Hướng dẫn tạo FAQ để tối ưu SEO chi tiết từ A đến Z

Hướng dẫn tạo FAQ để tối ưu SEO chi tiết từ A đến Z

Ngay cả khi bạn cảm thấy nội dung trên trang web của mình đầy đủ và cặn kẽ, các trang Câu hỏi thường gặp (FAQ) có thể giúp lấp đầy những khoảng trống còn thiếu hoặc cung cấp câu trả lời chi tiết cho các câu hỏi phổ biến nhất của khách hàng. Nhưng chúng có thêm bất kỳ giá trị nào từ quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) không? Bạn có thể tối ưu hóa nội dung của chúng để tăng giá trị SEO không? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách tạo các trang FAQ thân thiện với SEO!

1. Các trang FAQ có tốt cho SEO không?

Khi được tối ưu hóa cho các từ khóa có liên quan, được thiết kế tốt cho trải nghiệm người dùng (UX) tối ưu và được đánh dấu phù hợp với dữ liệu có cấu trúc, các trang FAQ có giá trị đối với hiệu suất tự nhiên (organic performance). Quan trọng hơn, các trang FAQ giúp trả lời các câu hỏi nổi bật mà khách hàng của bạn đang tìm kiếm và hướng họ đến giải pháp (và chuyển đổi cho doanh nghiệp của bạn).

Các trang FAQ rất tốt cho SEO! Phản hồi nói trên vẽ nên một hình ảnh sống động về doanh nghiệp của bạn đang thu được organic traffic và lợi nhuận từ các trang FAQ, nhưng thành quả lao động của bạn dựa vào thành phần chính: nội dung được tối ưu hóa tốt và thân thiện với SEO.

mcdonalds FAQ

Trang FAQ của McDonald’s tạo cảm giác thân mật, hòa đồng và khuyến khích mọi người chia sẻ trải nghiệm FAQ của họ

Bạn không thể đưa một danh sách các câu hỏi ngẫu nhiên lên một trang web và mong đợi thấy thứ hạng của Trang 1 hoặc sự gia tăng organic traffic đủ điều kiện. Tương tự như vậy, người dùng sẽ không tìm thấy bất kỳ giá trị nào trong các câu trả lời không giải quyết được vấn đề của họ hoặc phải lướt qua các khối bản sao để tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Mục tiêu của trang FAQ đồng nghĩa với ý nghĩa của SEO: cung cấp câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi mà khán giả của bạn đang hỏi. Kết hợp các từ khóa vào bản sao trên trang, tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta, thêm dữ liệu có cấu trúc – tất cả các phương pháp này đều đóng góp vào giá trị SEO của trang FAQ của bạn cho Google. Nhưng Google không trở thành một khách hàng có giá trị, như người dùng.

Cuối cùng, tất cả đều bắt nguồn từ việc này. Các trang FAQ tốt sẽ tốt cho SEO, cho Google, cho người dùng và cho doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm FAQ tốt nhất có thể cho khách hàng hiện tại và tương lai của bạn!

2. Làm thế nào để tạo các trang FAQ thân thiện với SEO?

Bạn bắt đầu từ đâu? Làm cách nào để đảm bảo bạn đang trả lời hiệu quả các câu hỏi phổ biến đối với người dùng của mình? Bạn cần làm gì để Google phân phát nội dung của bạn trên Trang 1?

Đầu tiên và quan trọng nhất: có chiến lược (tốt nhất là được hỗ trợ dữ liệu). Ở cấp độ cao, quá trình tạo các trang thân thiện với SEO tuân theo cấu trúc sau:

 • Tổng hợp các câu hỏi phổ biến nhất mà người dùng có
 • Cung cấp câu trả lời đầy đủ, ngắn gọn cho những câu hỏi đó
 • Định dạng các trang FAQ của bạn cho trải nghiệm người dùng (UX)
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta cho các trang FAQ của bạn
 • Đánh dấu trang của bạn bằng FAQ schema

Bước 1: Tổng hợp các câu hỏi phổ biến nhất mà người dùng có

Các trang FAQ phải bao gồm các câu hỏi phổ biến nhất trong số những người dùng của bạn. Nhìn bề ngoài thì điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó không dễ dàng như những câu hỏi động não mà bạn nghĩ rằng người dùng đang tìm kiếm. Khai thác tài nguyên của bạn và để dữ liệu cung cấp thông tin về lựa chọn của bạn, cho bạn biết người dùng đang tìm kiếm những câu hỏi nào.

Amazon Web Services FAQs

Các câu hỏi FAQ về Dịch vụ Web của Amazon có chức năng, dễ đọc lướt qua và được phân loại để sử dụng.

 • Thành viên nhóm nội bộ: Nhóm bán hàng nội bộ và đại diện dịch vụ khách hàng của bạn tương tác với người dùng hàng ngày. Tiến hành phỏng vấn các thành viên trong nhóm nội bộ để tìm ra câu hỏi nào phổ biến nhất và câu hỏi nào có nhiều khả năng khiến khách hàng tiềm năng đi sâu hơn vào kênh.
 • Nghiên cứu đối tượng: Các cuộc khảo sát và phỏng vấn khách hàng cho phép bạn khám phá những gì người dùng muốn biết một cách trực tiếp.
 • Nhật ký trò chuyện và Tìm kiếm trang web: Hiểu rõ hơn về những gì người dùng đang tìm kiếm bằng cách phân tích nhật ký trò chuyện và dữ liệu tìm kiếm trang web. Đây là một hình thức nghiên cứu đối tượng gián tiếp cho phép bạn đưa ra các quyết định sáng suốt trên quy mô lớn mà không phải trả tiền. .
 • Mọi người cũng hỏi (People Also Ask – PAA) Kết quả: Kết quả PAA hiển thị các câu hỏi có liên quan chặt chẽ đến ý định của người dùng cho các từ khóa cụ thể. Sử dụng kết quả PAA được cung cấp cho các từ khóa có liên quan để lấp đầy bất kỳ khoảng trống nào còn lại trên các trang FAQ của bạn.
Hướng dẫn tạo FAQ để tối ưu SEO chi tiết từ A đến Z

Kết quả PAA hiển thị các câu hỏi có liên quan chặt chẽ đến ý định của người dùng cho các từ khóa cụ thể

Bước 2: Cung cấp câu trả lời đầy đủ, ngắn gọn cho những câu hỏi đó

Sau khi bạn có danh sách đầy đủ các câu hỏi để đưa vào các trang FAQ của mình, đã đến lúc đưa ra câu trả lời tốt nhất cho từng câu hỏi. Một lần nữa, bạn có thể lấy từ các nguồn hiện có (ví dụ: nhóm bán hàng, doanh nghiệp vừa và nhỏ nội bộ, báo cáo chính thức) để đảm bảo câu trả lời là chính xác. Nhiều câu trả lời có thể được tìm thấy trong nội dung hiện có trên trang web của bạn, chỉ cần nhớ diễn đạt lại chúng để tránh bị phạt nội dung trùng lặp.

Mặc dù bạn muốn câu trả lời thấu đáo, nhưng điều quan trọng không kém là phải giữ cho chúng ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Bao gồm đủ thông tin để trả lời hoàn toàn câu hỏi, nhưng cố gắng không vượt quá 2-3 câu cho mỗi câu hỏi. Sử dụng liên kết nội bộ (Internal links) xđể hướng người dùng đến nội dung có liên quan trong trang web của bạn, nơi họ có thể tìm thêm thông tin về chủ đề cụ thể.

Bước 3: Định dạng các trang FAQ cho trải nghiệm người dùng (UX)

Cùng với các câu hỏi phổ biến và câu trả lời hay nhất, bạn muốn cấu trúc các trang FAQ của mình để có trải nghiệm người dùng chất lượng cao. Giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và họ sẽ có nhiều khả năng ở lại trang web của bạn hơn.

Một cạm bẫy phổ biến là bỏ tất cả các câu hỏi vào một trang FAQ duy nhất, buộc người dùng phải cuộn liên tục để tìm câu trả lời. Không chỉ là một UX kém (có khả năng dẫn đến tỷ lệ thoát cao), nó còn không tận dụng được các cơ hội SEO.

Hướng dẫn tạo trang FAQ

Pampers làm rất tốt việc giữ mọi thứ đơn giản trên trang FAQ của họ. Có một thanh tìm kiếm, cùng với năm câu hỏi hàng đầu. Số lượng hoàn hảo để không làm choáng ngợp người mua sắm.

Cân nhắc chia danh sách câu hỏi của bạn thành nhiều trang FAQ, được phân tách theo danh mục và chủ đề. Điều này cho phép trang chính đóng vai trò là trung tâm nội dung cho trải nghiệm FAQ của bạn và tạo cấu trúc có tổ chức để người dùng dễ dàng điều hướng. Nếu bạn có tài nguyên, bạn có thể xem xét thêm thanh tìm kiếm cho phép người dùng tìm kiếm trong trung tâm FAQ để tìm câu trả lời của họ.

Từ quan điểm từ khóa SEO, việc tạo nhiều trang FAQ cho phép bạn nhắm mục tiêu các thuật ngữ cụ thể cho từng chủ đề hoặc danh mục.

Bước 4: Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta cho các trang FAQ

Với nhiều trang, bạn có thể kết hợp các từ khóa có liên quan đến chủ đề vào thẻ tiêu đề và mô tả meta của mỗi trang FAQ. Thẻ tiêu đề đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang và người dùng hiểu nội dung nào nằm trên trang. Mặc dù mô tả meta không phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng chúng là một thành phần quan trọng có thể tác động đến CTR. Bằng cách tối ưu hóa cả hai yếu tố SEO trên trang này, bạn cung cấp cho người dùng và Google lời giải thích rõ ràng về nội dung của trang.

Bước 5: Đánh dấu trang của bạn bằng FAQ Schema

Giờ đây, bạn đã có câu trả lời tốt nhất cho các câu hỏi phổ biến nhất được định dạng cho một UX chất lượng cao với thẻ tiêu đề và mô tả meta được tối ưu hóa, bạn đã đạt đến vị trí hàng đầu trong Hệ thống phân cấp nhu cầu SEO của Mozlow (được MozGuide làm cho nổi tiếng).

Thêm FAQ Schema vào phần đầu HTML của bạn có thể giúp bạn kiếm thêm vị trí hiển thị trong SERPs. Đánh dấu trang của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc có thể dẫn đến đoạn mã đa dạng FAQ (tương tự như kết quả PAA) trong danh sách SERP của bạn và một hành động trên Trợ lý Google.

Hướng dẫn tạo FAQ để tối ưu SEO chi tiết từ A đến Z

Ví dụ về đoạn mã chi tiết FAQ trong SERPs

3. Các lợi ích SEO của các trang FAQ là gì?

Tối ưu hóa các trang FAQ của bạn cung cấp nhiều lợi ích, một số trong số đó mở rộng ra bên ngoài SEO. Trong khi bạn tối ưu hóa các trang với các từ khóa có liên quan và FAQ schema, việc dựa vào dữ liệu để cung cấp thông tin cho nội dung vốn đã tạo ra một nguồn tài nguyên chất lượng cao cho người dùng.

Một số lợi ích bao gồm:

 • Trả lời các câu hỏi phổ biến trực tiếp trên trang giúp giảm số lượng cuộc trò chuyện và cuộc gọi tới bộ phận chăm sóc khách hàng và các thành viên trong nhóm bán hàng nội bộ
 • Việc kết hợp dữ liệu PAA và từ khóa mục tiêu trên trang làm tăng cơ hội sở hữu các đoạn mã PAA
 • Liên kết nội bộ từ các trang FAQ đến nội dung có liên quan trên trang web của bạn có thể giúp tăng thứ hạng từ khóa, chuyển đổi và giao dịch
 • Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả meta của mỗi trang với các từ khóa theo chủ đề cụ thể có thể giúp cải thiện thứ hạng không phải trả tiền của chúng

4. Các trang FAQ là một phần trong chiến lược SEO

Vì vậy, bây giờ bạn biết rằng trang FAQ được tối ưu hóa tốt có thể góp phần vào chiến lược organic search thành công của bạn. Tuy nhiên, đó là một phần nhỏ của một câu đố lớn hơn nhiều. Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác theo hướng dữ liệu để trợ giúp về chiến lược organic và performance marketing của mình, hãy xem các dịch vụ SEO của Media Gyancy!

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ