Nằm lòng 9 chỉ số Facebook Analytics này để tối ưu chiến dịch quảng cáo

Nằm lòng 9 chỉ số Facebook Analytics này để tối ưu chiến dịch quảng cáo

Việc chỉ đơn thuần chạy quảng cáo trên Facebook (Meta) không đủ để đảm bảo thành công. Để tối ưu hóa hiệu suất chiến dịch và đạt được mục tiêu kinh doanh, bạn cần phải thấu hiểu và tận dụng tối đa sức mạnh của Facebook Analytics. Bài viết này sẽ trang bị cho bạn kiến thức về 9 chỉ số Facebook Analytics quan trọng nhất, giúp bạn phân tích dữ liệu một cách hiệu quả và đưa ra những điều chỉnh chiến lược kịp thời.

Facebook Analytics là gì 

Facebook Analytics là một công cụ miễn phí được Facebook cung cấp, cho phép bạn theo dõi, đo lường và phân tích hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo, cũng như hoạt động của người dùng trên trang Facebook của bạn. Từ đó, bạn có thể đưa ra những điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa chiến dịch, tăng tỷ lệ chuyển đổi đạt được mục tiêu kinh doanh.

Các chỉ số Facebook Analytics cần biết

Chỉ số Audience Engagement 

Engagement là tổng số lượt tương tác của người dùng với nội dung của bạn trên Facebook, bao gồm:

  • Lượt phản ứng: Like, yêu thích, wow, haha, buồn, phẫn nộ.
  • Lượt bình luận: Số lượng bình luận của người dùng trên bài viết.
  • Lượt chia sẻ: Số lần bài viết được người dùng chia sẻ lên trang cá nhân, nhóm hoặc gửi cho bạn bè.
  • Lượt nhấp chuột: Số lần người dùng nhấp vào liên kết, hình ảnh, video,… trong bài viết.

Thông qua chỉ số Engagement, bạn có thể biết được nội dung của mình có thu hút và tạo được sự tương tác từ phía người dùng hay không. Chỉ số Engagement càng cao, chứng tỏ nội dung của bạn càng hấp dẫn và viral

Chỉ số Reach

Reach là chỉ số thể hiện quy mô đối tượng mà quảng cáo của bạn có thể tiếp cận. Nói cách khác, đây là số người dùng Facebook đã nhìn thấy quảng cáo của bạn ít nhất một lần trong khoảng thời gian nhất định.

Facebook cung cấp nhiều cách tính Reach khác nhau, bao gồm:

  • Organic Reach (Tiếp cận tự nhiên): Số người dùng nhìn thấy bài viết của bạn một cách tự nhiên trên bảng tin mà không thông qua quảng cáo.
  • Paid Reach (Tiếp cận trả phí): Số người dùng nhìn thấy bài viết của bạn thông qua quảng cáo.
  • Viral Reach (Tiếp cận lan truyền): Số người dùng nhìn thấy bài viết của bạn thông qua hoạt động chia sẻ, like, comment từ bạn bè của họ.

Reach là chỉ số quan trọng giúp bạn đánh giá mức độ lan tỏa của chiến dịch quảng cáo.

Reach càng cao, khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng càng lớn.

Chỉ số Impressions

Khác với Reach, Impressions là tổng số lần quảng cáo của bạn được hiển thị trên Facebook, bao gồm cả trường hợp một người dùng nhìn thấy quảng cáo nhiều lần.

Có thể hiểu, Impressions cho biết tần suất quảng cáo của bạn được hiển thị. Chính vì thế, chỉ số này đặc biệt hữu ích khi bạn muốn tăng nhận diện thương hiệu.

Tương tự như Reach, Impressions cũng được chia thành Organic Impressions, Paid Impressions và Viral Impressions.

Chỉ số Click-Through Rate

Clicks là chỉ số thể hiện số lần người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn, bao gồm cả nhấp vào liên kết, hình ảnh, video,…

Clicks có thể được phân loại theo vị trí nhấp chuột (Link Clicks, Image Clicks, Video Clicks,…), hoặc theo mục tiêu chuyển đổi (Add to Cart Clicks, Purchase Clicks,…).

Clicks dùng để đo lường mức độ thu hút của quảng cáo, vì thế số lượng Clicks càng cao, chứng tỏ quảng cáo của bạn càng thu hút người dùng.

Chỉ số Cost per click (CPC)

CPC là số tiền trung bình bạn phải trả cho mỗi lượt nhấp vào quảng cáo. Nói cách khác, số tiền này cho biết chi phí bạn bỏ ra để thu hút một người dùng truy cập vào website, ứng dụng hoặc trang đích của bạn.

Công thức tính: CPC = Tổng chi phí quảng cáo / Tổng số lượt nhấp chuột.

CPC là thước đo quan trọng đánh giá hiệu quả chi phí của chiến dịch quảng cáo. CPC càng thấp, chứng tỏ bạn càng tiết kiệm được nhiều chi phí quảng cáo mà vẫn thu hút được lượng truy cập mong muốn.

Chỉ số Cost per Conversion  (CPA)

CPA là số tiền trung bình bạn phải trả cho mỗi lượt chuyển đổi thành công từ quảng cáo Facebook. Lượt chuyển đổi có thể là bất kỳ hành động nào bạn xác định là có giá trị đối với doanh nghiệp, chẳng hạn như mua hàng, đăng ký tài khoản, điền form liên hệ, tải ứng dụng,…

CPA được tính theo công thức: Tổng chi phí quảng cáo / Tổng số lượt chuyển đổi

Đây là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả chi phí của chiến dịch quảng cáo Facebook. CPA càng thấp, chứng tỏ chiến dịch của bạn càng hiệu quả trong việc tạo ra chuyển đổi với chi phí hợp lý.

Chỉ số Return on Ad Spend (ROAS) 

ROAS là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận bạn thu được trên mỗi đồng chi tiêu cho quảng cáo Facebook.

Đây là chỉ số quan trọng nhất để đánh giá hiệu quả đầu tư của chiến dịch quảng cáo Facebook. ROAS càng cao, chứng tỏ bạn càng thu được nhiều lợi nhuận từ mỗi đồng chi tiêu cho quảng cáo.

Công thức tính: ROAS = (Tổng doanh thu từ quảng cáo – Tổng chi phí quảng cáo) / Tổng chi phí quảng cáo x 100%.

Chỉ số Negative Feedback 

Negative Feedback là số lượng những phản hồi tiêu cực của người dùng đối với nội dung của bạn trên Facebook, bao gồm ẩn bài viết, bỏ theo dõi, báo cáo spam, dislike,

Đây là dấu hiệu cho thấy nội dung của bạn không phù hợp hoặc không tạo được ấn tượng với đối tượng mục tiêu. Việc có quá nhiều Negative Feedback sẽ ảnh hưởng đến uy tín và độ hiệu quả của Fanpage của bạn. 

Để giảm thiểu số lượng này, bạn cần rà soát lại nội dung xem đã đi đến đối tượng mục tiêu phù hợp hay chưa. Đồng thời bạn cần tạo ra nội dung chất cao, có giá trịsử dụng hình ảnh, video đúng kích thước (5), đẹp mắt, thu hút để làm thoả mãn người xem quảng cáo. 

Cần tối ưu nội dung để giảm Negative Feedback

Chỉ số Time of Engagement 

Time of Engagement là khoảng thời gian trung bình mà người dùng dành ra để xem, đọc, nghe hoặc tương tác với nội dung của bạn trên Facebook. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá mức độ hấp dẫn và giữ chân người dùng của nội dung. Có thể hiểu rằng thời gian tương tác càng lâu, chứng tỏ nội dung của bạn càng thu hút và người dùng càng muốn tìm hiểu kỹ hơn.

Cách tối ưu các chỉ số Facebook Analytics

 • Nâng cao chất lượng quảng cáo: Sử dụng hình ảnh, video bắt mắt, tiêu đề hấp dẫn, nội dung ngắn gọn, súc tích và lời kêu gọi hành động rõ ràng, thôi thúc hành động.
 • Tạo nội dung chất lượng cao, có giá trị: Nội dung cần phải cung cấp thông tin hữu ích, giải quyết vấn đề của người dùng hoặc mang tính giải trí cao.
 • Nhắm mục tiêu chính xác: Đảm bảo quảng cáo tiếp cận đúng đối tượng quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 • Thử nghiệm A/B Testing: Thử nghiệm các phiên bản quảng cáo khác nhau để tìm ra phiên bản hiệu quả nhất.
 • Theo dõi và tối ưu hóa liên tục: Theo dõi sát sao hiệu quả của chiến dịch, nhóm quảng cáo và từ khóa để kịp thời điều chỉnh và tối ưu hóa CPC.

Nắm vững 9 chỉ số Facebook Analytics nêu trên là chìa khóa giúp bạn phân tích hiệu quả chiến dịch quảng cáo, từ đó đưa ra những điều chỉnh kịp thời để tối ưu hóa hiệu suất và đạt được mục tiêu kinh doanh. Hãy dành thời gian nghiên cứu, phân tích và ứng dụng những kiến thức này vào thực tế để nâng tầm hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn. Nếu bạn vẫn đang loay hoay và muốn chạy quảng cáo Facebook mà không biết đầu từ đâu? Hãy để Media Gyancy cùng dịch vụ facebook marketing hỗ trợ bạn hiện thực hoá ý tưởng này!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy