Cách sử dụng Facebook để tiếp thị doanh nghiệp toàn tập từ A-Z

Cách sử dụng Facebook để tiếp thị doanh nghiệp toàn tập từ A-Z

Với hơn 2,7 tỷ người dùng trên thế giới và hơn 60 triệu người dùng tại Việt Nam, Facebook hiện tại là Vua mạng xã hội. Xây dựng trang doanh nghiệp trên Facebook là một điều bắt buộc nếu bạn không muốn bỏ lỡ những lợi ích tuyệt vời Facebook mang lại. Tiếp nối bài với trước về lợi ích của Facebook, trong bài viết này, hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu về cách tạo và sử dụng trang Facebook doanh nghiệp nhé!

Trang Facebook: Cách tạo Trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn

Các bước tạo trang Facebook Page khá đơn giản. Để bắt đầu, hãy click vào đường link: https://www.facebook.com/pages/creation/ 

Trang Facebook: Cách tạo Trang Facebook cho doanh nghiệp của bạn

Sau đó, bạn hãy điền các thông tin cơ bản như: Tên doanh nghiệp, lĩnh vực kinh doanh, miêu tả, avatar, ảnh bìa, thông tin thêm về doanh nghiệp (như địa chỉ, số điện thoại, website,…) là bạn đã sở hữu cho mình một trang Fanpage rồi đó!

Bây giờ, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về thuật toán của Facebook để biết về cách Facebook sắp xếp bài đăng Fanpage trên bản tin của người dùng nhé.

Thuật toán Facebook: Cách thức hoạt động của thuật toán Facebook

Trước đây, khi số lượng người dùng Facebook còn ít, bảng tin của Facebook được sắp xếp theo trình tự: bài đăng nào mới nhất ở vị trí đầu tiên và các bài đăng cũ hơn được xếp phía dưới. Tuy nhiên, khi số lượng Facebook-er càng ngày càng nhiều, thật khó có thể theo dõi hết các bài đăng từ mọi người trên bảng tin. Từ đó, Facebook xây dựng thuật toán để sắp xếp thứ tự hiển thị bài đăng trên bảng tin.

Thuật toán này vẫn luôn được Facebook cập nhật và thay đổi. Tuy nhiên, về cơ bản, thuật toán Facebook sẽ ưu tiên một số yếu tố như sau:

 • Bài đăng từ bạn bè và người thân.
 • Bài đăng từ Fanpage có nhiều lượt tương tác.
 • Bài đăng do bạn tùy chỉnh chế độ xem See first (Ưu tiên xem đầu tiên)

Vì vậy, không phải tất cả mọi người đã follow (theo dõi) Fanpage của bạn đều xem được các bài đăng. Trung bình, tỷ lệ đó chỉ ở mức 2% (năm 2018). Tức là, nếu bạn có một trang Facebook sở hữu 50.000 lượt thích. Bài đăng mới nhất của bạn chỉ có thể sẽ đạt được 1.000 đến 3.000 người theo dõi trên bảng tin.

Làm thế nào để tiếp cận được nhiều người dùng hơn? Hãy tạo các nội dung gây hứng thú Facebook-er! 

Các loại bài đăng trên Facebook: Đăng gì trên Facebook?

Có 5 loại bài đăng Facebook, đó là:

 • Bài đăng dạng chữ (Text)
 • Bài đăng dạng link
 • Bài đăng dạng ảnh (Image)
 • Bài đăng dạng video
 • Bài đăng dạng tin story

Bài đăng dạng chữ là dạng bài đăng dễ tạo nhất, bạn có thể tạo nên những thông điệp muốn truyền tải đến khách hàng. Và bạn cũng có thể thêm các hình thức truyền thông khác như ảnh hay icon dễ thương để giúp người dùng dễ đọc, dễ tiếp thu hơn nhé!

Bài đăng dạng chữ

Bài đăng dạng link là bài đăng đính kèm đường dẫn tới một website nào đó. Bạn hoàn toàn có thể thêm chữ để minh họa cũng như thu hút người dùng Facebook click vào link!

Bài đăng dạng link

Bài đăng dạng ảnh cho phép bạn thêm một hoặc rất nhiều ảnh vào bài đăng. Bạn nên chú ý để upload ảnh cho đúng kích cỡ sao cho bức ảnh được “lung linh” nhất nha.

Bài đăng dạng ảnh

Bài đăng Facebook cũng có thể thêm video. Bạn có thể thoải mái sáng tạo video, từ video siêu ngắn khoảng 2 giây, cho tới video livestream (trực tiếp) vài tiếng đồng hồ.

Bài đăng dạng video

Cuối cùng, là bài đăng dạng tin story. Bài đăng này có kích cỡ “vừa vặn” điện thoại di động và sẽ biến mất sau 24h kể từ lúc đăng.

Bài đăng dạng story

Khi đăng nội dung lên Facebook, hãy chú ý 2 điều sau:

 • Lên kế hoạch đăng bài cụ thể (tần suất đăng bài, nội dung chính của bài đăng) và thường xuyên điều chỉnh cho phù hợp với trend (xu hướng mới).
 • Xác định thời gian đăng bài hợp lý để tiếp cận được nhiều người dùng Facebook nhất có thể. Facebook có công cụ giúp bạn thấu hiểu khách hàng, đó là Facebook Insights.

Facebook Insights: Cách đo lường kết quả của bạn

Như đã nói ở phần trên, làm sao để thấu hiểu khách hàng để xây dựng và điều chỉnh kế hoạch đăng bài để thu hút được nhiều người tương tác? Hãy theo dõi Facebook Insights

Facebook Insights: Cách đo lường kết quả của bạn

Facebook Insights thu thập giúp bạn các thông tin sau:

 • Quảng cáo (Facebook ads)
 • Người theo dõi (Followers)
 • Lượt thích (Likes)
 • Số người xem (Reach)
 • Số lượt xem trang (Page views)
 • Số lượt xem trước trang (Page previews)
 • Hành động trên trang (Actions on Page)
 • Bài viết (Posts)
 • Sự kiện (Events)
 • Videos
 • Tin (Stories)
 • Người (People)
 • Tin nhắn (Messages)
 • Đơn đặt hàng ( Orders)

Nói tóm lại, Facebook Insights thực sự giúp bạn thấu hiểu cách khách hàng tương tác với bài đăng của bạn. Bạn cũng nhìn thấy được Fanpage của mình đang phát triển như thế nào và nội dung nào được khách hàng yêu thích nhất để xây dựng chiến lược nội dung phù hợp. 

Quảng cáo Facebook: Cách quảng cáo trên Facebook

Như đã đề cập, lượt hiển thị tự nhiên (không có quảng cáo) của Facebook rất thấp. Vì vậy, để tiếp cận được nhiều người dùng, bạn phải dùng tới quảng cáo Facebook (Facebook ads). 

Facebook Insights: Cách đo lường kết quả của bạn

Facebook ads giúp bạn tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu bằng cách lựa chọn địa chỉ, nhân khẩu học, giới tính, sở thích, thói quen,…

Để thiết lập một quảng cáo, bạn hãy click vào đây: https://www.facebook.com/ads/manager. Sau đó:

 • Lựa chọn mục tiêu quảng cáo
 • Lựa chọn khách hàng mục tiêu
 • Thiết lập địa điểm bạn muốn chạy quảng cáo
 • Thiết lập ngân sách quảng cáo
 • Thiết lập định dạng quảng cáo (hình/ album hình/ video,…)

Việc chạy quảng cáo hiệu quả có thể hơi “khó nhằn” với một số người. Bạn nên có một phòng marketing nhỏ chuyên phụ trách marketing hoặc thuê bên thứ ba chạy quảng cáo giúp bạn!

Facebook Messenger: Cách kết nối và phục vụ khách hàng của bạn

Theo thống kê của We are social 2020, 96% người dùng tương tác với Social Media nói chung và Facebook nói riêng qua tin nhắn. Bạn chắc chắn không muốn bỏ lỡ cơ hội tương tác này chứ?

Còn theo Facebook IQ, hơn 50% người dùng Facebook thích mua hàng qua tin nhắn và đến gần 70% thích các Fanpage có thể trả lời tin nhắn của họ ngay lập tức. Khách hàng bao giờ cũng thích được bạn tư vấn “1-1”. Vì vậy, nếu dùng Facebook Messenger hiệu quả, bạn đã có thể đạt được thiện cảm lớn từ khách hàng cũng như nâng cao khả năng bán được hàng!

Nhóm Facebook: Cách xây dựng cộng đồng

Một cách chăm sóc khách hàng nữa cũng hiệu quả không kém gì Messenger là nhóm Facebook (Facebook Group). Facebook Group là một nhóm tập hợp những người có cùng sở thích hoặc quan tâm về một lĩnh vực cụ thể. Nếu bạn có thể thành lập một nhóm gồm những thông tin bổ ích về sản phẩm/ dịch vụ, bạn sẽ nhận được sự chú ý của người dùng Facebook.

Một điều tuyệt vời nữa mà Facebook Group mang tới nữa là nó “vô tình” tăng cơ hội hiển thị tự nhiên mà không cần quảng cáo đến nhiều Facebook-er hơn! “Một công đôi việc”, vừa chăm sóc khách hàng, vừa “nổi tiếng” hơn với người dùng Facebook mà lại miễn phí! Tại sao bạn không thử thành lập nhóm cộng đồng của bạn ngay hôm nay?

Trên đây là tổng hợp từ A-Z cách dùng Trang doanh nghiệp Facebook để truyền thông thông điệp cũng như chăm sóc khách hàng. Hãy nhớ thường xuyên ghé thăm mediagyancy.com.vn để nhận nhiều thông tin về Tiếp thị hơn bạn nhé!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy