Chi phí chạy quảng cáo Facebook 2023: Bí mật đằng sau con số

Chi phí chạy quảng cáo Facebook 2023_ Bí mật đằng sau con số

Chi phí chạy quảng cáo Facebook đã trở thành một vấn đề đau đầu cho nhiều doanh nghiệp. Với hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới, Facebook không chỉ là một nền tảng mạng xã hội, mà còn là một sân chơi đầy tiềm năng cho các nhà quảng cáo. Vậy để chạy quảng cáo trên Facebook cần bao nhiêu tiền, chi phí này phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo từng ngành

Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo từng ngành

Trung bình, chi phí cho mỗi quảng cáo Facebook rơi vào khoảng $0.94, tuy nhiên, chi phí này không cố định. Tùy vào từng ngành, chi phí chạy quảng cáo Facebook có thể thay đổi. Bạn có thể dự kiến mức giá trung bình của quảng cáo Facebook trong ngành của mình. Dữ liệu này sẽ giúp bạn ước lượng chính xác hơn, giúp đội ngũ của bạn xây dựng ngân sách marketing trên mạng xã hội một cách hiệu quả.

Chi phí quảng cáo Facebook trung bình theo từng ngành:

Tên ngành 

USD

Thời trang

$0.45

Ô tô

$2.24

B2B

$2.52

Mỹ phẩm, làm đẹp

$1.81

Dịch vụ tiêu dùng

$3.08

Giáo dục

$1.06

Tuyển dụng 

$2.72

Tài chính và bảo hiểm

$3.77

Thể dục, gym 

$1.90

Home Improvement

$2.93

Y tế, chăm sóc sức khỏe

$1.32

Dịch vụ công nghiệp

$2.14

Pháp lý

$1.32

Bất động sản

$1.81

Bán lẻ

$0.70

Dịch vụ công nghệ

$1.27

Du lịch và khách sạn

$0.63

Lưu ý: Tùy từng ngành, quảng cáo có khả năng là một lựa chọn tiết kiệm chi phí để xây dựng nhận thức về thương hiệu, tạo ra tiềm năng, thúc đẩy chuyển đổi, và hơn thế nữa. Kết quả nhận được sau khi quảng cáo trên Facebook có thể là tăng số lượt theo dõi Fanpage, tăng số lượng mua hàng, hay tăng số lượng cuộc gọi đến số Hotline đã cung cấp.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook theo từng loại quảng cáo

Ở Việt Nam, chi phí chạy quảng cáo Facebook không cố định cho mỗi loại ngành nghề. Tuy nhiên, có thể tham khảo một số giá trị chi phí quảng cáo Facebook tiêu chuẩn như sau theo từng loại quảng cáo:

Loại quảng cáo 

Chi phí

Facebook post

Khoảng 600 – 900đ cho mỗi lượt nhấp chuột, khi ngân sách lớn hơn 3 triệu.

Facebook to Web

700 – 1000đ cho mỗi lượt click, khi ngân sách vượt quá 3 triệu.

Video

Từ 450 – 700đ mỗi lượt xem, mục tiêu từ 4300 – 67000 lượt xem, khi ngân sách lớn hơn 3 triệu.

Hiển thị

Từ 3,5 – 8đ mỗi lượt hiển thị, khi ngân sách trên 3 triệu.

Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và không cố định. Bởi vì có nhiều yếu tố làm thay đổi chi phí quảng cáo Facebook, Media Gyancy sẽ nói cụ thể hơn ở phần tiếp theo.

Bên cạnh đó, để xác định chi phí chạy quảng cáo Facebook cho doanh nghiệp, có hai phương pháp:

 • Giá đấu thầu: Số tiền doanh nghiệp phải trả để giành được một vị trí quảng cáo.
 • Nếu không chọn giá đấu thầu, Facebook sẽ tự động tính giá đấu dựa trên ngân sách đã chọn và thời gian thực hiện chiến dịch.

Đối với ngân sách, về cơ bản sẽ có 2 loại ngân sách sau:

 • Ngân sách hàng ngày: Số tiền trung bình doanh nghiệp sẽ chi cho một chiến dịch hàng ngày.
 • Ngân sách trọn đời: Số tiền doanh nghiệp sẽ chi trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook cho 1 tháng

Bạn cần bao nhiêu tiền để chạy quảng cáo trên Facebook trong 1 tháng? Rõ ràng là không có một mức phí cố định nào để chạy quảng cáo trên Facebook trong một tháng, vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong thực tế, các doanh nghiệp thường đầu tư một khoản từ 200$ đến 800$ hàng tháng cho quảng cáo trên Facebook.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook trong 1 tháng

Tuy nhiên, tổng chi phí có thể thay đổi lớn, tùy thuộc vào mục tiêu và quy mô của doanh nghiệp. Có những doanh nghiệp có thể dành nhiều hơn 800$ hoặc thấp hơn 200$ hàng tháng cho quảng cáo.

Tùy thuộc vào quyết định và mục tiêu của doanh nghiệp, khoản đầu tư cho quảng cáo trên Facebook trong 1 tháng sẽ có sự chênh lệch, không cố định. Bất kể mức đầu tư nào, việc quan trọng là tìm ra một phạm vi chi tiêu hợp lý mà cũng đảm bảo sự cạnh tranh, và giúp tạo ra doanh thu tăng thêm từ việc sử dụng mạng xã hội.

Đương nhiên, không thể phủ nhận rằng ngân sách lớn hơn có thể mang lại lợi ích cao hơn. Doanh nghiệp sẽ có thể tài trợ cho nhiều lượt click quảng cáo hơn, dẫn đến số lượng chuyển đổi và doanh thu tăng lên.

Vậy còn chi phí chạy quảng cáo Facebook trong 1 năm là bao nhiêu? Số tiền đầu tư hàng năm cho quảng cáo Facebook phụ thuộc nhiều vào quy mô doanh nghiệp và chiến lược tiếp thị trên mạng xã hội. 

Với những công ty có đối tượng mục tiêu chủ yếu là người dùng Facebook, cùng với sức mạnh của nền tảng này, như khả năng tạo dựng nhận biết thương hiệu, thì việc đầu tư vào quảng cáo trên Facebook sẽ là một quyết định hợp lý.

Các loại giá thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook

Các loại giá thường gặp khi chạy quảng cáo Facebook

 • CPC: đây là mức giá bạn phải trả cho mỗi lượt người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. CPC rất quan trọng với những người đang chạy các chiến dịch nhằm mục tiêu tăng lưu lượng truy cập vào website hoặc tạo tương tác với nội dung.
 • CPL: là mức giá mà bạn phải trả cho mỗi lượt thích, khi người dùng thả các reaction đối với quảng cáo của bạn.
 • CPM: hay Cost Per Mille, là mức giá bạn phải trả cho mỗi 1000 lượt người dùng xem quảng cáo của bạn. Đối với những chiến dịch nhằm tăng sự nhận biết về thương hiệu, CPM có thể là lựa chọn tốt nhất. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đối tượng mục tiêu, thời điểm và chất lượng quảng cáo, mà mức giá CPM sẽ thay đổi.
 • CPA: là mức giá mà bạn phải trả khi người dùng thực hiện một hành động cụ thể sau khi nhấp vào quảng cáo của bạn. Hành động này có thể là mua hàng, đăng ký, tải về, vv. Mức giá CPA thường cao hơn so với các mức giá khác vì nó đòi hỏi người dùng phải thực hiện một hành động có giá trị.

Các chi phí quảng cáo Facebook có sự khác nhau một phần là do người chạy quảng cáo sử dụng các loại giá khác nhau để tính toán chi phí. Bạn có thể tham khảo bảng chi phí trung bình của các loại giá sau:

Mô hình các loại giá

Chi phí trung bình

CPC (Chi phí mỗi lượt click)

$0.97

CPL (Chi phí mỗi lượt thích)

$1.07

CPM (Chi phí ngàn lượt hiển thị)

$7.19

CPA (Chi phí mỗi hành động)

$5.47

Lưu ý: Đừng quá chú trọng vào việc giảm chi phí quảng cáo mà bỏ qua mục tiêu quan trọng nhất: tạo ra giá trị cho khách hàng của bạn. Một quảng cáo tốt không chỉ cần thu hút sự chú ý của người dùng, mà còn cần cung cấp cho họ thông tin hữu ích và thúc đẩy họ thực hiện hành động.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến chi phí chạy quảng cáo Facebook

Bên cạnh 2 yếu tố chủ yếu trên, chi phí chạy quảng cáo Facebook còn chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố khác, chẳng hạn như:

 • Đối tượng: Khi xét đến đối tượng, bạn có thể quan tâm đến vấn đề về giới tính, độ tuổi, sở thích, nhu cầu, hành vi,… của khách hàng. Ví dụ, đối tượng mục tiêu của bạn rơi vào độ tuổi trên 50 tuổi, chi phí chạy quảng cáo Facebook sẽ cao hơn khi chạy quảng cáo cho nhóm đối tượng 25 – 34 tuổi. 
 • Ngân sách quảng cáo: Ngân sách quảng cáo không chỉ ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo, mà còn hiệu suất quảng cáo và kết quả tổng thể. Có thể chia ngân sách quảng cáo ra theo ngày, theo tháng và theo năm.
 • Giá thầu quảng cáo: Mức giá thầu quảng cáo có thể làm tăng trực tiếp chi phí quảng cáo của bạn trên Facebook. Tuy nhiên, bạn có thể giảm chi phí thầu quảng cáo bằng cách chọn chiến lược đấu giá tự động và duy trì điểm số chất lượng quảng cáo cao.
 • Mục tiêu quảng cáo: Mục tiêu quảng cáo gồm nhận biết, cân nhắc và chuyển đổi, tùy vào mục tiêu mà chi phí quảng cáo tăng giảm khác nhau. Ví dụ, mục tiêu chuyển bạn là chuyển đổi, chi phí sẽ cao hơn mục tiêu nhận biết.
 • Vị trí quảng cáo: Vị trí đặt quảng cáo trên nền tảng thuộc Meta cũng có thể ảnh hưởng đến chi phí quảng cáo của bạn. Ví dụ, chi phí quảng cáo trên Instagram cao hơn Facebook gần 0.3 đô la.
 • Chất lượng quảng cáo: Facebook sẽ chấm điểm quảng cáo của ban theo mức độ liên quan và mức độ tương tác. Điểm số càng cao thì chi phí chạy quảng cáo Facebook càng thấp.
 • Thời điểm quảng cáo: Nếu quảng cáo vào các mùa lễ trong năm, chi phí quảng cáo sẽ tăng cao so với chạy vào ngày thường.

Lời kết

Khi thực hiện chạy quảng cáo Facebook sẽ không có một mức giá cố định, chi phí có thể biến đổi do các yếu tố như ngành nghề, mục tiêu chiến dịch, các mô hình đặt giá và những yếu tố khác. 

Media Gyancy cho rằng, quảng cáo là yếu tố thu hút khách hàng đến với bạn, nhưng chỉ có chất lượng sản phẩm, dịch vụ mới là yếu tố giữ chân họ. Do đó, bên cạnh việc đầu tư chi phí chạy quảng cáo Facebook, bạn cũng nên đầu tư vào chất lượng của sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp.

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy