Các kênh quảng cáo B2B hiệu quả

kênh quảng cáo b2b

Doanh nghiệp B2B là gì?

 • Doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B tức business-to-business) mô tả các giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, chẳng hạn như giữa các nhà sản xuất với người bán buôn, hoặc giữa một người bán sỉ với người bán lẻ. … B2B branding (xây dựng thương hiệu B2B) là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực tiếp thị.  (theo Wiki )
 • Với việc phát triển của thời đại, sự phổ biến của các thiết bị kỹ thuật số, Phương thức tìm kiếm nguồn hàng sỉ lẻ, bán buôn đã thay đổi giúp người người mua tiếp cận được các nguồn hàng dễ dàng hơn. Minh chứng bởi các sàn thương mại điện tử bán sỉ như Alibaba, Tradedesk,… trên thế giới đã đi trước nhiều năm, và các sàn bán sị như thitruongsi.com xuất hiện trong các năm gần đây phục vụ cho việc tìm kiếm sản phẩm bán buôn và giá sỉ tốt.
 • Điều đó đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải chứng minh sự hiện hữu của mình trong quá trình sử dụng thiết bị kỹ thuật số của người mua, đó là tối ưu hóa các kênh quảng cáo B2B online một cách hiệu quả nhất ( tối ưu trải nghiệm của người mua hàng và tăng ROI )
 • Kênh quảng cáo B2B mô tả các kênh quảng cáo hiệu quả có khả năng tiếp cận được khách hàng tiềm năng và chuyển đổi họ thành những khách hàng mua hàng, trung thành, giá trị cao.

quảng cáo online b2b - b2b là gì

Lợi ích tìm kiếm khách hàng B2B trên các kênh online 

sự phát triển của quảng cáo b2b online

 • Bổ sung kênh tìm kiếm khách hàng ngoài đội sale/telesale truyền thống. Tránh sự phụ thuộc, tăng tiếp cận, giảm thiểu chi phí, tăng sự ổn định.
 • Quảng cáo online B2B là một phần của số hóa 4.0. Nếu bạn đang thực hiện những chuyển đổi số trong doanh nghiệp B2B của bạn, thì quảng cáo online B2B là một phần không thể tách rời dành cho bộ phận Marketing.
 • Nếu bạn làm, thì đó là cơ hội, nếu bạn không làm, bạn mất thị phần vào tay đối thủ chịu đầu tư.

Đặc thù quảng cáo online B2B

 1. Đối tượng quảng cáo của các doanh nghiệp B2B là ai?

  • Là Đơn vị thu mua của các công ty qui mô lớn nhiều phòng ban | Người trực tiếp quản lý tài sản của công ty (hành chính – văn phòng phẩm, tài xế – gara xe tải,..) | Quản lí kho hàng | Giám đốc, quản lí tìm nhà phân phối,…
  • Hành vi: Hoạt động trong giờ hành chính
  • Hành động: Gọi điện, Để lại thông tin hoặc chat để tìm hiểu thông tin tư vấn.
  • Thiết bị: Desktop 50% Mobile 50% (Số trung bình analytics của các doanh nghiệp B2B Media Gyancy đang phục vụ)
 2. Lợi ích, giá trị được đối tượng quan tâm

  • Giá trị cốt lõi hàng hóa. 
  • Giá trị cộng thêm từ sản phẩm, dịch vụ đang bán.
  • Chiết khấu, ưu đãi khi mua hàng đạt hạng mức nhất định.

Các kênh quảng cáo online phù hợp cho doanh nghiệp B2B

 

Kênh tìm kiếm (Search) – Sức mạnh đáng gồm và hiệu quả tối ưu nhất trong các kênh quảng cáo B2B

 • Vì sao nó hiệu quả? Vì tất cả các bộ phận mua hàng đều tìm kiếm … Khảo sát cho thấy hơn 92% đơn vị thu mua tìm kiếm online trước quyết định mua hàng. Vậy có thể khẳng định, kênh search là kênh xương sống 

90% người mua hàng B2B sử dụng kênh tìm kiếm

90% người mua hàng B2B sử dụng kênh tìm kiếm

 • Các số liệu của Google và các trang uy tín cho thấy 1 doanh nghiệp B2B phát triển trên Digital là một doanh nghiệp đầu tư vào kênh tìm kiếm (SEO & SEM).
 • Bởi đặc thù người dùng chủ động tìm kiếm, nếu website của bạn hiển thị trên top thì khả năng bạn chốt được đơn hàng là cao hơn (trong điều kiện sản phẩm, dịch vụ, hậu mãi, chăm sóc khách hàng tính chất giống nhau)
 • Vì sao lại là Google? Ở Việt Nam, Google là bộ máy/ công cụ tìm kiếm chiếm hơn 93% thị phần tìm kiếm, nói về tối ưu kênh Search, các doanh nghiệp thường đầu tư cho hai hình thức tăng thứ hạng tìm kiếm trên trang hiển thị tìm kiếm (SERP) trên nền tảng Google là SEO (Search Engine Optimization) và SEM (Quảng cáo trả phí Google Ads).

Retargeting – Quảng cáo tiếp thị lại:

Retargeting không phải là kênh quảng cáo, mà đây chỉ là một hình thức quảng cáo nhắm chọn hiệu quả thường được sử dụng chung với kênh tìm kiếm. 2 nền tảng tiếp thị lại phổ biến ở Việt Nam đó là:

  • GDN Retargeting: GDN là một trong những hình thức quảng cáo hiển thị banner hiệu quả ở Việt Nam. Hình thức quảng cáo retargeting giúp bám đuổi người dùng đã từng tương tác với website, fanpage, linkedin một cách hiệu quả, là hình thức tiền đề nhằm làm vững mạnh hệ thống quảng cáo B2B. Vì sao là GDN mà không phải các ad network khác? Google có hệ thống publisher rộng khắp kể các trang báo lớn, trong đó nắm giữ youtube, nền tảng mạng xã hội video lớn nhất thế giới giúp nâng cao tối đa hiệu suất bám đuổi người dùng.
  • Facebook Retargeting: Facebook là mạng xã hội lớn nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại và ở đây có nguồn tài nguyên dồi dào và sức mua lớn để gia tăng doanh số của bạn, có thể các doanh nghiệp B2B sẽ tìm được những bạn hàng ăn ý trên Facebook. Quảng cáo online Facebook thường không có biên lãi như Google Search, nhưng doanh số và lượng lãi thì có thể cao top đầu trong các kênh B2B (tùy sản phẩm dịch vụ và ngành hàng – Chúng tôi chỉ đang đề cập đến tiếp thị lại).

retargeting các kênh quảng cáo b2b hiệu quả

 

Mạng xã hội (Social Network):

Là kênh đặc biệt khách hàng tiềm năng duy nhất mà người dùng có thể tương tác với nhãn hàng. Nếu ai đó nói mạng xã hội chạy không hiệu quả với B2B thì đó là câu chuyện của 5 năm trước. Thực tế cho thấy Giờ đây Facebook cũng có thể chạy tốt loại hình quảng cáo B2B nhờ các thuật toán được nâng cấp. Các mạng xã hội tích cực dành cho B2B:

  • Facebook
  • Twitter ( Khi doanh nghiệp của bạn kinh doanh ở thị trường US và các nước châu Âu) 
  • Linkedin ( Dành cho doanh nghiệp có tài chính cao)
  • … và các mạng xã hội khác mà khách hàng tiềm năng của bạn dùng.

Email marketing:

Đây là hình thức không thể thiếu cho các doanh nghiệp B2B, khi mà email là giao thức đi liền với lịch sử phát triển môi trường làm việc chuyên nghiệp, lưu lại lịch sử , thể hiện một đẳng cấp khác của giao tiếp. Email marketing ngày nay được ứng dụng trong các mô hình marketing automation (marketing tự động) để phân phối Email đến ngay hành trình mua hàng của họ, với thông điệp rõ ràng, thông suốt nhất. Để Email Marketing hiệu quả, bạn cần email đúng người, đúng thông điệp, đúng thời điểm, hãy đo lường tỉ lệ phản hồi, A/B Testing hoặc có phương pháp đo lường phù hợp để đánh giá hiệu quả của chiến dịch.

Lưu ý trước khi sử dụng : Vui lòng làm rõ Hành trình mua hàng của khách hàng để hiểu rõ email được gửi khi khách hàng ở trong giai đoạn nào.

email marketing b2b các kênh quảng cáo b2b hiệu quả

Community Channel

 

Community Marketing là hình thức marketing xây dựng hội nhóm theo 1 chủ đề, mang người dùng lại gần nhau hơn với mục tiêu tương tác chất lượng hơn. Đối với quảng cáo B2B thì xây dựng kênh cộng đồng hội nhóm có giá trị giữ chân người dùng, nâng cao trải nghiệm khách hàng trước và sau mua.  Nội dung hoạt động trong các nhóm này thường là việc tranh luận, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và không ngoài việc mua bán các sản phẩm giá tốt, sản phẩm cũ, thông báo ưu đãi,..

Về quản trị hội  nhóm, doanh nghiệp cần đầu tư về thời gian cho việc quản trị: đăng bài thường xuyên, thu hút người tham gia nhóm mới, sàng lọc các bình luận tiêu cực,….

Nếu chất lượng người tham gia hội nhóm càng cao, các thông điệp của doanh nghiệp đăng hoặc thông báo trong hội nhóm đó khả năng chuyển đổi càng cao.

community marketing - b2b marketing channel

Lưu ý trong việc phát triển các kênh quảng cáo online B2B

 1. Digital advertising không phải là tất cả để làm nên doanh số. Hãy cấu trúc doanh nghiệp có vốn và lãi đủ để thực hiện các hình thức đầu tư quảng cáo online phù hợp. 
 2. Hãy là một đơn vị kinh doanh B2B năng động, thay đổi, đầu tư, truyền cảm hứng và kết nối các bộ phận định hướng online.
 3. Nếu có ý định chuyển đổi số cho doanh nghiệp, hãy soạn thảo kỹ kế hoạch và đồng bộ các công cụ hỗ trợ chuyển đổi số trước khi đầu từ quảng cáo online B2B (Data management platform, CRM, Chatbot, Email marketing supplier, ERP,…) hoặc nhờ đơn vị triển khai tư vấn.
 4. Lựa chọn đối tác quảng cáo kinh nghiệm B2B để định hướng kim chỉ nam:
  • Lựa chọn đúng một agency quảng cáo online chuyên nghiệp quảng cáo có thể giúp bạn đẩy nhanh tiến trình tiếp cận khách hàng như tên lửa, nhưng nếu chọn sai 1 đối tác quảng cáo cũng có thể khiến bạn chậm lại, học những kinh nghiệm đắt giá và xử lí hậu quả mất nhiều thời gian chi phí. Hãy tỉnh táo lựa chọn cho mình một đơn vị tiên phong chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong lĩnh vực để xây dựng tiếng tăm và tăng doanh số, vốn và lợi nhuận.
  • Media Gyancy là đơn vị quảng cáo online nhiều năm kinh nghiệm phục vụ để nâng tầm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mang lại những giá trị quý giá cho khách hàng: Đứng vững, đổi mới, tiên phong. #mediagyancy

 

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com