Những lưu ý muôn thuở khi xây dựng kênh TikTok dành cho người mới

Xây dựng kênh TikTok đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong kế hoạch marketing số của mọi thương hiệu. TikTok, với hơn 800 triệu người dùng trên toàn cầu, đã mở ra cơ hội không ngờ tới để tiếp cận và tương tác với khách hàng mục tiêu. Để tận dụng tối đa lợi ích từ TikTok, quá trình xây dựng và phát triển kênh là vô cùng quan trọng.

Tạo hồ sơ TikTok hoàn chỉnh và chuyên nghiệp

Việc tạo kênh TikTok có thể khá dễ dàng với người mới, nhưng làm sao để có hồ sơ hoàn chỉnh và chuyên nghiệp thì không hẳn ai cũng biết. Bạn có thể hoàn thiện bằng cách:

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (1)

  • Cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác, kể cả số điện thoại, email,… Điều này giúp người xem có thể liên hệ với bạn một cách dễ dàng nếu cần.
  • Đặt liên kết trong Bio: Đặt link dẫn đến website, blog hoặc các nền tảng khác của bạn trong phần Bio sẽ giúp tăng lượng truy cập và tương tác. (Tuy nhiên, TikTok chỉ cho phép bạn đặt link khi kênh của bạn đạt 1000 followers, do đó hãy nắm bắt  lợi thế để tận dụng cơ hội này).
  • Tải lên video, không để trống hồ sơ: Người dùng thích khám phá và theo dõi các kênh có nhiều nội dung hấp dẫn và thú vị. Hãy đầu tư thời gian và công sức vào việc tạo ra nội dung video chất lượng và thường xuyên cập nhật kênh của bạn.
  • Liên kết tài khoản với TikTok Shop: Nếu bạn đang kinh doanh trực tuyến, việc kết nối kênh TikTok với TikTok Shop của bạn sẽ giúp bạn trình bày sản phẩm và bán hàng một cách hiệu quả hơn.

Một hồ sơ TikTok hoàn chỉnh và chuyên nghiệp không chỉ giúp tăng tín nhiệm cho kênh, mà còn tạo ra cơ hội để kết nối với người dùng TikTok và đối tượng mục tiêu. Hãy coi hồ sơ TikTok của bạn như là trung tâm thông tin chính thức, tối ưu hồ sơ và tận dụng tất cả các tính năng mà TikTok cung cấp.

Định hình chủ đề và nội dung phù hợp cho kênh

Chủ đề và nội dung mà bạn chọn không chỉ xác định hướng đi của kênh, mà còn tạo ra ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, trở thành “xương sườn” xuyên suốt cho kênh. Do đó, bạn cần định hình chủ đề và nội dung cho kênh nhất quán, hướng tới một mục tiêu nhất định.

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (2)

Chẳng hạn, kênh của bạn đang chạy sản phẩm về mỹ phẩm, tất cả chủ đề và nội dung mà kênh hướng tới đều xoay quanh mỹ phẩm, làm đẹp. TikTok cho phép bạn thực hiện 2 loại nội dung, là video và livestream, bạn có thể chọn 1 hoặc kết hợp cả 2

Đối với video, cũng với ví dụ trên, bạn hãy tập trung tạo ra những video chất lượng với hình ảnh sắc nét, nội dung hấp dẫn về cách sử dụng mỹ phẩm, đánh giá mỹ phẩm, hoặc thậm chí là các bí quyết làm đẹp sử dụng mỹ phẩm của mình,… Còn với livestream, bạn có thể tổ chức các buổi trò chuyện cùng chuyên gia làm đẹp, hoặc tổ chức các sự kiện trực tuyến, hay hướng dẫn trang điểm trực tiếp.

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (3)

Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp cho kênh

Thương hiệu là những gì tạo nên tính cá nhân hóa, sự độc đáo và nổi bật cho kênh của bạn giữa biển lớn nội dung TikTok. Tên và ID kênh TikTok là những yếu tố đầu tiên giúp người xem nhận dạng và nhớ đến bạn. Khi xây dựng thương hiệu, hãy chắc chắn rằng bạn đã chọn tên và ID kênh phản ánh đúng những gì bạn muốn truyền đạt.

Ví dụ, kênh TikTok của bạn về mỹ phẩm, bạn có thể lấy tên thương hiệu mỹ phẩm của bạn, hoặc chọn tên liên quan đến sản phẩm bạn sẽ giới thiệu, chẳng hạn như “@BeautyBlossom”. 

Đăng tải trong khung giờ vàng TikTok 

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (4)

Mỗi nền tảng mạng xã hội đều có “khung giờ vàng” của riêng mình – thời điểm mà hoạt động người dùng đạt đỉnh điểm. Đối với nền tảng TikTok, khung giờ vàng thường rơi vào buổi chiều, khoảng từ 14h đến 18h, đỉnh điểm là vào thứ ba, thứ tư và thứ năm, giảm dần vào cuối tuần.

Khéo léo sử dụng Hashtag trong các bài đăng

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (5)

Hashtag không chỉ là công cụ phân loại, mà còn là cầu nối giúp nội dung của bạn tới đúng đối tượng mục tiêu. Đối với TikTok, sử dụng hashtag đúng cách có thể giúp video của bạn được khám phá bởi nhiều người hơn và tăng lượt xem tức thì.

Cũng với ví dụ trên, kênh mỹ phẩm của bạn có thể sử dụng các hashtag phổ biến như #skincare, #makeuptutorial hoặc #beautyhacks sẽ giúp video của bạn dễ dàng tiếp cận với người xem quan tâm tới chủ đề này.

Bắt kịp xu hướng âm nhạc, trend hot

Những lưu ý khi xây dựng kênh TikTok (6)

Âm nhạc là linh hồn của mỗi video TikTok, sử dụng những bản nhạc đang thịnh hành giúp nội dung của bạn trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Đồng thời, giúp bạn bắt kịp xu hướng và thu hút được sự chú ý của cộng đồng người dùng.

Không chỉ nhạc hot, mà cả những trend hot cũng nên được lồng ghép vào quá trình xây dựng kênh. Ví dụ, kênh Tik Tok về mỹ phẩm có thể thử sức sáng tạo nội dung với trend biến hình, dùng nhạc top trending,… 

Tối ưu hóa chiến lược quảng cáo

TikTok cung cấp các giải pháp quảng cáo linh hoạt, giúp bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Từ việc tăng lượt tương tác, chuyển đổi người dùng đến việc mở rộng phạm vi tiếp cận. Đồng thời, đừng ngần ngại chia sẻ nội dung của bạn trên các nền tảng khác nhu Facebook, Instagram,… qua đó nâng cao tầm ảnh hưởng và tăng cường thương hiệu của bạn.

Một số sai lầm người mới cần tránh khi xây dựng kênh TikTok

  1. Đặt số lượng video lên trên chất lượng

Không nên chỉ chú trọng vào số lượng video đăng tải mà bỏ qua chất lượng. Một video được đầu tư kỹ lưỡng, đúng chủ đề và thu hút triệu lượt xem chắc chắn sẽ giá trị hơn hàng trăm video mờ nhạt, thiếu sáng tạo. Cũng như không nên thay đổi liên tục đề tài, hãy tập trung vào đề tài cố định và phát triển nội dung quanh nó.

  1. Sao chép nội dung từ kênh khác

Reup nội dung từ kênh khác không phải là một cách tiếp cận thông minh. TikTok sử dụng AI để phát hiện nội dung tái sử dụng, điều này có thể giảm lượt tương tác và tiếp cận của video của bạn.

  1. Vi phạm chính sách của TikTok

TikTok có những chính sách về nội dung, sản phẩm đăng tải bị cấm hoặc bị hạn chế. Với những người mới, hãy chú ý đến các quy định này, vì nếu vi phạm, video của bạn có thể bị hạn chế tiếp cận hoặc kênh của bạn có thể bị xóa. Bên cạnh đó, tránh đăng nội dung phải cảm, có thể TikTok sẽ tự động nhận diện và hạn chế những nội dung trên nền tảng của bạn.

Lời kết

Một người mới muốn xây dựng kênh TikTok thành công đòi hỏi thời gian, sự kiên trì và hiểu biết về những cách thức mà mạng xã hội này hoạt động. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên để phát triển kênh TikTok tốt hơn. Đồng thời, Media Gyancy khuyên bạn, nên nhớ TikTok là một nền tảng giải trí, dù bạn cố gắng quảng bá thương hiệu hoặc sản phẩm, hãy luôn đảm bảo nội dung của bạn thú vị, tính tương tác cao. 

Chia sẻ
Bảo Thương

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com