Google Core Update tháng 03/2024 – Trọng tâm vẫn là Spam Updates

core update 03.2024 - trọng tâm về spam updates

Trọng tâm của các đợt cập nhật tháng nói chung và cập nhật lõi hệ thống nói riêng vẫn xoay quanh chủ đề “nội dung hữu ích” và loại bỏ những yếu tố về Spam. Bản Google Core Update tháng 03/2024 là đợt cập nhật lớn với nhiều sự thay đổi lớn về vấn đề Spam (Spam updates).

Tiếp tục cập nhật nội dung hữu ích

Elizabeth Tucker, Giám đốc sản phẩm, Kênh tìm kiếm tại Google, tuyên bố rằn g họ kì vọng các thuật toán mới về nội dung hữu ích sẽ giúp làm giảm đi ít nhất 40% số lượng trang có nội dung không hữu ích 

“We expect that the combination of this update and our previous efforts will collectively reduce low-quality, unoriginal content in search results by 40%,” Tucker wrote.

Chris Nelson ở team chất lượng tìm kiếm cho biết, Thuật toán tháng 03.2024 của Google sẽ vô cùng phức tạp hơn những bản update thông thường. Bản cập nhật lõi này theo Google sẽ bắt đầu triển khai trong vòng một tháng.

Trọng tâm của đợt update này. vẫn tập trung theo các nguyên tắc về nội dung hữu ích của Google : Tạo nội dung hữu ích, đáng tin cậy và dành cho người đọc. (trích dẫn của Chris Nelson)

Các thay đổi lớn quan trọng về Spam

Google Update 03.2024 sẽ là đơn cập nhật spam updates lớn. Updates sẽ tự động triển khai hàng loạt và đồng thời cũng có những động thái thủ công  trong tuần này. 

Spam Nội dung tự động hàng loạt mà không hữu ích

Thực trạng hiện tại xuất hiện những nội dung mà:

  • Bài viết được tạo hàng loạt ra nhằm xếp hạng từ khoá chứ không mang lại câu trả lời cho người xem.
  • Bài viết tạo ra hằng loạt từ AI với các loại nội dung chất lượng thấp không được kiểm chứng
  • Các bài viết bị trùng lắp nội dung nhưng thay đổi từ khoá ngữ nghĩa nhằm mục đích xếp hạng và làm cho người xem bối rối.

Mua những tên miền hết hạn (Săn domain để làm PBN sai mục đích) cũng là spam

Thực trạng mua lại tên miền và tối ưu lại nó khác với mục đích ban đầu nhằm “tăng thứ hạng của những nội dung chất lượng kém” cũng được xem là spam – Elizabeth Tucker, Giám đốc sản phẩm, Kênh tìm kiếm tại Google.

Seo ký sinh trùng (lạm dụng danh tiếng của trang) cũng là spam

Thực trạng host các nội dung kém chất lượng của các trang thứ ba trên trang (thường thấy chủ yếu của những trang web mạnh), ít có internal link và trỏ các liên kết về trang chính nhằm tăng sức mạnh của trang chính đó (Parasite SEO – SEO ký sinh trùng) cũng là một hình thức spam bị Google Răn đe.

Các trang có sức mạnh thường là những Publishers và Media, thường kết nối với nhau bằng mối quan hệ “lợi ích” như booking, affiliate.

parasite seo is now a spam type

Những điều cần làm khi bị tụt hạng

Với Media Gyancy, Digital Marketing Agency với nhiều dự án SEO thành công trong và ngoài nước, chúng tôi đưa ra những lời khuyên thận trọng và luôn nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc của Google. Sau đây là những điều bạn cần làm khi website có dấu hiệu tụt hạng từ Google Core Update tháng 03.2024:

  • Không nên thao tác gì vội khi các đợt update chưa thực hiện xong
  • Xem lại các tiêu chuẩn về nội dung hữu ích và tiến hành audit lại nội dung
  • Xem lại các backlink hàng loạt đến từ các hệ thống PBN và hình thức SEO backlink trong lịch sử.
  • Xem lại các nội dung không có câu trả lời cụ thể nhưng lại được xếp hạng cao trên google
  • Các hình thức hưởng lợi cho thứ hạng đều phải cân nhắc lại về mặt nội dung.

Nguồn tham khảo: Search Engine Land – Google Released Massive Search Quality Improvements with March 2024 Core Update and Multiple Spam Updates 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy