Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả: những thủ thuật cần biết

Chạy quảng cáo Facebook hiệu quả: những thủ thuật cần biết

Chạy quảng cáo Facebook như thế nào hiệu quả, tối ưu chi phí và ra nhiều đơn là câu hỏi thường gặp đối với những người mới bắt tay vào quá trình bán hàng trên Facebook. Media Gyancy sẽ giúp bạn giải đáp thông qua các bước hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook Ads từ A – Z nhé!

Các dạng chạy quảng cáo trên Facebook

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Dạng quảng cáo này sẽ được hiển thị ở cột bên phải của trang Newsfeed, bao gồm tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả ngắn và một hình ảnh hấp dẫn có kích thước 100×72 pixel.

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Đích đến của quảng cáo Facebook Ads có thể là fanpage, trang web của bạn hoặc một địa chỉ bất kì nào bạn muốn. Khi tạo những quảng cáo này, bạn cần đặt ra mục tiêu là những lượt click của khách hàng chỉ qua 1 hình ảnh minh họa nhỏ và vài dòng giới thiệu ngắn gọn.

Hãy đặt thử nghiệm với nội dung, hình ảnh khác nhau để đi đến một quyết định cuối cùng thực sự tác động đến thị hiếu khách hàng.

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Mẫu quảng cáo được tài trợ này có thể hiển thị ở bên phải hoặc ở chính giữa Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc 1 bài đăng trên fanpage.

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp like fanpage, bình luận hoặc chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo.

Quảng cáo đề xuất bài đăng

Hình thức quảng cáo bài viết trên Facebook này chỉ hiển thị trên Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và text được lấy tự động từ 1 bài đăng trên fanpage.

Quảng cáo đề xuất bài đăng

Chạy quảng cáo Facebook Ads cần chuẩn bị những gì?

Với những ai mới làm quen với chạy quảng cáo Facebook, bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số các hạng mục sau trước khi bắt đầu quảng cáo các chiến dịch Facebook:

Tài khoản Fanpage:

Đương nhiên, bạn không thể thực hiện một chiến dịch quảng cáo nếu không có trang Fanpage. Nếu bạn từng thấy ai đó chạy quảng cáo trên “trang cá nhân” thì đó là một Fanpage Facebook được đặt tên như một trang cá nhân đấy!

Tất cả mọi bài viết, hình ảnh dùng để tạo chiến dịch quảng cáo trên trang Fanpage đều phải nằm trên trang cho chính bạn quản lý.

Chất lượng của Fanpage Facebook cũng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả chiến dịch quảng cáo của bạn. Do đó, hãy dành thời gian xây dựng và chăm chuốt cho nội dung trên trang trước khi triển khai bất kỳ chiến dịch nào nhé.

Vậy Facebook mới lập có chạy quảng cáo được không? – Fanpage cần phải được cập nhật đầy đủ thông tin, cũng như đăng bài viết đều đặn từ 7-10 để tạo độ trust trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo đầu tiên.

Tài khoản Quảng cáo

Đối với những ai đã, đang và sẽ chạy quảng cáo trên Facebook, có hai loại tài khoản mà bạn cần phải làm quen:

Tài khoản quảng cáo cá nhân: Loại tài khoản này có sẵn và mặc định trong chính tài khoản Facebook của bạn. Với tài khoản cá nhân, việc tạo lập cũng như setup tài khoản là vô cùng dễ dàng. Phù hợp cho các bạn mới làm quen với Facebook Ads.

Tài khoản Business Manager: Hay còn gọi là BM – Tài khoản quảng cáo doanh nghiệp. Như tên gọi của chúng, đây là loại tài khoản sử dụng cho các doanh nghiệp và tổ chức, công ty. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tạo một tài khoản BM mà không cần sở hữu bất kỳ công ty nào. Song, tài khoản không được xác minh doanh nghiệp sẽ không được ưu đãi hạn mức thanh toán quảng cáo, cũng như hỗ trợ tốt khi tài khoản bị hạn chế hoặc cấm quảng cáo.

Nếu phải chọn một trong hai loại tài khoản trên, bạn nên sử dụng tài khoản BM vì:

 • Hỗ trợ mở khóa tài khoản, chat với tư vấn viên để giải đáp các thắc mắc liên quan
 • Được Facebook ưu tiên hơn, cập nhật các tin tức, chính sách và mẹo tối ưu quảng cáo hiệu quả
 • Giao diện chuyên nghiệp, nhiều chức năng hơn.

Thẻ Visa quảng cáo

Facebook chấp nhận thanh toán với các thẻ Quốc Tế, do đó bạn cần sở hữu thẻ Visa để có thể chạy quảng cáo Facebook.

Thẻ Visa sẽ có hai loại:

 • Visa Debit (Thẻ ghi nợ): Bạn nạp bao nhiêu, xài bấy nhiêu
 • Visa Credit (Thẻ tín dụng): Bạn được xài trước một khoảng tiền dựa trên hạn mức và thanh toán sau vào mỗi cuối kỳ ghi nợ.

Với người mới, bạn có thể sử dụng thẻ Debit để kiểm soát chi tiêu tốt hơn, cũng như tránh trường hợp không kiểm soát được chi tiêu, dẫn đến ngân sách cao quá mức so với dự kiến.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thêm Paypal để phòng các trường hợp thẻ VISA bị Disable.

Hướng dẫn thiết lập tài khoản chạy quảng cáo Facebook

Tạo Facebook Business

Nếu bạn đã có sẵn tài khoản Facebook Business thì hãy chuyển sang bước tiếp theo. Còn chưa có, hãy áp dụng theo các bước sau:

Tạo Facebook Business

Tạo Facebook Business

Bước 1: Bạn vào tài khoản cá nhân của mình và truy cập vào trang Business, sau đó nhấn vào tạo tài khoản mới.

Bước 2: Dựa vào hướng dẫn từng bước của Facebook thì bạn sẽ tạo được một tài khoản cho mình.

Bước 3: Tiếp theo, bạn Click vào cài đặt cho doanh nghiệp và hoàn thành các thông tin.

Bước 4: Cuối cùng, bạn có thể phân thêm quyền quản trị viên.

Tạo Fanpage Facebook

Để chạy quảng cáo Facebook Ads thì bắt buộc phải có Fanpage (Facebook Ads Page). Vì vậy để tạo một Fanpage mới từ tài khoản Business thì bạn áp dụng theo các bước sau:

Bước 1: Để bắt đầu, hãy click vào đường link: https://www.facebook.com/pages/creation/

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy chọn danh mục đúng với mục của Fanpage để nhận được các tính năng hỗ trợ tối ưu nhất.

Bước 3: Bạn hãy điền đầy đủ các thông tin như ảnh đại diện, ảnh bìa, mô tả, vị trí, thời gian mở cửa,… theo yêu cầu của Facebook.

Bước 4: Để thêm quyền quản trị viên cho các thành viên khác thì bạn chỉ cần Add Email đăng ký Facebook của họ vào.

(Lưu ý rằng đối với tên trang hay tên người dùng – Username thì bạn hãy cân nhắc kỹ trước khi bắt đầu tạo, bởi Facebook sẽ giới hạn số lần đổi tên trong một khoản thời gian nhất định. Có thể lên đến 75 ngày/ mỗi lần đổi tên Fanpage/ Username)

Tạo tài khoản Facebook Ads

Các bước tạo tài khoản quảng cáo cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn làm theo từng bước dưới đây:

Bước 1: Bạn chọn thêm trong khu tài khoản quảng cáo.

Bước 2: Nhấn chọn tạo tài khoản và điền đầy đủ các thông tin.

Bước 3: Chọn múi giờ phù hợp với thị trường mà bạn muốn quảng cáo xuất hiện.

Bước 4: Tương tự trên, bạn hãy lựa chọn loại tiền thích hợp.

Bước 5: Với phương thức thanh toán, bạn điền đầy đủ số thẻ và năm hết hạn trên thẻ VISA.

Bước 6: Để thêm quyền quản trị viên, bạn vào phần cài đặt và thêm người vào ở mục vai trò trên tài khoản.

6 bước chạy quảng cáo Facebook Ads

Bước 1: Cách tạo tài khoản chạy quảng cáo facebook

Nếu là lần đầu tiên chạy quảng cáo Facebook thì bạn cần thiết lập tài khoản quảng cáo với các thông tin như Quốc gia, Loại tiền, Múi giờ. Ngoài ra, bạn có thể thay đổi tên tài khoản quảng cáo bằng cách click vào Hiển thị cài đặt nâng cao. Sau khi hoàn thành thiết lập tài khoản quảng cáo, bạn click nút Tiếp tục.

Bước 1: Cách tạo tài khoản chạy quảng cáo facebook

Bước 1: Cách tạo tài khoản chạy quảng cáo facebook

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Cách đơn giản nhất để chạy quảng cáo Facebook một bài viết là click vào nút xanh Quảng cáo bài viết phía dưới post hoặc Quảng cáo sự kiện đối với quảng cáo sự kiện trên Facebook.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Ngoài ra, bạn có thể truy cập https://www.facebook.com/business/ để tạo quảng cáo cho bài viết sẵn có hoặc tạo một bài viết hoàn toàn mới. Tại đây bạn click vào nút Tạo quảng cáo trên thanh menu để tạo quảng cáo trên facebook.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Sau đó bạn sẽ được điều hướng đến Trình quản lý quảng cáo. Tại đây bạn có thể quản lý quảng cáo trên facebook của mình

Tùy vào mục đích bạn chạy quảng cáo, nâng cao nhận thức về thương hiệu, đẩy mạnh tương tác bài viết hay tăng tỷ lệ chuyển đổi… bạn sẽ chọn một trong những mục tiêu tương ứng trong phần Mục tiêu tiếp thị của bạn là gì.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

Sau khi click chọn mục tiêu, bạn kéo xuống phía dưới màn hình, nhập tên chiến dịch quảng cáo Facebook và click nút Thiết lập tài khoản quảng cáo để tạo tài khoản quảng cáo facebook cho mình. Bạn cũng có thể thiết lập giới hạn chi tiêu cho chiến dịch quảng cáo này bằng cách click vào Đặt giới hạn ở cuối trang.

Bước 3: Thiết lập ngân sách quảng cáo

Tiếp đó bạn sẽ thiết lập ngân sách chạy quảng cáo và lên lịch trình thời gian chạy. Trong phần Ngân sách, bạn có thể lựa chọn Ngân sách ngày hoặc Ngân sách trọn đời.
Nếu chọn Ngân sách ngày thì mỗi ngày Facebook sẽ phân phối quảng cáo theo mức chi tiêu bạn đã đặt, nhưng không phải cứ đặt 100k thì Facebook sẽ phân phối hết 100k là thôi mà có thể hôm nay chi tiêu 120, ngày mai là 80k…

Bước 3: Thiết lập ngân sách quảng cáo

Bước 3: Thiết lập ngân sách quảng cáo

Facebook sẽ cân đối sao cho trong suốt thời gian chạy quảng cáo, ngân sách mỗi ngày trung bình sẽ là 100k. Ngân sách trọn đời cũng vậy, chỉ khác là thay vì đặt chi phí theo ngày thì bạn đặt ngân sách trọn gói cho cả chiến dịch quảng cáo là bao nhiêu.

Tiếp theo bạn cài đặt lịch chạy quảng cáo facebook. Nếu đặt ngân sách quảng cáo theo ngày thì bạn có 2 lựa chọn là Chạy liên tục nhóm quảng cáo bắt đầu từ hôm nay và Đặt ngày bắt đầu và kết thúc. Còn nếu bạn đặt ngân sách trọn gói thì sẽ phải thiết lập ngày bắt đầu và kết thúc cho chiến dịch.

Sau khi đã nhắm đối tượng, lựa chọn vị trí và thiết lập ngân sách cho quảng cáo Facebook, bạn bấm nút Tiếp tục.

Bước 4: Nhắm đối tượng mục tiêu của quảng cáo

Tại đây, bạn sẽ đặt tên nhóm quảng cáo và tùy chỉnh các thông tin phù hợp với đối tượng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến trong chiến dịch quảng cáo Facebook.
Quảng cáo facebook hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào bước nhắm mục tiêu này. Dựa vào kế hoạch, lĩnh vực của mình, bạn hãy nhắm mục tiêu cụ thể về các thông tin như Vị trí, Tuổi, Giới tính, Ngôn ngữ, mối quan hệ, học vấn, sở thích, hành vi, …

Bước 4: Nhắm đối tượng mục tiêu của quảng cáo

Bước 4: Nhắm đối tượng mục tiêu của quảng cáo

Cách xác định đối tượng càng cụ thể bao nhiêu, chi phí quảng cáo của bạn và kết quả tỷ lệ chuyển đổi sẽ được nâng cao bấy nhiêu.

Tương ứng với mỗi thông tin bạn chọn, Facebook sẽ đưa ra các kết quả dự kiến về lượng khách hàng mục tiêu tiềm năng thông qua biểu đồ phía bên tay phải trang.

Bước 5: Lựa chọn vị trí quảng cáo

Tiếp theo, bạn lựa chọn vị trí để đặt quảng cáo trên Facebook. Ở đây bạn có 2 lựa chọn Vị trí quảng cáo tự động và Chỉnh sửa vị trí quảng cáo.

Nếu chọn Vị trí quảng cáo tự động thì quảng cáo của bạn sẽ được Facebook cho hiển thị ở những vị trí được cho là phù hợp và tối ưu nhất, có thể bao gồm cả hiển thị trên Instagram và Audience Network.

Bạn cũng có thể tùy chỉnh vị trí quảng cáo mà bạn mong muốn bằng cách click chọn Chỉnh sửa vị trí quảng cáo. Tại đây, bạn có thể lựa chọn Loại thiết bị (Tất cả các thiết bị, Chỉ thiết bị di động hay Chỉ máy tính), Nền tảng (Facebook, Instagram, Audience Network hay Messenger).

Bước 5: Lựa chọn vị trí quảng cáo

Bước 5: Lựa chọn vị trí quảng cáo

Có rất nhiều loại quảng cáo trên mỗi nền tảng và Facebook có phần demo vị trí hiển thị của mỗi loại ngay bên phải để bạn có thể dễ dàng hình dung được quảng cáo của mình sẽ xuất hiện ở đâu, như thế nào. Bạn tích chọn vào hộp bên phải các vị trí mong muốn hiển thị quảng cáo hoặc bỏ tích nếu không thấy cần thiết phải quảng cáo ở đó.

Bước 6: Tạo mẫu quảng cáo

Có hai tùy chọn tạo mẫu quảng cáo Facebook: (1) nhập nội dung và tải lên hình ảnh/ video thủ công, (2) chọn bài viết có sẵn trên trang.

Bước 6: Tạo mẫu quảng cáo

Bước 6: Tạo mẫu quảng cáo

Nếu muốn tạo một post quảng cáo mới bạn click vào Tạo quảng cáo mới trên menu phía trên, tại đây bạn có thể tải lên ảnh, video hoặc bản trình chiếu và viết nội dung quảng cáo cũng như thêm nút kêu gọi hành động (Call to action) cho bài viết.

Tại đây, bạn sẽ lựa chọn fanpage và bài viết muốn quảng cáo. Để lựa chọn page sẽ quảng cáo, bạn bấm vào menu thả Trang Facebook sẽ hiện ra danh sách các fanpage bạn đang quản trị. Bấm vào chọn bài viết hoặc nhập ID bài viết để lựa chọn bài viết sẽ quảng cáo.

Bạn hoàn toàn có thể xem trước quảng cáo sẽ hiển thị như thế nào với người dùng trên thiết bị di động, trên điện thoại thông thường, trên máy tính…

Bước 6: Tạo mẫu quảng cáo

Bước 6: Tạo mẫu quảng cáo

Sau khi hoàn tất hết các bước, bấm nút Xét duyệt để xem lại tổng quan chiến dịch quảng cáo hoặc thay đổi một số nội dung. Khi đã chắc chắn với tất cả các bước trên, bạn bấm nút Xác nhận (Publish) để chiến dịch bắt đầu chạy.

Một số lỗi thường gặp trong quá trình chạy quảng cáo Facebook Ads

Thiếu CTA (Call To Action)

Một số người viết quảng cáo thường chỉ tập trung vào sản phẩm/dịch vụ mà thiếu đi phần kêu gọi hành động.

Thực tế nội dung là phần rất quan trọng, để khách hàng chú ý đến quảng cáo của bạn thì nó phải thật thú vị. Và cách dẫn dắt của bài viết sẽ quyết định xem khách hàng có muốn đọc tiếp và mua hàng hay không. Vì vậy, những câu Call To Action sẽ giúp cải thiện hiệu quả của quảng cáo khá lớn.

Nội dung thiếu giá trị

Nếu bạn không đầu tư phần nội dung và không đưa đến cho khách hàng những thông tin hữu ích, chắc chắn quảng cáo của bạn sẽ không mang lại kết quả cao.

Lưu ý: Hãy đưa ra các mẫu quảng cáo với các thông tin về giảm giá hoặc ưu đãi được làm nổi bật. Việc này sẽ giúp cho khách hàng của bạn cảm thấy nhận được nhiều lợi ích và nhanh tay Click vào.

Không thử nghiệm (Hay A/B Testing)

Trong quá trình chạy quảng cáo trên Facebook, bạn sẽ không thể đánh giá được mẫu quảng cáo nào sẽ tối ưu và hoạt động tốt nhất trong một thời điểm cụ thể. Vì vậy, hãy tạo nhiều mẫu để chạy thử. Từ đó bạn sẽ biết được mẫu nào là tốt nhất.

Cách để bạn thử nghiệm, cũng như đánh giá xem mẫu quảng cáo nào đang đem lại hiệu quả hơn đó là A/B Testing.

Hiểu đơn giản, A/B Testing là việc bạn set up 2 mẫu quảng cáo giống nhay và chỉ thay đổi “duy nhất một yếu tố” nhằm so sánh hiệu quả của 2 phương án thử nghiệm. Thử nghiệm ở đây có thể là:

 • CTA – Call to action
 • Content bài viết
 • Hình ảnh
 • Vị trí địa lý
 • Target Audience
 • Thậm chí là mục tiêu chiến lược (Objective) nếu điều này phù hợp với chiến lược thử nghiệm của bạn.

Bí quyết chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Tối ưu hóa hình ảnh quảng cáo Facebook

Để có một chiến dịch quảng cáo Facebook tiếp cận được nhiều người nhưng chi phí lại rẻ hơn thì ngoài nhắm chọn đúng đối tượng mục tiêu thì tối ưu hình ảnh (kích thước, tỷ lệ chữ/ hình ảnh, nội dung hình ảnh thu hút) là điều vô cùng quan trọng. Tùy vào vị trí hiển thị quảng cáo, bạn hãy tối ưu kích thước hình ảnh cho phù hợp theo tiêu chuẩn của Facebook.

Chọn mục tiêu quảng cáo chính xác

Ở bước thiết lập mục tiêu quảng cáo, nên ưu tiên chọn quảng cáo Engagement hoặc Conversions thay vì mục tiêu Like Page. Vì nếu chưa thực sự hiểu rõ lợi ích và mục tiêu thì loại quảng cáo nãy sẽ khiến bạn “đốt tiền” vô ích mà không mang lại kết quả như mong đợi.

Ưu tiên bài viết có nhiều tương tác

Khi quyết định chạy quảng cáo bằng bài viết có sẵn trên trang, vậy thì hãy chọn những nội dung có tỷ lệ tương tác cao sẽ giúp quảng cáo của bạn hiệu quả và giá rẻ hơn.

Đừng quên để đánh giá đúng được chất lượng của bài viết nào đó, hãy để chúng trên trang khoảng 1-2 ngày để thu hút lượng tương tác tự nhiên nhé.

Chia nhỏ chiến dịch quảng cáo

“Đừng để tất cả trứng vào một giỏ” thật sự rất đúng khi thiết lập ngân sách quảng cáo Facebook. Theo kinh nghiệm của Media Gyancy, nếu bạn có ngân sách 100$/ ngày thì nên chia nhỏ khoản ngân sách cho 3-5 chiến dịch để a/b testing hiệu quả cũng nhưng mở rộng phạm vi tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng. Sẽ thật lãng phí nếu đổ cả 100$ vào một tệp khách hàng hoặc một mẫu quảng cáo.

Chạy quảng cáo đúng giờ

Theo báo cáo của Facebook, thời điểm quảng cáo hoạt động tốt nhất là từ 8h30 sáng đến 7h tối (tỷ lệ chuyển đổi còn tùy thuộc vào từng ngành hàng và sản phẩm/ dịch vụ).

Những chiến dịch quảng cáo tăng tương tác (Engagement) có thể phân phối trễ hơn một chút (khoảng sau 8 giờ tối) vì đây là thời điểm người dùng dành nhiều thời gian cho các nội dung giải trí.

Hãy ứng dụng ngay những hướng dẫn từ A-Z cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả trên và tận hưởng thành công. Bạn cũng có thể liên hệ với Media Gyancy để được đội ngũ chuyên gia của chúng giúp tối ưu chiến dịch quảng cáo Facebook tốt nhất và tăng doanh số bán hàng!

 

 

Media Gyancy

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

(028) 2201 2628

 

DMCA.com Protection Status

Bản đồ