Bỏ qua 5 điều sau đây nếu bạn không muốn sử dụng ChatGPT hiệu quả

bìa tin tức mg

ChatGPT từ khi ra mắt đã khiến giới chuyên môn và người dùng phải kinh ngạc với năng lực vượt trội của nó. Vì là một công cụ AI, nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách sử dụng ChatGPT và đặt câu lệnh hiệu quả. Tuy nhiên bạn đừng lo vì ngay trong bài viết dưới đây, Media Gyancy sẽ bật mí cách tận dụng tối đa để nó trở thành một công cụ đắc lực hỗ trợ công việc và cuộc sống của bạn. 

Đặt câu lệnh chi tiết và rõ ràng

Một trong những tính năng đáng chú ý của ChatGPT là khả năng tự động hóa các cuộc tương tác bằng văn bản. Dù câu hỏi của bạn thuộc lĩnh vực nào, ChatGPT đều có thể cung cấp câu trả lời chi tiết, rõ ràng và chính xác trong thời gian ngắn nhất. Nó không chỉ trả lời mà còn tự động tạo ra các câu văn phong phú, sắc sảo, phù hợp với ngữ cảnh. 

Tuy nhiên, để các câu trả lời của ChatGPT thực sự thoả mãn được bạn, ngay từ bước đặt câu lệnh, bạn phải đặt một câu lệnh rõ ràng, chi tiết và đầy đủ thông tin, từ đó ChatGPT sẽ hiểu nhu cầu của bạn và cho ra câu trả lời như mong muốn. 

Mô tả rõ vai trò của ChatGPT

ChatGPT có thể đóng nhiều vai trò khác nhau trong quá trình tạo nội dung, từ một trợ lý nghiên cứu và viết lách đến một nhà văn tự động hoàn toàn. Hãy bổ sung thêm câu yêu cầu đóng vai của ChatGPT trong khi đặt câu lệnh để làm rõ mong đợi của bạn về mức độ tham gia và sự tự động hóa của ChatGPT.

Ví dụ, nếu bạn muốn ChatGPT đóng vai trò như một trợ lý hỗ trợ cho công việc viết bài, bạn có thể nói: “Giải thích cho tôi về quảng cáo B2B marketing với vai trò là một chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing với nhiều năm thực chiến các chiến dịch b2b marketing ……..”

Hoặc nếu bạn muốn ChatGPT hỗ trợ bạn trong việc dịch thuật, hãy nêu vai trò của ChatGPT như sau “Đóng vai là một chuyên gia biên phiên dịch với 10 năm kinh nghiệm ở đa dạng các lĩnh vực, hãy dịch bài này “………..” với ngôn ngữ dễ hiểu, thu hút người đọc. 

Hãy nêu rõ vai trò của ChatGPT trong câu lệnh

Hãy nêu rõ vai trò của ChatGPT trong câu lệnh

Cung cấp bối cảnh cụ thể

Sau khi đặt câu lệnh, hãy cung cấp bối cảnh chi tiết để ChatGPT có thể tạo ra nội dung phù hợp nhất. Bạn hãy đưa ra thông tin về chủ đề, đối tượng, mục đích và yêu cầu cụ thể để ChatGPT hiểu rõ hơn về bài viết mà bạn mong muốn.

Ví dụ, nếu bạn đang viết cho một tạp chí về sức khỏe và môi trường, hãy đưa ra thông tin này để ChatGPT có thể tập trung vào tác động của ô nhiễm đến sức khỏe con người. Bạn có thể viết: 

“Đóng vai một chuyên gia trong lĩnh vực sức khoẻ và có nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu tác động của môi trường đối với sức khoẻ, viết một bài viết với chủ đề “…..”, lưu ý là tập trung vào tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe con người. Đây là một bài báo dành cho đối tượng là các người đọc độ tuổi từ 40 – 60, do đó hãy đề cập đến các nghiên cứu và số liệu thống kê một cách dễ hiểu….

Yêu cầu trả lời theo văn phong và định dạng cụ thể

ChatGPT có thể tạo ra nội dung với nhiều văn phong và định dạng khác nhau, từ văn tự sự đến báo cáo kỹ thuật, hoặc từ sử dụng thuật ngữ digital marketing đến thuật ngữ y khoa. Do đó, hãy chỉ rõ yêu cầu của bạn về phong cách và định dạng để nhận được nội dung phù hợp nhất với mong muốn và mục tiêu của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn muốn ChatGPT viết theo lối văn báo chí, bạn có thể yêu cầu: “Đóng vai một chuyên gia về digital marketing, viết bài viết với chủ đề “….” Hãy viết nội dung theo lối văn báo chí, với các đoạn ngắn, dễ đọc và có sử dụng các thống kê, trích dẫn và ví dụ minh họa. Nội dung trình bày theo font chữ …., tô đậm tiêu đề, in nghiêng từ khoá…..”

Ngoài ra, hãy sử dụng các câu lệnh như “viết unique”, “viết tối thiểu (số lượng) từ” để văn bản cho ra tối ưu hơn ( trong trường hợp bạn sử dụng ChatGPT để viết lách). 

Ví dụ, bạn hãy viết “Đóng vai một …., viết bài viết với chủ đề “Giới thiệu dịch vụ thiết kế website””, viết unique, viết tối thiểu 1000 từ,….Lưu ý có dẫn chứng từ các nguồn trích thống và nhớ trích nguồn để tôn trọng quyền tác giả.”

Đặt ranh giới cho ChatGPT

Để đảm bảo nội dung phù hợp và không vượt quá giới hạn, hãy đặt ra các ranh giới rõ ràng cho ChatGPT. Nêu rõ những điều ChatGPT không nên làm hoặc đề cập đến, giúp tránh các nội dung không mong muốn và giúp tiết kiệm thời gian chỉnh sửa cho bạn. 

Ví dụ, nếu bạn đang viết cho một tạp chí uy tín, bạn có thể nói: “Không đưa ra bất kỳ thông tin nào có thể gây hiểu nhầm hoặc có hàm ý đả kích các chính sách hay tổ chức. Tránh sử dụng ngôn ngữ quá kỹ thuật hoặc khó hiểu đối với độc giả đại chúng.”

Lưu ý đặt thêm hạn chế khi sử dụng ChatGPT

Đặt ra những hạn chế để ChatGPT cho ra câu trả lời như mong muốn

Tóm lại, ChatGPT là một công cụ đa năng và hữu ích, giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề khác nhau trong cuộc sống hàng ngày. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, cùng khả năng xử lý tự nhiên ngôn ngữ vượt trội, ChatGPT là người trợ lý tin cậy, luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong mọi tình huống. Tuy nhiên hãy ghi nhớ 5 lưu ý mà Media Gyancy vừa đề cập để sử dụng tối ưu người trợ lý này nhé!

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy