Sự thật về công cụ AI có thể tạo ra âm nhạc từ các gợi ý văn bản

Sự thật về công cụ AI có thể tạo ra âm nhạc từ các gợi ý văn bản

AI đã và đang được sử dụng rộng rãi để tạo ra các nội dung văn bản, thậm chí là hình ảnh, đồng thời, tỷ lệ chia sẻ lại trên web đang tăng lên không ngừng. Nhưng liệu bạn đã từng nghĩ đến việc tạo ra âm nhạc thông qua công cụ AI chưa? 

Liệu AI có thể tạo ra âm nhạc hay không? 

Điều này là có thể, điển hình là bản hit với sự tham gia của Drake và The Weeknd thực sự được tạo ra hoàn toàn bởi AI. Sản phẩm âm nhạc này không hề có sự tham gia của các nghệ sĩ, điều này đã gây ra một sự xáo trộn không hề nhỏ cho tương lai ngành công nghiệp âm nhạc.

Sự xuất hiện của MusicGen – công cụ AI tạo ra âm nhạc từ các gợi ý văn bản

Mới đây, Meta đã tạo ra công cụ AI với tên gọi MusicGen, cho phép người dùng có thể tạo ra âm nhạc từ các gợi ý văn bản, hoặc các biến thể âm thanh từ giai điệu mà người dùng cung cấp. Bạn có thể nghe thử một vào đoạn nhạc từ công cụ AI này tại đây.

Đoạn nhạc mẫu được tạo ra từ công cụ AI

Mô hình công cụ AI MusicGen đã được đào tạo trên 20.000 giờ âm nhạc, bao gồm cả các bản nhạc hoàn chỉnh, các mẫu nhạc cụ riêng lẻ và một loạt các đầu vào. Hiện tại, công cụ AI MusicGen chưa phổ biến, nhưng hậu quả trong tương lai có thể để lại nhiều hậu quả. Tuy nhiên, nếu biết cách kiểm soát và tận dụng, MusicGen có thể thể là cánh tay đắc lực cho người làm nhạc. Việc tạo ra âm nhạc từ công cụ này, có thể thay đổi phương thức làm việc cho các nhạc sĩ, người tiếp thị và nhiều hơn nữa.

Thách thức của công cụ AI MusicGen

Giống với tất cả các công cụ AI khác, MusicGen cũng có thể đối mặt với những thách thức liên quan đến tính pháp lý, đặc biệt là trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Trong ngành công nghiệp âm nhạc, hiện đã có các đội ngũ chuyên gia trong việc tìm kiếm, phát hiện vi phạm bản quyền, ngăn chặn việc sử dụng bản quyền không có giấy phép. Đây là vấn đề mà MusicGen phải đối mặt, các quy định về bản quyền có thể hạn chế công cụ AI này hoạt động.

Về cơ bản, không sớm thì muộn, bạn sẽ được thưởng thức các bài hát được tạo bởi công cụ AI, thậm chí bài hát đó có cơ hội nằm trong top 40 mà bạn không hề hay biết.  Tất nhiên, tiềm năng sử dụng MusicGen mở rộng hơn so với việc mô phỏng âm thanh cơ bản và nhằm phát triển lĩnh vực âm nhạc với đa dạng hình thức.

Lời kết

Media Gyancy cho rằng, những tiến bộ trong công cụ AI như MusicGen mở ra cơ hội cho nhiều người tham gia vào việc tạo ra âm nhạc. Nhưng đồng thời, MusicGen cũng tạo ra những thách thức mới về bản quyền, về việc đảm bảo cho các nghệ sĩ và người sáng tác vẫn nhận được công nhận và cơ hội kinh doanh công bằng. Cần phải nhớ, công cụ AI MusicGen chỉ là công cụ hỗ trợ, không nắm toàn quyền trong việc tạo ra hầu hết nội dung âm nhạc.

Nguồn: Social Media Today 

Chia sẻ
Digital Account Executive at Media Gyancy
Bảo Thương là một Digital Account Executive tại Công ty Media Gyancy. Với niềm đam mê về Digital Marketing, Thương luôn mong muốn chia sẻ và truyền tải những thông tin và kiến thức hữu ích nhất trong lĩnh vực này đến mọi người.
Bảo Thương

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ