Chạy quảng cáo Facebook là gì? Tất cả những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo Facebook là gì? Tất cả những điều cần biết về quảng cáo Facebook

Với hơn 2,7 tỷ người dùng toàn cầu hoạt động mỗi tháng, không khó để giải thích tại sao rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ lại chọn sử dụng quảng cáo Facebook như một phương tiện kết nối và tương tác chính với khách hàng của họ. 

Định nghĩa Quảng cáo Facebook Ads là gì?

Định nghĩa quảng cáo Facebook Ads (viết tắt của Facebook Advertising) là một dịch vụ quảng cáo của Facebook. Đây là dạng quảng cáo được trả phí để hiển thị những chương trình khuyến mãi, ưu đãi hoặc sản phẩm đến những đối tượng khách hàng tiềm năng trên Facebook và những mạng xã hội liên kết với Facebook.

Lợi ích của chạy quảng cáo Facebook là gì?

Việc sở hữu một trang doanh nghiệp trên Facebook có thể giúp bạn tiếp cận, kết nối với khách hàng hiện tại và tiềm năng của bạn. Nếu điều hành tốt, bạn còn có thể gặt hái những lợi ích khác dưới đây.

Giúp doanh nghiệp mới tăng nhận diện thương hiệu

Giữa muôn vàn thương hiệu trên thị trường như hiện nay, làm thế nào để khách hàng chú ý, nhớ mặt và gọi tên doanh nghiệp của bạn? Đó là hãy xuất hiện trước mắt họ càng nhiều càng tốt. 

Giúp doanh nghiệp mới tăng nhận diện thương hiệu

Tại Việt Nam, Facebook đang là Vua mạng xã hội khi có lượng người dùng nhiều nhất và thời gian truy cập cao nhất – trung bình 2,5 tiếng mỗi ngày. Đó là lý do hàng triệu doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ đều chọn sử dụng Facebook là chìa khóa mở cánh cửa kết nối với khách hàng tiềm năng.

Trang Facebook là nơi bạn có thể chia sẻ tên doanh nghiệp, địa chỉ, chi tiết liên hệ. Và mô tả về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Nó cung cấp cho bạn khả năng tăng sự hiện diện trực tuyến của doanh nghiệp trên mạng truyền thông xã hội.

Thông qua Facebook, các doanh nghiệp có thể tiếp cận một trong những cộng đồng lớn nhất thế giới. Bằng cách tạo trang Facebook cho doanh nghiệp, bạn có thể tạo đối tượng và kết nối với những người quan tâm đến những gì doanh nghiệp bạn cung cấp.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, nếu trang Fanpage của bạn có chiến lược xây dựng nội dung thân thiện, thú vị và hình ảnh ấn tượng, mới lạ thì sẽ dễ dàng nhận được lượt thích, theo dõi và tương tác cao từ khán giả. 

Là một thương hiệu mới muốn khách hàng chú ý và nhớ đến mình, doanh nghiệp sẽ chọn xây dựng Fanpage với nội dung khác biệt hay an toàn để “lạc trôi” trong hàng ngàn nội dung thượng vàng hạ cám trên Facebook mỗi ngày. Trước khi nghĩ đến chuyện bán được hàng thì bạn nên tập trung vào việc khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình là ai.

Giúp doanh nghiệp mới tăng nhận diện thương hiệu

Giúp doanh nghiệp mới tăng nhận diện thương hiệu

Kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Mỗi ngày người dùng truy cập Facebook ít nhất 10 lần để xem tin tức, giải trí, mua sắm…Vậy tại sao doanh nghiệp không tận dụng điều này để xây dựng kịch bản chăm sóc khách hàng nhanh và chuyên nghiệp trên Facebook, bên cạnh website?

Thay vì trao đổi email qua lại để hỏi về thông tin sản phẩm, yêu cầu báo giá, thông tin bảo hành… và mất ít nhất 1 ngày để “chốt đơn” như cách làm truyền thống trên website thì với Facebook, khách hàng có thể chủ động nhắn tin qua Messenger hoặc comment để nhận tư vấn về sản phẩm dịch, dịch vụ trên các bài viết mà họ quan tâm. Nhân viên CSKH của bạn có thể trò chuyện trực tiếp trong thời gian sớm nhất. Việc phản hồi càng nhanh thì tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng càng cao. 

Kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Thông thường, khách hàng sẽ truy cập trang Fanpage để tìm kiếm thông tin về công ty bạn hoặc tìm khuyến mãi, chiết khấu. Hãy ghim các bài đăng có những nội dung này lên đầu dòng thời gian của Fanpage. Bằng cách cung cấp các thông tin khách hàng cần thiết ngay ở đầu trang, bạn đã giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tìm kiếm và gây ấn tượng mạnh cho họ ngay khi vừa mới vào Fanpage. 

Kênh giao tiếp hiệu quả với khách hàng

Thấu hiểu khách hàng

Giới kinh doanh luôn đặt tôn chỉ “khách hàng là thượng đế” lên hàng đầu. Chỉ có những sản phẩm hay dịch vụ mang lại lợi ích cho khách hàng mới có thể được họ đón nhận. Vì vậy, việc chăm sóc và thấu hiểu khách hàng là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, thật khó có thể ghi nhận được phản hồi của khách hàng khi kinh doanh offline. 

Thấu hiểu khách hàng

Bạn sẽ cần một đội ngũ chăm sóc khách hàng để gọi hoặc email cho khách hàng. Tuy nhiên, bạn thường rất chậm hoặc thậm chí là không thể nhận được ý kiến từ khách hàng. Và cũng rất khó để biết các thông tin cá nhân như hành vi hay sở thích của khách hàng nếu họ không tình nguyện cung cấp. 

Và đây chính là điều tuyệt vời mà Facebook Insights có thể mang lại cho bạn. Facebook Insights không chỉ cung cấp tính năng phân tích tổng quan cho toàn bộ Fanpage mà còn là số liệu cụ thể cho từng bài viết. Chỉ cần theo dõi Insights, bạn sẽ ngay lập tức biết được sự tăng trưởng của Fanpage hay sự tương tác của khách hàng với bài đăng, những chủ đề hay loại nội dung nào được người dùng yêu thích để tiếp tục sáng tạo.

Thấu hiểu khách hàng

Ngoài ra, với bộ dữ liệu khổng lồ của gần 70 triệu người dùng ở Việt Nam, Insights sẽ mang tới cho bạn những thông tin bạn cần của khách hàng như nhân khẩu học, thói quen, sở thích,… Đó là những thông tin hữu ích để điều chỉnh bài đăng, giọng điệu và nội dung bài đăng của Fanpage cho phù hợp và hấp dẫn hơn. Từ đó, bạn có thể vạch được những chiến lược tốt nhất để tiếp cận khách hàng với chi phí hợp lý nhất. 

Tăng lưu lượng truy cập đến website

Ngoài việc quảng bá web doanh nghiệp của bạn qua Google, tại sao không tận dụng quảng cáo Facebook như là một kênh quảng bá đắc lực đến khách hàng? Nhất là khi bạn vừa mới vừa ra mắt website. Bạn chắc chắn muốn thông báo việc này đến càng nhiều người càng tốt phải không nào? 

Tăng lưu lượng truy cập đến website

Còn tuyệt vời hơn nữa nếu bạn đang có chương trình khuyến mãi khi đặt hàng online trên web. Tại sao bạn không thông báo đến cộng đồng “follower” Fanpage của bạn để họ truy cập web nhận ưu đãi nhỉ? Bằng cách cung cấp các thông tin khuyến mãi tại các bài đăng Facebook và đường dẫn tới website bán hàng của bạn, bạn sẽ thu hút được một lượng lớn người dùng quan tâm tới sản phẩm/ dịch vụ của bạn truy cập web. Tỷ lệ đơn hàng thành công cũng cao hơn vì bạn thu hút đúng đối tượng. 

Nếu khuyến mãi đủ hấp dẫn, bài đăng của bạn cũng sẽ nhận được nhiều tương tác với khách hàng hơn và website của bạn cũng sẽ trở nên “nổi tiếng” hơn với Facebook-er!

Tăng lưu lượng truy cập đến website

Theo kịp và tạo xu hướng 

Bạn có biết, hầu hết các xu hướng mới nhất đều bắt nguồn từ mạng xã hội, phần lớn là từ Facebook? Xu hướng này có thể là nhu cầu về sản phẩm/dịch vụ nào đó hoặc là những bài đăng nổi bật của Fanpage. Vì thế, bạn luôn cần đổi mới, sáng tạo hơn trong việc truyền tải thông tin tới khách hàng. Hãy xây dựng nội dung dưới đa dạng hình thức: dạng chữ, audio, hình ảnh hay video sao cho người đọc dễ tiếp cận thông tin nhất.

Theo kịp và tạo xu hướng 

Ngoài ra, tạo mini game nhận quà cũng là một cách để tạo xu hướng và lan tỏa thông điệp rộng khắp. Những mini game này yêu cầu người dùng Facebook chia sẻ lên tường nhà công khai (public), comment và đôi khi là tạo #hashtag. Bạn có thể lồng ghép các thông điệp ý nghĩa vào trong minigame để tăng tương tác nhiều hơn cho Fanpage và là cách tinh tế để thương hiệu được nhắc đến trên mạng xã hội.

Theo kịp và tạo xu hướng 

Hãy sáng tạo từ những điều nhỏ nhất trên Fanpage, bạn có thể tạo một “xu hướng”. Và sau đó bài đăng sẽ “viral” (lan truyền) đi rất nhanh. Đây chính là cách các công ty có một trang Fanpage tốt nổi bật hơn đối thủ của mình.

Nhắm chọn chính xác đối tượng mục tiêu

Không chỉ cung cấp các yếu tố nhân khẩu học, Facebook có thể giúp bạn nhắm tới đối tượng mục tiêu dựa trên nhiều đặc điểm khác như sở thích, các sự kiện quan trọng, hành vi hay thói quen trên mạng của người đó. Những thông tin bổ ích này không chỉ giúp bạn đưa ra các quyết định kinh doanh trên Facebook chính xác hơn mà còn ứng dụng được khi kinh doanh offline để tối đa hóa lợi nhuận.

Đồng thời, Facebook cũng rất biết cách “truyền tải” thông điệp tới đúng đối tượng mục tiêu. Khi doanh nghiệp chạy chương trình quảng cáo cho bài viết hay Fanpage của họ, Facebook sẽ dùng bộ dữ liệu khổng lồ để tìm ra những người có sở thích/ hành vi có khả năng phù hợp cao nhất với quảng cáo. Điều này chắc chắn không thể xảy ra khi bạn kinh doanh offline phải không nào?

Nhắm chọn chính xác đối tượng mục tiêu

Ví dụ khi người dùng thường xuyên tương tác với các bài đăng có liên quan tới tiếng Anh, Facebook sẽ “đánh giá” người dùng này có sở thích hoặc có quan tâm tới việc học tiếng Anh. Và khi có doanh nghiệp quảng cáo về ứng dụng học tiếng Anh, thì người này sẽ là một trong những người xem loại quảng cáo này. Vì thế, khả năng người dùng này tương tác với quảng cáo sẽ cao hơn với những người dùng Facebook khác. Nhắm chọn chính xác đối tượng mục tiêu chính là một trong những lý do các marketer ưu thích dùng Facebook!

Sáng tạo nội dung trên di động để tăng tương tác

Theo số liệu từ Statista, hơn 51% người dùng lên mạng bằng các thiết bị di động. Vì vậy, các bài đăng trên mạng phải được thiết kế để người dùng dễ dàng xem và tương tác. 

Khi đăng bài trên web, bạn sẽ phải chú ý đến một loạt các yếu tố như tiêu đề bài viết, kích thước ảnh minh họa, độ dài (thường là trên 800 chữ),…

Sáng tạo nội dung trên di động để tăng tương tác

Tuy nhiên, với Facebook, bạn sẽ không cần để ý đến những yêu cầu này. Bạn có thể thoải mái sáng tạo nội dung mà không gặp bất cứ hạn chế nào. Facebook cho bạn không gian tự do viết thông điệp để gửi tới khách hàng. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế những bài đăng có độ dài khoảng từ 100-200 chữ, hình ảnh lung linh hoặc video siêu ngắn,… Miễn là nội dung bạn hay và bổ ích, việc truyền tải cứ để Facebook lo!

Doanh nghiệp nên làm gì để tận dụng các lợi ích của Facebook?

Hiện nay, khách hàng của bạn đang sử dụng Facebook và các đối thủ của bạn cũng vậy. Để luôn đi đầu trong các xu hướng, bạn cần đảm bảo rằng chiến lược Facebook của mình được cập nhật liên tục. Nếu được thực hiện đúng, Facebook có thể là một công cụ thay đổi cuộc chơi cho bạn và doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể xây dựng một phòng marketing nhỏ từ 2-3 người chuyên trách mảng Social hoặc thuê một công ty quảng cáo có kinh nghiệm về lĩnh vực này. Nhưng nếu là một công ty nhỏ thì bạn nên chọn phương án thứ 2 để tiết kiệm chi phí và thời gian quản lý, quan trọng hơn là đạt được hiệu quả dài hạn.

Những hình thức quảng cáo Facebook cơ bản?

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Dạng quảng cáo này sẽ được hiển thị ở cột bên phải của trang Newsfeed, bao gồm tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả ngắn và một hình ảnh hấp dẫn có kích thước 100×72 pixel.

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Quảng Cáo Facebook Cơ Bản (Facebook Ads)

Đích đến của quảng cáo Facebook Ads có thể là fanpage, trang web của bạn hoặc một địa chỉ bất kì nào bạn muốn. Khi tạo những quảng cáo này, bạn cần đặt ra mục tiêu là những lượt click của khách hàng chỉ qua 1 hình ảnh minh họa nhỏ và vài dòng giới thiệu ngắn gọn.

Hãy đặt thử nghiệm với nội dung, hình ảnh khác nhau để đi đến một quyết định cuối cùng thực sự tác động đến thị hiếu khách hàng.

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Mẫu quảng cáo được tài trợ này có thể hiển thị ở bên phải hoặc ở chính giữa Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc 1 bài đăng trên fanpage.

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Quảng cáo được tài trợ (Sponsored Stories)

Người dùng hoàn toàn có thể trực tiếp like fanpage, bình luận hoặc chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo.

Quảng cáo đề xuất bài đăng

Hình thức quảng cáo bài viết trên Facebook này chỉ hiển thị trên Newsfeed, bao gồm 1 hình ảnh và text được lấy tự động từ 1 bài đăng trên fanpage.

Quảng cáo đề xuất bài đăng

Những lưu ý khi chạy quảng cáo Facebook

Trong quá trình chạy quảng cáo Facebook, có rất nhiều tài khoản bị gắn cờ hoặc khóa vì vi phạm chính sách của “ông lớn”. Hãy cùng Media Gyancyt tìm hiểu danh sách những điều cần lưu ý để tình trạng này không xảy ra nhé:

Sử dụng từ ngữ

Bạn cần phải dùng từ cẩn thận khi chạy ads. Những từ bị cấm thường liên quan đến:

 • Lĩnh vực y tế – sức khỏe: Facebook cấm các từ ngữ liên quan đến – tên bệnh hoặc nội tạng cơ thể; từ chỉ người bệnh; tên thuốc; từ ngữ mang nghĩa tiêu cực.
 • Tài chính – tiền tệ: Các từ bị cấm khi chạy Facebook Ads thường liên quan đến “Vay”. Những câu từ như “cho vay”, “vay vốn”, “Lãi suất”, “Vay tín chấp”,…
 • Liên quan đến cảm xúc, tinh thần: Tự vẫn, tự tử, trầm uất,…
 • Thành phần hóa học: Các bài viết liệt kê thành phần hóa học như: vitamin, collagen,.. cũng thuộc vùng nguy hiểm
 • Phân biệt chủng tộc và giới tính: các từ như ông kia, bà nọ, người da đen, người da trắng, dân tộc,..cũng được liệt vào danh sách cấm.
 • Từ ngữ về đào tạo việc làm – cho thuê văn phòng, nhà ở
 • Quảng cáo về camera theo dõi
 • Content sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm: nội dung cam đoan, cam kết 100%,…
 • Sử dụng hình ảnh nhạy cảm: Ảnh lộ da, bộ phận nhạy cảm,..
 • Sử dụng hình ảnh bạo lực: Những ảnh máu me, bạo lực, gây khó chịu cho người xem,…
 • Từ ngữ so sánh: Việc sử dụng image so sánh cơ thể, địa vị, sản phẩm, nhân quyền,..trong quảng cáo Facebook bị cấm. Kiểu quảng cáo tạo dựng niềm tin bằng so sánh trước sau cũng bị cấm hiển thị, liệt kê vào danh sách không nên dùng.
 • Vi phạm bản quyền thương hiệu: sử dụng từ ngữ của các hãng chính hãng như Adidas, Gucci, Balenciaga,…để quảng cáo cho shop bán hàng fake.
 • Các từ bị cấm khác như: thuốc lá, bộ phận nhạy cảm, tăng cân, giảm cân, sổ đỏ,…
 • Lỗi 20% chữ trong hình: Quảng cáo chứa hình ảnh có quá nhiều chữ bên trong. Hình với 20% là chữ sẽ nhận được thông báo “Quảng cáo của bạn có thể không được phê duyệt do ảnh chứa quá nhiều văn bản” từ Facebook.

Trong quá trình chạy quảng cáo

Khi chạy quảng cáo, bạn cần tuân theo những quy tắc của các nhà điều hành Facebook. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bạn bị khóa hoặc bị báo cáo lên Facebook như sau:

 • Vi phạm chính sách quảng cáo
 • Spam: chạy nhiều quảng cáo trên một địa chỉ IP
 • Bùng tiền hoặc trả không đúng hạn phí quảng cáo
 • Tài khoản quảng cáo không đáng tin cậy do ít hoạt động
 • Hành vi bất thường như thường xuyên bật tắt các chiến dịch quảng cáo,..
 • Target không đúng độ tuổi khách hàng. Ví dụ như những quảng cáo tranh ảnh 21+ cho những người dưới 20.

Để tìm hiểu thêm những hướng dẫn và mẹo hữu ích về Quảng cáo Facebook, hãy tiếp tục theo dõi series hướng dẫn từ Media Gyancy!

 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy