Google giải mã lý do trang web được Crawl nhưng không được Index (07.2024)

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp trang web của mình hiển thị trạng thái “Crawled – currently not indexed” (Đã crawl – hiện chưa được lập chỉ mục) trong Google Search Console chưa? Điều này đồng nghĩa với việc Googlebot đã truy cập và đọc nội dung trang web, nhưng lại quyết định không thêm nó vào chỉ mục tìm kiếm. Vậy nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu về lý do thực sự ở bài viết dưới đây 

Trong một buổi phỏng vấn tại hội nghị SERP Conf 2024 diễn ra vào tháng 5 vừa qua, Gary Illyes, chuyên gia phân tích xu hướng web của Google, đã chia sẻ một số lý do dẫn đến tình trạng “Crawled – currently not indexed” ( Được cào nhưng không được lập chỉ mục) và cách khắc phục tình trạng này

Nội dung trùng lặp

Theo Gary Illyes, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là do nội dung trang web quá giống với những nội dung đã được Google lập chỉ mục. Google ưu tiên hiển thị những nội dung độc đáo và cung cấp giá trị riêng biệt cho người dùng. Do đó, nếu nội dung của bạn trùng lặp với một trang web khác, đặc biệt là khi trang web đó có uy tín và chất lượng cao hơn, Google có thể sẽ không index trang của bạn.

Chất lượng website thấp

Bên cạnh nội dung trùng lặp, chất lượng website thấp cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định index của Google. Website có cấu trúc kém, tốc độ tải trang chậm, chứa nhiều liên kết gãy hoặc nội dung kém chất lượng sẽ khó có cơ hội xuất hiện trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Lỗi kỹ thuật

Ngoài ra, lỗi kỹ thuật trên website cũng là một trong những nguyên nhân khiến trang web bị crawl nhưng không được lập chỉ mục. Ví dụ như website của bạn vô tình chặn Googlebot truy cập vào một số trang nhất định, hoặc server (máy chủ) gặp sự cố khiến Googlebot không thể crawl toàn bộ website và lập chỉ mục.

Một số lý do khác dẫn đến việc website được Crawl nhưng không được Index

Gary cũng đề cập đến một số lý do khác như:

  • Google đã thay đổi cách đánh giá website của bạn.
  • Website của bạn có dấu hiệu spam hoặc vi phạm nguyên tắc quản trị web của Google.

Làm thế nào để khắc phục?

  • Kiểm tra nội dung: Đảm bảo nội dung trên website của bạn là duy nhất, chất lượng cao và cung cấp giá trị cho người dùng.
  • Nâng cao chất lượng website: Tối ưu tốc độ tải trang, cải thiện cấu trúc website, sử dụng liên kết nội bộ hiệu quả.
  • Sử dụng Google Search Console: Theo dõi báo cáo “Coverage” trong Google Search Console để phát hiện và khắc phục các lỗi kỹ thuật trên website.
  • Kiên nhẫn: Quá trình index của Google có thể mất thời gian. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và tiếp tục cải thiện chất lượng website của bạn.

Tóm lại, việc trang web được crawl nhưng không được index có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bằng cách hiểu rõ những nguyên nhân được Google chia sẻ ở bài viết trên và áp dụng các biện pháp khắc phục phù hợp, bạn có thể cải thiện khả năng hiển thị của website trên Google và thu hút thêm nhiều lượt truy cập từ người dùng. Media Gyancy hy vọng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của bạn và cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích cho hành trình tối ưu website!