Google Discover là gì? Hướng dẫn chi tiết tối ưu Google Discover

Google Discover là gì? Hướng dẫn chi tiết tối ưu Google Discover

1. Google Discover là gì?

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016 với tên Google Feed, Google đã cải tiến tính năng ứng dụng dành cho thiết bị di động của Google này thành phiên bản hiện tại: Google Discover.

💡 Kể từ khi phát hành vào năm 2018, Google Discover đã thu hút được hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Google Discover khả dụng trên Android, iPhone và iPad thông qua ứng dụng Google dành cho thiết bị di động hoặc trong trình duyệt trên điện thoại của bạn trên google.com.

Với Discover, Google đã chuyển động từ “googling” từ chủ động sang bị động bằng cách loại bỏ hoàn toàn chức năng tìm kiếm. Với định dạng này, Google chọn các bài viết cho từng người dùng dựa trên sở thích đã được chứng minh, hoạt động tìm kiếm gần đây và vị trí của họ.

Các kết quả được cá nhân hóa này liên tục cập nhật với các đề xuất nội dung mới dựa trên:

 • Hoạt động tìm kiếm và lịch sử tìm kiếm
 • Thông tin từ danh bạ và ứng dụng
 • Cài đặt vị trí và lịch sử vị trí
 • Nội dung mới xuất bản
Giao diện hiển thị nội dung Google Discover trên điện thoại

Giao diện hiển thị nội dung Google Discover trên điện thoại

2. Hướng dẫn tối ưu hóa cho Google Discover

Như với bất kỳ triển khai nào liên quan đến Google, SEO ở khắp mọi nơi đều cố gắng hiểu nó và quan trọng nhất là tối ưu hóa nó. Mặc dù phiên bản đầu tiên của Discover đã được phát hành vào năm 2016, vẫn còn nhiều điều chưa biết xung quanh ý nghĩa của Google Discover đối với SEO.

Cách tốt nhất để tối ưu hóa cho Google Discover là tiếp tục làm những gì bạn vẫn luôn làm. Quan trọng nhất, hãy tiếp tục sản xuất nội dung với người dùng (không phải bot của Google).

2.1. Nội dung xuất hiện như thế nào trong Quảng cáo Google Discover

Để xuất hiện trong nguồn cấp dữ liệu Google Discover, một phần nội dung phải đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Được lập chỉ mục (Index) trong Google
  Không vi phạm các chính sách của Google đối với các tính năng Tìm kiếm

2.2. Tối ưu hóa nội dung cho Google Discover

Khi bạn tạo nội dung tối ưu hóa SEO, bạn sẽ tự nhiên tối ưu hóa cho Google Discover, vì nó chủ yếu tuân theo các tiêu chí xếp hạng truyền thống. Tuy nhiên, có một số phương pháp tối ưu hóa đặc biệt quan trọng để xuất hiện trên nguồn cấp dữ liệu Google Discover của người dùng.

Tối ưu hóa cho E-A-T

 • Expertise – Chuyên môn
 • Authoritativeness – Tính ủy quyền
 • Trustworthiness – Đáng tin cậy

💡 E-A-T là nền tảng của SEO tốt.

Nếu không có ba khối xây dựng này, bạn sẽ không xếp hạng. Nếu bạn tiếp tục xây dựng chiến lược SEO của mình dựa trên ba trụ cột này, Google sẽ thưởng cho nội dung của bạn bằng cách cho phép nội dung đó xuất hiện trong Google Discover.

Tránh các tiêu đề có thể giống như sự nhấp chuột

Google sẽ tự nhiên từ chối bất kỳ thứ gì gợi ý về clickbait hoặc spam. Một tiêu đề tốt là trung thực và truyền tải được nội dung của bài viết mà không cần phóng đại hoặc phóng đại quá mức.

Tối ưu tiêu đề và hình ảnh cho Google Discover

Tối ưu tiêu đề và hình ảnh cho Google Discover

Bao gồm hình ảnh chất lượng cao

Google Discover đã loại bỏ mô tả meta và thay vào đó sử dụng hình ảnh để nói chuyện. (Bên cạnh đó, một bức tranh nói lên hàng nghìn từ… hoặc 120 – 150 ký tự.) Vì Google Discover dựa rất nhiều vào hình ảnh để mô tả chủ đề bài viết, nên việc kết hợp hình ảnh hấp dẫn vào nội dung của bạn là rất quan trọng để thành công.

Để một trang được giới thiệu trong Google Discover , trang đó phải bao gồm hình ảnh đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Rộng tối thiểu 1200px
 • Được kích hoạt bởi chế độ xem trước hình ảnh tối đa: cài đặt lớn
 • Không phải là một biểu trưng của trang web
Tối ưu hình ảnh cho Google Discover

Tối ưu hình ảnh cho Google Discover

Tối ưu hóa cho Điện thoại di động

Chúng tôi đã biết rằng tối ưu hóa cho thiết bị di động là một yếu tố xếp hạng chính trong tìm kiếm. Sự ra đời của Google Discover nhấn mạnh thêm vào thành phần này, vì Discover là một tính năng chỉ dành cho thiết bị di động. Bạn có thể làm Bài kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của Google để tìm hiểu xem trang web của bạn có được tối ưu hóa cho Google Discover hay không.

Sản xuất nội dung đúng lúc

Người làm SEO luôn cố gắng cập nhật tin tức hàng đầu trong ngành để dự đoán xu hướng và sản xuất nội dung phù hợp ngay khi người dùng đang tìm kiếm. Vì Google Discover nhằm mục đích đưa nội dung kịp thời trong tầm tay của người dùng, điều này có thể đẩy nhanh tốc độ lan truyền các câu chuyện và xu hướng. Xét cho cùng, AI có khả năng xác định xu hướng tốt hơn nhiều so với SEO trung bình.

Với lưu ý này, việc bám sát các xu hướng hiện tại và tận dụng các cơ hội nội dung này là điều tối quan trọng để tăng cơ hội xuất hiện trên Google Discover. Điều này cũng làm tăng tầm quan trọng của việc liên tục tối ưu hóa nội dung hiện có của bạn để duy trì mức độ liên quan của nó.

3. Google Discover có tiềm năng mang lại hiệu quả cho những ngành nào?

Mặc dù Google Discover có tiềm năng tác động đến tất cả các ngành công nghiệp kỹ thuật số, nhưng nó đã mang lại hiệu quả cho một số ngành hơn những ngành khác.

Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng 46% kích thước mẫu URL của Google Discover là các trang web tin tức và 44% là Thương mại điện tử.

Trong khi đó, các trang từ các ngành sau chỉ chiếm 1-2% số URL xuất hiện trong Google Discover:

 • Sức khỏe
 • Giáo dục
 • Tài chính
 • Đi du lịch
 • B2B
 • Ô tô

Nếu trang web của bạn nằm ở một trong các trường trên, phần lớn lưu lượng truy cập của bạn vẫn đến từ Google Tìm kiếm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng 1% vẫn chiếm 1 triệu nhấp chuột hàng năm.

Đừng bỏ lỡ những tin tức về Digital Marketing bổ ích và hấp dẫn từ Media Gyancy!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy