đặc biệt là tăng doanh thu và tối ưu hóa lợi nhuận.
  • Digital Data Driven Agency: Các công ty quảng cáo có công nghệ lõi về dữ liệu hoặc truyền tải thông điệp theo hệ thống hoặc các công ty ra quyết định dựa trên số liệu.

Bản đồ Media Agency tại Việt Nam

Các bạn xem chi tiết theo dạng cột, các agency được phân chia theo nhóm và tập đoàn tại đây https://www.agencyvietnam.com

Một số nhầm lẫn thường gặp về thuật ngữ:

Multi media và media? Multi media là truyền thông đa phương tiện, trong đó ám chỉ các sản phẩm, vật liệu kỹ thuật số như video, hình ảnh, ảnh động, … Trong khi đó, media mang ý nghĩa chính là truyền thông. Do đó, một công ty multi media khác với một công ty media.

 

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ