CPC là gì? Giải pháp tối ưu CPC hiệu quả trong Marketing

CPC là gì?

CPC trong marketing dường như là một thuật ngữ khá phổ biến hiện nay, thế nhưng với những bạn mới bắt đầu tìm hiều hoặc lần đầu chạy quảng cáo Google thì vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm này. Hôm nay hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu kỹ hơn về định nghĩa CPC là gì cũng như cách tối ưu CPC khi chạy chiến dịch quảng cáo dưới bài viết sau!

CPC là gì?

CPC (viết tắt của Cost Per Click) có nghĩa là chi phí trung bình cho mỗi lượt nhấp chuột. Hiểu đơn giản thì đây là một hình thức tính phí của hoạt động quảng cáo. 

Cứ mỗi click chuột vào quảng cáo sẽ được coi như một lần khách hàng ghé thăm vào trang web của bạn. Điều này thể hiện được mức độ quan tâm của khách hàng dành cho quảng cáo của bạn như thế nào, góp phần giúp doanh nghiệp khoanh vùng được đối tượng khách hàng mà họ hướng đến và tiếp cận họ một cách nhanh chóng dễ dàng hơn.

(Nguồn: Trích dẫn trực tiếp từ Google)

Công thức tính CPC 

Cách tính CPC (Cost per Click) của Google Adwords:

Công thức tính CPC

Trong đó: 

Competitor AdRank là Thứ hạng quảng cáo.

Your Quality Score là Điểm chất lượng quảng cáo của bạn.

Tại sao lại chọn CPC cho quảng cáo Ads

CPC là một trong các chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng của quảng cáo. Chi phí quảng cáo sẽ cao khi lượt nhấp chuột càng nhiều. Chỉ tiêu ROI (Return on Investment) được định giá thông qua hai yếu tố CPC và chất lượng traffic của quảng cáo. Doanh nghiệp nào cũng muốn nhận được nhiều lợi ích từ khoản đầu tư đó, vậy nên mỗi CPC cần được tối ưu hóa về mặt giá trị với mức chi phí thấp nhất. 

Khi nào nên dùng CPC?

Lúc bạn đã xác định mục tiêu cần đạt được và phương thức để thu hút khách hàng rõ ràng thì bạn hãy sử dụng hình thức quảng cáo CPC. Đây sẽ là lựa chọn phù hợp để giúp bạn tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức nhưng vẫn đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Phương thức CPC thường được sử dụng phổ biến trong Google Adwords. Nhà quảng cáo sẽ chỉ mất chi phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo được xuất hiện trên kết quả tìm kiếm của Google. Trong này, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn quảng cáo cho chiến dịch của mình như Google Search Ads, Gmail Ads, Google Shopping Ads, Google Display Ads.

Ưu và nhược điểm của CPC là gì?

Ưu điểm:

Không giống như CPM, CPC giúp cho nhà quảng cáo có thể tối ưu ngân sách, tiết giảm chi phí. Bạn chỉ phải trả chi phí cho đơn vị quảng cáo nếu người dùng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn để tìm hiểu, mua sản phẩm.

CPC cho phép lựa chọn quảng cáo hiển thị dựa trên một số từ khóa liên quan. Nếu người dùng không có nhu cầu về sản phẩm thì dịch vụ quảng cáo của bạn sẽ không thu hút họ tò mò để nhấp chuột vào link quảng cáo. 

Điều này đồng nghĩa rằng, những người nhấp chuột vào quảng cáo chứng tỏ họ đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, từ đó gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, giúp dễ dàng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng hơn.

Nhược điểm:

CPC được phổ biến và đem lại lợi ích cao nên hầu hết các Marketer đều săn đón CPC cho những chiến dịch của họ. Đặc biệt khi áp dụng những từ khóa được tìm kiếm nhiều, dễ chuyển đổi thì bạn sẽ phải trả một khoản chi phí rất cao để thầu quảng cáo vì có sự cạnh tranh giữa nhiều đối thủ khác nhau.

Bên cạnh đó, bạn không thể kiểm soát được số lượt nhấp bởi vì bạn có thể đối mặt với những cú click ảo “gây hại”, lợi dụng việc chạy quảng cáo khiến tốn chi phí quảng cáo của bạn

Phương pháp tối ưu hóa CPC

Tăng điểm chất lượng quảng cáo của bạn

Google đã tạo ra hệ thống giảm giá tự động PPC dành cho những chiến dịch quảng cáo có Điểm chất lượng cao. Tận dụng cơ hội này, bạn cần thực hiện một vài tiêu chuẩn sau:

  • Tăng CTR (tỷ lệ nhấp quảng cáo) bằng cách tạo quảng cáo có nội dung hấp dẫn và mức độ liên quan cao.
  • Các từ khóa, các nhóm quảng cáo có sự tương quan, liên kết với nhau. 
  • Văn bản và trang đích được tối ưu hóa để phù hợp với nội dung quảng cáo

Tăng mức độ tiếp cận của bạn

Bằng cách có thêm các lượt click chuột mới, có liên quan và có giá trị, việc phân phối ngân sách của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Để làm điều này, bạn sẽ phải tìm các từ khóa PPC mới và tìm kiếm cơ hội quảng cáo. Bên cạnh việc có thể mở rộng còn có thể loại bỏ được những lượt click ảo gây lãng phí ngân sách cho doanh nghiệp.

Chọn đúng thời điểm

Bạn nên chọn đúng thời điểm để quảng cáo về sản phẩm của mình. Với bất cứ sản phẩm nào bạn cũng cần tiếp cận đối tượng đúng thời điểm khách hàng sẵn sàng và có mong muốn mua sản phẩm. Nếu tiếp cận sai thời điểm thì dù sản phẩm của bạn có tốt cỡ nào cũng sớm bị bỏ qua.

Sử dụng từ khóa dài

Tận dụng các từ khóa dài có thể tránh việc cạnh tranh với các quảng cáo khác. Từ khóa dài dù có ít người sử dụng nhưng cũng có nhiều ưu điểm như ít người biết nên CPC sẽ tối ưu hơn. Đặc biệt đối tượng sử dụng từ khóa dài hầu hết thường có ý định mua hàng.

Điều chỉnh phạm vi tiếp cận của bạn

Việc liên tục chỉ định các từ khóa phủ định trong tài khoản Adwords của bạn sẽ giúp kiểm soát CPC trung bình và loại ra các traffic khó chuyển đổi. Do đó, khi bạn thêm từ khóa mới vào tài khoản Adwords của mình, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ những từ khóa không liên quan. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức về CPC dành cho bạn, Media Gyancy hy vọng bài viết trên sẽ cho bạn cái nhìn tổng thể về CPC là gì cũng như cách giải pháp tối ưu để kiểm soát chi phí quảng cáo CPC một cách hiệu quả. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy