Google Merchant Center là gì? Công cụ không thể thiếu trong chiến dịch quảng cáo của bạn

Google Merchant Center là gì?

Google Merchant Center một công cụ hỗ trợ cho Google Shopping đang được các doanh nghiệp chú tâm vào phát triển, nhằm tạo nguồn dữ liệu chi tiết cho sản phẩm, để tiếp cận khách hàng dễ dàng nhất  có thể. Hôm nay cùng Media Gyancy tìm hiểu sâu hơn về Google Merchant Center nhé!

Google Merchant Center (GMC) là gì

Là một công cụ giúp bạn cung cấp dữ liệu để hiển thị sản phẩm lưu trữ dữ liệu thông tin sản phẩm lên Google. Đồng thời nó cũng cung cấp dữ liệu đó cho Quảng cáo mua sắm (Google Shopping) và các dịch vụ khác của Google để đảm bảo việc tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Lưu ý, dữ liệu của sản phẩm mà bạn cấp phải theo tiêu chuẩn dữ liệu sản phẩm của Google.

 

Hiển thị tự nhiên (free listing) là gì?

Sản phẩm được hiển thị trong section quảng cáo trả phí trên trang kết quả tìm kiếm

Bất kì thông tin chi tiết về sản phẩm bạn muốn nó xuất hiện thì đều phải thông qua Google Merchant Center. Khi thông tin đã được đưa lên Google, nó sẽ cho phép nội dung về sản phẩm hiển thị trên kết quả tìm kiếm với những truy vấn liên quan gọi là free listing (hiển thị tự nhiên)

Dữ liệu bạn cung cấp có thể là giá bán, mô tả sản phẩm, hình ảnh, thương hiệu,v.v. Ở đây, bạn cũng có thể quản lý và kiểm soát số lượng sản phẩm, có thể xem Google Merchant Center chính là một nhà kho thông minh, lưu trữ thông tin cho doanh nghiệp của bạn

Dữ liệu 

Google Merchant Login – Trang đăng nhập

Vào trang đăng nhập google merchant center tại đây.

Lợi ích của Google Merchant Center

Cập nhật thông tin chính xác về sản phẩm: Bạn không nên để khách hàng xem những thông tin đã lỗi thời, không đổi mới sẽ làm cho sản phẩm của bạn bị thay thế và lãng quên. Nắm bắt điều này, Google Merchant Center giúp bạn cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin sản phẩm như giá cả và tình trạng còn hàng cho các khách hàng tiềm năng trên Google.

Tiếp cận khách hàng trên các sản phẩm của Google: Công cụ này không đơn giản chỉ là hình thức quảng cáo, nó còn hỗ trợ trong việc trải nghiệm mua sắm. Từ đó, Merchant Center sẽ giới thiệu sản phẩm của bạn tới người mua trên các kênh trả phí và không trả phí trên các nền tảng khác của Google.

Khám phá nhiều thông tin chi tiết hơn: Những hoạt động trong chiến dịch của bạn sẽ được tổng hợp và báo cáo để bạn biết hiệu quả của mình đang ở đâu, có đúng tiến độ không. Tiếp đến, bạn sẽ tìm thông tin hữu ích để cải thiện những lỗ hổng trong chiến dịch của mình, nhằm đẩy mạnh chiến lược kinh doanh tốt hơn.

Thiết lập tài khoản Google Merchant Center

Bước 1: Truy cập vào Trang chủ Merchant Center và ấn Bắt đầu

Bước 2: Truy cập vào Thông tin doanh nghiệp và điền các thông tin yêu cầu bao gồm Tên doanh nghiệp, Trang web, Địa chỉ doanh nghiệp, Liên hệ dịch vụ khách hàng, Múi giờ v.v.Thiết lập Google Merchant (H1)

Bước 3: Nhấn vào Tạo tài khoản để tạo tài khoản Merchant Center. Chọn Tiếp tục với Merchant Center để tiếp tục.

Bước 4: Xác minh quyền sở hữu URL trang Web

 • Tại đây, bạn cần nhập và xác minh URL trang web. Xác minh website của bạn bằng cách sử dụng một trong bốn phương pháp. Phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất là tải tệp HTML lên.
 • Bạn cần xác minh URL của mình trước khi có thể xác nhận sở hữu URL đó. Sau khi xác minh URL, tùy thuộc vào phương pháp xác minh mà bạn đã sử dụng, hãy mở rộng hộp tải tệp HTML hoặc hộp Phương pháp thay thế.

Bước 5: Nhấp vào Xác minh URLXác minh trang web

Bước 6: Tạo nguồn cung cấp dữ liệu

Vào Sản phẩm (Product), chọn Nguồn dữ liệu (Feeds) và chọn dấu cộng (+) để tạo nguồn dữ liệu.tạo nguồn cấp dữ liệu Google Merchant

Sau đó điền thông tin nguồn cấp gồm : Quốc gia nhắm mục tiêu, Ngôn ngữ, Điểm đến.tạo nguồn cấp dữ liệu Google Merchant (h2)

Bước 7: Chọn thiết lập nguồn cấp bằng những cách khác nhau của Google

 • Dữ liệu từ Google trang tính: Bạn có thể chọn hoặc tạo trang tính Google mới, hoặc chọn trang tính Google có sẵn để thêm sản phẩm vào danh mục Feeds.
 • Tìm nạp lịch biểu: Bạn tự tạo một tệp chứa những thông tin sản phẩm trên website của mình, tệp này có chức năng tự động cập nhập dữ liệu.
 • Tải lên: Google sẽ cung cấp đến bạn một tài khoản Google Cloud Store, FPT hoặc SFTP.
 • Content API: Nó cho phép các ứng dụng tương tác trực tiếp với nền tảng Merchant Center. Làm nâng cao hiệu quả quản lý của các mô hình tài khoản Merchant Center lớn hoặc phức tạp.

Liên kết tài khoản Google Merchant Center với tài khoản Adwords

Chỉ người dùng tài khoản Merchant Center mới có thể và có quyền yêu cầu liên kết tài khoản. Bạn có thể liên kết nhiều tài khoản Google Ads với một tài khoản Merchant Center và ngược lại.

Yêu cầu liên kết đến Google Ads trong Merchant Center

Để liên kết với tài khoản Google Ads của riêng bạn:

 1. Trong tài khoản Merchant Center của bạn, hãy nhấp vào công cụ setting, sau đó nhấp vào Tài khoản được liên kết trong “Cài đặt”. 
 2. Chọn Google Ads
 3. Trong phần “Tài khoản Google Ads” của bạn, tìm ID khách hàng Google Ads của tài khoản mà bạn muốn liên kết.
 4. Nhấp vào Liên kết trong mục Hành động

Để liên kết với các tài khoản Google Ads khác:

Thực hiện tương tự các bước trên, tại bước 3 trong mục Các tài khoản Google Ads khác, hãy nhấp vào Liên kết tài khoản rồi nhập mã khách hàng Google Ads của tài khoản bạn muốn liên kết. Sau đó nhấp vào Gửi yêu cầu liên kết.

Cách thay đổi Nguồn dữ liệu trong Merchant Center để tối ưu các chiến dịch

Nếu một ngày bạn thấy chiến dịch của mình đang chạy không hiệu quả, có thể thông tin nguồn dữ liệu sản phẩm của bạn cấp trên Merchant Center chưa được tối ưu. Lúc này bạn cần thực hiện thay đổi hoặc cập nhập nguồn dữ liệu bổ sung (supplemental feeds) để tích hợp với dữ liệu trước đó mang đến hiệu quả trong chiến dịch. Bạn có thể tham khảo cách thay đổi nguồn dữ liệu bổ sung sau:

 • Để tạo dữ liệu bổ sung, bạn đến phẩn Feeds nhấp vào Add a supplemental feed. Tiếp đến thực hiện theo hướng dẫn và cung cấp thông tin bao gồm tên nguồn dữ liệu bổ sung, phương thức nhập của bạn. Sau đó chọn nguồn dữ liệu chính mà bạn muốn liên kết và bạn có thể lên lịch cập nhật dữ liệu sản phẩm của mình.
 • Nếu dữ liệu không hoạt động và cần điều chỉnh, bạn có thể chỉnh sửa theo các quy tắc về nguồn dữ liệu để xử lý lỗi và giúp Google Merchant Center hiểu chính xác nguồn dữ liệu chính của bạn. Đầu tiên bạn chọn Feeds, nhấp vào nguồn dữ liệu bạn muốn sửa và chọn tab Rules. Chọn vào Create Rule
 • Cuối cùng tiến hành chọn thuộc tính bạn muốn thay đổi, định hình nguồn dữ liệu của bạn và nhấp vào Lưu bản nháp (Save as draft) để lưu lại quá trình vừa thực hiện. Tiếp đến bạn cho kiểm tra các thay đổi bằng cách ấn vào Test changes, nếu thấy hài lòng hãy nhấp vào Apply để cập nhập dữ liệu.

Trên đây là tổng hợp toàn bộ kiến thức về Google Merchant Center, Media Gyancy hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về hiệu năng của nó để áp dụng hiệu quả trong các chiến dịch sắp tới của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

 

 

Mời bạn tham khảo thêm:

6 Cách chặn Click ảo hiệu quả nhất trong quảng cáo Google Ads

Từ A- Z về quảng cáo Google Adsense

Hướng dẫn chặn quảng cáo hiệu quả trên trình duyệt Google Chrome

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ