Google cập nhật hướng dẫn URL: Không sử dụng fragment URL để thay đổi nội dung trang

Google cập nhật hướng dẫn URL mới

Trong một động thái nhằm giúp các nhà phát triển web tối ưu hóa trang web hiệu quả hơn, Google đã cập nhật tài liệu hướng dẫn về cấu trúc URL cho Google Search. Điểm nhấn quan trọng trong bản cập nhật lần này là khuyến cáo không sử dụng fragment URL (đoạn URL) để thay đổi nội dung trang.

Google nói gì về Fragment URL?

Fragment URL, thường được bắt đầu bằng dấu “#”, từ lâu đã là chủ đề gây tranh cãi trong cộng đồng SEO. Mặc dù có thể sử dụng để điều hướng đến các phần khác nhau trong cùng một trang web, nhưng việc lạm dụng fragment URL để thay đổi nội dung động có thể gây khó khăn cho Google trong việc lập chỉ mục và xếp hạng trang web.

Cụ thể, Google đã bổ sung dòng sau vào tài liệu hướng dẫn của mình:

Không sử dụng fragment để thay đổi nội dung của trang, vì Google thường không hỗ trợ fragment URL. Nếu bạn đang sử dụng JavaScript để thay đổi nội dung, hãy sử dụng API History.” 

Lý giải cho sự thay đổi này, Google cho biết họ muốn “giúp người dùng dễ dàng tìm thấy hướng dẫn về fragment URL hơn, vì trước đây nó chỉ được đề cập trong tài liệu về JavaScript và trang web dành cho thiết bị di động.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Google đưa ra khuyến cáo này. Việc sử dụng fragment URL để thay đổi nội dung động có thể gây khó khăn cho Googlebot trong quá trình thu thập dữ liệulập chỉ mục trang web. Điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hiển thị của website trên trang kết quả tìm kiếm.

Tại sao Google lại đưa ra khuyến cáo này?

  • Sự nhầm lẫn gần đây về dấu # (pound sign) và Google Search Console: Nhiều nhà thiết kế website chuyên nghiệp có thể đã nhầm lẫn giữa việc sử dụng dấu # trong URL và cách Google Search Console sử dụng dấu # để lọc dữ liệu.
  • Sự gia tăng của các trang web sử dụng JavaScript: Với sự phổ biến của JavaScript, ngày càng có nhiều trang web sử dụng fragment URL để thay đổi nội dung động. Điều này có thể gây khó khăn cho Googlebot trong việc hiểu và lập chỉ mục (index) nội dung trang web.
  • Nhấn mạnh vào trải nghiệm người dùng: Google luôn đặt trải nghiệm người dùng lên hàng đầu. Việc sử dụng fragment URL một cách không hợp lý có thể khiến người dùng khó khăn trong việc chia sẻ và truy cập nội dung mong muốn, chính vì thế nên Google đã có sự thay đổi này. 

Giải pháp thay thế cho fragment URL

  • Sử dụng URL tĩnh và mô tả rõ ràng nội dung trang: Hãy đảm bảo mỗi trang trên website của bạn đều có một URL riêng biệt và dễ hiểu.
  • Sử dụng JavaScript một cách có trách nhiệm: Nếu bạn cần sử dụng JavaScript để thay đổi nội dung của bài viết, hãy đảm bảo rằng Googlebot vẫn có thể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (index) nội dung đó. Ngoài ra, Google cũng khuyến nghị Sử dụng API History như Google khuyến nghị là một cách hiệu quả để làm điều này.
  • Tạo cấu trúc website rõ ràng và dễ điều hướng: Việc thiết kế một website dễ đọc, dễ nhìn sẽ người dùng dễ dàng tìm thấy thông tin họ cần mà không phải phụ thuộc vào fragment URL.

Bằng cách tuân thủ các hướng dẫn của Google, bạn có thể đảm bảo rằng website của mình được lập chỉ mục và xếp hạng tốt hơn, đồng thời mang đến trải nghiệm người dùng tích cực hơn. Media Gyancy hy vọng đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy