Google năm 2023 dưới góc nhìn của một Marketer B2B

Google năm 2023 dưới góc nhìn của một Marketer B2B

Năm 2023 sắp khép lại và phải công nhận rằng Google đã có một năm làm việc cật lực. Từ việc phát hành Bard/SGE đến việc bước vào rắc rối pháp lý xoay quanh cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Google vẫn để lại đã nhiều sản phẩm mới, thế nhưng, phần lớn các sản phẩm này hướng đến thị trường thương mại điện tử/B2C, hoặc chỉ là những cải tiến nhỏ. Điều này không thể bù đắp cho việc Google loại bỏ các tính năng kiểm soát quảng cáo, cũng như thiếu minh bạch trong quy trình đấu giá và giá cả. 

Dựa trên những sự kiện trên, Media Gyancy sẽ đánh giá một số sản phẩm nổi bật của Google năm 2023. Đồng thời đề xuất một số cập nhật có thể thực sự hỗ trợ hiệu suất marketing B2B trong tương lai.

Google năm 2023 và những điểm đột phá

Bard và SGE

Thực chất, Bard và SGE không giống nhau. Hiện tại, Bard và SGE đang thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia SEO. Tuy nhiên, việc người dùng chấp nhận sử dụng rộng rãi (bao gồm cả hình thức trò chuyện/nhắn tin) chắc chắn sẽ mở ra cơ hội cho việc kiếm tiền từ các dịch vụ này. Mặc dù chưa thể chắc chắn Bard và SGE của Google năm 2023 sẽ đem lại gì, nhưng mọi người đều đang chú ý đến khả năng kiếm tiền từ các dịch vụ này.

Google năm 2023 (1)

Chức năng trí tuệ nhân tạo (AI)

Google đã bổ sung thêm nhiều chức năng AI vào nền tảng, với trọng tâm là Performance Max. Điều này có ảnh hưởng lớn đối với thương mại điện tử, bởi vì AI không quá chất lượng trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng từ các chiến dịch Performance Max. Điểm sáng là Google năm 2023 không ép buộc các Marketer B2B phải sử dụng các chiến dịch Performance Max.

Chiến dịch Tạo nhu cầu (Demand Gen campaigns)

Nhà tiếp thị B2B có thể không tiếc nuối khi các chiến dịch Discovery truyền thống biến mất, nhưng chưa chắc các chiến dịch Tạo nhu cầu là một bước đột phá. Mặc dù các loại hình chiến dịch này cung cấp những vị trí đặt quảng cáo độc đáo như Gmail và Discover. Tính năng phân khúc cần phải thực sự mạnh mẽ và tích hợp các biến số liên lạc ngoài Gmail để trở thành loại hình chiến dịch có ý nghĩa đối với B2B.

Google năm 2023 cũng đã triển khai thêm các tùy chọn đo lường như tác động thương hiệu và tác động tìm kiếm. Đây là một bước tiến lớn để giúp nhận diện ảnh hưởng của các chiến dịch này.

Tạo Video

Đây là một tính năng đáng chú ý khi YouTube đã bổ sung công cụ tự động tạo video. Giúp quảng cáo viên dễ dàng sử dụng video trong các chiến dịch. Điều này giảm bớt rào cản trong sản xuất video cho các nhà quảng cáo và cuối cùng mang lại nhiều lựa chọn truyền thông để thử nghiệm hơn.

Tùy chọn chia công phân bổ hợp lý

Google năm 2023 đã ngừng hỗ trợ bốn mô hình chia công: First-touch, Linear, Time decay, Position-based. Có thể những mô hình trên đã lỗi thời về mặt lý thuyết, nhưng vẫn có một tổn thất nhỏ là một số hệ thống CRM vẫn sử dụng first-touch, làm phức tạp một số cấu trúc dữ liệu. Tuy nhiên, như Google đã nói, những mô hình này đều có tỷ lệ áp dụng khá thấp, nên hậu quả không lớn.

Ads Transparency Center

Đây là một sản phẩm khá mới, nhưng Ads Transparency Center sẽ có tiềm năng bởi:

  • Hỗ trợ nỗ lực của Google năm 2023 trong việc loại bỏ spam, có thể ảnh hưởng đáng kể đến việc đặt quảng cáo.
  • Cung cấp cho quảng cáo viên cái nhìn sâu sắc về hành vi của đối thủ cạnh tranh.

Tương tự như Thư viện Quảng Cáo của Facebook, sản phẩm này sẽ là một nguồn tài nguyên tốt cho việc nghiên cứu đối thủ và thông tin.

Google năm 2023 (2)

Các công cụ tìm kiếm mới dựa trên AI

Một trong những công cụ được Google năm 2023 tích hợp là trải nghiệm quảng cáo tương tác. Đây là cách tương tác hoàn toàn mới cho các thương hiệu với người dùng. Điểm thú vị của công cụ này là tạo tài sản, nhưng sẽ tốt hơn nếu nó đi kèm với sự minh bạch về cách các tài sản (tiêu đề, video, v.v.) hoạt động thay vì chỉ đánh giá chung chung. 

Google Analytics 4

Đối với Google Analytics 4, phần nội dung này sẽ được đề cập trong phần tiếp theo để có cái nhìn tổng quan hơn.

Mối quan hệ giữa GDN/X

X (trước khi Elon Musk đảm nhận) đã xây dựng một cộng đồng người ảnh hưởng công nghệ mạnh mẽ. Nhưng không hiệu quả trong việc giúp quảng cáo viên tiếp cận đúng đối tượng. Nếu kết hợp việc đặt quảng cáo độc lập trên X với việc Google tải lên danh sách đối tượng để nhắm mục tiêu. Điều này có thể trở nên thú vị hơn và hiệu quả hơn trong việc nâng cao nhận thức so với quảng cáo hiển thị. X đã từng và một lần nữa sẽ là nền tảng nơi mọi người dừng chân và chú ý đến. Vì vậy nếu quảng cáo trông tự nhiên và có mục tiêu tốt sẽ đem lại hiệu quả cao, điều này một phần sẽ phụ thuộc vào cách triển khai mối quan hệ này.

YouTube Search kiểm tra liên kết từ khóa

Đây không hẳn là một đột phá lớn, nhưng Google đang cung cấp cho mọi người cách thực hiện nghiên cứu dễ dàng. Nếu bạn đang xem một video và quan tâm đến điều gì đó, việc nhấp vào từ khóa được liên kết sẽ đưa bạn đến bất cứ nơi nào Google muốn, nếu bạn ở lại trên YouTube. Điều này giữ mọi thứ tự nhiên và có liên kết, quảng cáo viên theo dõi hoạt động liền mạch hơn và người dùng có thể lựa chọn tìm hiểu nội dung sâu hơn.

Bạn mong chờ điều gì từ Google trong năm 2024

Đối sánh từ khóa (keyword match types) rõ ràng

Google năm 2023 và những năm gần đây đã thực hiện nhiều cập nhật về các loại đối sánh từ khóa. Khiến các nhà tiếp thị dần bị đẩy ra xa dần việc sử dụng khớp chính xác. Tất cả những thay đổi này có nghĩa là các loại đối sánh khóa không còn giữ ý nghĩa như vài năm trước. Tuy nhiên, Google lại chưa cung cấp định nghĩa cập nhật một cách rõ ràng, gây ra nhiều khó khăn. Các loại đối sánh từ khóa vẫn tồn tại và mỗi loại có chức năng khác nhau, vậy chức năng đó là gì? Đây vẫn là một câu hỏi được bỏ ngõ cần được lý giải trong năm tới.

Cải thiện mục tiêu hướng tới B2B

Google có thể cung cấp tính năng nhắm chọn mục tiêu tương tự như LinkedIn. Ví dụ, cho phép các nhà tiếp thị tìm kiếm hướng chiến dịch của họ đến người ra quyết định. Trước mắt đã có điểm sáng với việc nhắm mục tiêu theo nhân khẩu học, nhưng vẫn còn nhiều điều cần tinh chỉnh.

Google năm 2023 (3)

Cải tiến GA4

Mặc dù GA4 chỉ ra hướng đi đúng về phân bổ dữ liệu, nhưng thực sự chưa sẵn sàng để ra mắt. Đến thời điểm hiện tại, GA4 vẫn còn lỗi và giao diện người dùng kém. Không ít người gặp khó khăn trong việc tìm hiểu cách tạo lại các báo cáo UA. Ngay cả khi nắm được cơ chế, vẫn có vấn đề về sự nhất quán của dữ liệu sự kiện/chuyển đổi từ báo cáo này sang báo cáo khác. Xét trên nhiều khía cạnh, không chỉ xét từ góc độ B2B, GA4 cần chú ý vào sự nhất quán và giao diện người dùng tốt hơn.

Báo cáo bản sao quảng cáo (ad copy) tốt hơn

Mặc dù việc điều chỉnh từ ETA sang RSA đã triển khai từ năm ngoái, nhưng vẫn còn hạn chế về thông tin. Các nhà quảng cáo có thể học hỏi về thông điệp nào hiệu quả nhất để thúc đẩy kết quả như mong muốn. Báo cáo ở cấp độ tiêu đề/mô tả vượt quá số lần hiển thị sẽ là một bước tiến lớn cho năm 2024, mặc dù điều này không được kỳ vọng quá nhiều.

Tạo sự hợp tác tốt hơn 

Google, cũng như nhiều gã khổng lồ công nghệ khác đã có đợt sa thải lớn vào đầu năm 2023. Có vẻ như điều này tạo ra ảnh hưởng đối với các nhà tiếp thị về việc tương tác với đại diện khó khăn hơn và chất lượng thông tin họ cung cấp kém nhất quán hơn. Google giữ kín các dữ liệu, trong khi trước đó việc chia sẻ dễ dàng và dễ “thở” hơn. Vấn đề minh bạch trong đấu giá và đấu thầu cũng khá sơ sài.

Mổ xẻ Google năm 2023 và những điều sắp tới trong năm 2024

Có thể thấy, Google là một tổ chức “quá lớn để có thể thất bại”, cho tới hiện tại vẫn đang chiếm lĩnh thị trường tìm kiếm. Chắc chắn rằng những hành động của Google sẽ là những cơ hội theo hướng vì lợi ích tốt nhất của riêng mình. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc họ đang gieo rắc những hạt giống bất mãn.

Nếu như Bing có thể tận dụng lợi thế AI của mình để phục vụ cho các nhà tiếp thị. Hoặc nếu công nghệ AI trong việc nhắm mục tiêu của Meta tiếp tục cải thiện từ góc độ tạo ra khách hàng tiềm năng. Hoặc nếu vụ kiện chống độc quyền làm suy yếu một số lợi thế hiện tại của Google. Rất có thể Google sẽ sớm buộc phải cung cấp nhiều hơn cho các nhà tiếp thị B2B.

Google đã chứng minh rằng họ có thể là một đối tác tuyệt vời. Thậm chí, chỉ nghĩ về những ngày đó cũng khiến người ta cảm thấy hoài niệm. Thay mặt cho các khách hàng của tôi, tôi hi vọng Google sẽ bắt đầu thực hiện những bước đi mạnh mẽ hơn theo hướng đó.

Media Gyancy không phủ nhận những thành công và bước tiến nổi bật trong năm vừa qua của Google. Đây chính là một đối tác tuyệt vời, MG vẫn hi vọng rằng trong năm tới, Google tiếp tục có những bước đi đột phá hơn và tạo ra nhiều giá trị hơn cho các nhà tiếp thị.

Nguồn tin tức: SEARCH ENGINE LAND

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy