Backlink là gì? Nhân tố quan trọng không thể thiếu của SEO

BACKLINK là gì?

Trong quá trình tối ưu SEO bạn sẽ trải qua khá nhiều bước để bài viết của bạn được tối ưu và một trong các bước để bài viết của bạn đạt thứ hạng cao chính là Backlink. Vậy điều gì khiến cho Backlink trở thành một trong các bước không thể thiếu của SEO, hãy cùng Media Gyancy tìm hiểu sâu hơn về Backlink nhé!

Backlink là gì?

Backlink là một liên kết được trỏ về từ các website, diễn đàn, blog và các mạng xã hội khác tới trang web của bạn. Backlink được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu khi đánh giá xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Google đánh giá một website có càng nhiều backlink thì càng chất lượng và có khả năng cạnh tranh càng cao

(Nguồn: Trích dẫn từ Wiki)

Backlink là gì? H4

Backlink là gì? Vai trò backlink trong SEO

 

Một số thuật ngữ của Backlink trong SEO

  • Anchor Text: là một khái niệm để nói về từ khóa được liên kết với một backlink nào đó (Hyberlink). Khi click vào từ khóa đó thì nó sẽ cho ra 1 trang liên kết khác.
  • Link juice: là khái niệm dụng để chỉ liên kết trỏ tới website. Link juice càng nhiều thì Domain Authority (DA) của website của bạn càng tăng theo.
  • Dofollow: là những siêu liên kết, chức năng là thông báo với bộ máy tìm kiếm rằng nó là một link uy tín, có giá trị tham khảo và ảnh hưởng đến yếu tố outbound link (liên kết ra phía ngoài) của chính website đó. Bot của các công cụ tìm kiếm sẽ ra quét những link Dofollow. Do đó nếu bạn không muốn bot quét backlink thì không nên dùng dofollow
  • Nofollow: cũng là một siêu liên kết, tuy nhiên nó thông báo với bộ máy tìm kiếm link chỉ dẫn này không nên được quan tâm. Nofollow chỉ dùng để tăng lượt traffic, do đó nó sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng trang web. Khi dùng nofollow các công cụ tìm kiếm sẽ bỏ qua và không quét link này.
  • Internal link: Trái ngược với backlink là Internal là các đường link dẫn từ bài viết này đến bài viết khác trong cùng một website.
  • Low-quality link: Đây là khái niệm dùng để chỉ những backlink kém chất lượng. Những backlink được trỏ về từ các website vi phạm quy tắc chung, web spam,… đều được xem là backlink kém chất lượng.

Những lợi ích mà backlink đem lại

Backlink là gì? H3

Lợi ích của Backlink đem lại

Tăng hạng từ khóa và website 

Yếu tố quan trọng nhất khi sử dụng backlink đó chính là mục đích tăng thứ hạng từ khóa và trang web của bạn một cách nhanh chóng. Khi sử dụng backlink đúng cách và điều hướng tỷ lệ Anchor Text đứng ở các website chất lượng. Bạn có thể dễ dàng đẩy top từ khóa rất nhanh, bên cạnh đó thì tổng thể trang web cũng sẽ tăng thứ hạng theo.

Xây dựng mô hình liên kết rõ ràng

Khi các bạn tiến hành xây dựng backlink theo các mô hình và đi link website của bạn lên các website hay nhiều nơi khác, bạn đã tạo ra một sơ đồ link quan trọng để thể hiện rằng trang của bạn không đơn độc. 

Lập chỉ mục nhanh hơn

Không chỉ giúp cải thiện thứ hạng tìm kiếm, backlink cũng giúp các công cụ tìm kiếm tìm thấy website của bạn nhanh hơn. Cụ thể, các liên kết này thu hút bot tìm kiếm của Google để website của bạn. Nếu chúng được đặt một cách tự nhiên và hiệu quả tại nhiều vị trí “đắc địa”, các công cụ tìm kiếm sẽ lập tức giới thiệu web cho người dùng.

Tạo sự uy tín cho thương hiệu

Rõ ràng khi đi backlink ở khắp nơi thì việc nhận diện thương hiệu của trang web mà bạn đang nói tới là rất nhiều. Việc tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng sẽ cải thiện rõ rệt nếu bạn đi backlink ở những nơi có nhiều người truy cập hàng ngày như báo chí lớn như Vnexpress, 24h.com.vn, VTV,….

Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink

Traffic mới cũng là một lợi ích tuyệt vời đến từ backlink. Thay vì lượng khách hàng truy cập trực tiếp vào trang web, website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận khách hàng mới. Traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp.

Các tiêu chí khi xây dựng backlink

Backlink là gì? H2

Các tiêu chuẩn để Backlink hiệu quả

Tiêu chí về chất lượng

Tìm kiếm những diễn đàn dofollow và website chất lượng: Bạn hãy tìm những diễn đàn Dofollow, các website có độ đánh giá cao,… Các bài viết nên hướng về chủ đề của website của bạn, những chủ đề chung với web của bạn sẽ được Google đánh giá cao hơn vì mức độ liên quan, không nên đặt quá nhiều backlink để tránh bị Google cho là spam

Độ bền vững của backlink

Nên đa dạng các tên miền trỏ về sẽ được Google đánh giá cao. Nếu bạn chỉ có một danh sách web và chỉ đi backlink trên danh sách đó là chưa đủ. Hãy cập nhật và làm danh sách đó dài hơn càng tốt, đi backlink từ đa dạng các domain, tuy nhiên bạn nên nhớ là chỉ nên đặt backlink trên những web, diễn đàn có chất lượng và có sự tương tác hàng ngày.

Đảm bảo lượng backlink đều và ổn định

Hãy làm cho lượng backlink được tự nhiên nhất, bạn cần đi backlink đều đặn hàng ngày, không nên hôm nay đặt lượng lớn backlink mà hôm sau lại không, sự thiếu ổn định như vậy sẽ không tốt cho website của bạn.

Cách đặt backlink hiệu quả

Backlink là gì? H1

Hướng dẫn cách Backlink hiệu quả

Đặt backlink trên các trang có Page Rank (PR) cao

Page Rank (PR) là yếu tố ưu tiên số 1 của mỗi SEOer. Backlink được đánh giá ưu tiên từ Google. Điều này không có nghĩa là coi nhẹ những diễn đàn có PR thấp. Tuy nhiên, nếu Page Rank cao thì website đó có giá trị hơn để chúng ta link về. 

Khi xây dựng backlink theo phương pháp này là nên phủ rộng link từ các diễn đàn có PR khác nhau và tập trung nhiều vào các diễn đàn có thứ hạng cao.

Đặt backlink trên các trang có Traffic cao

Các web có traffic cao vốn dĩ đã được Google đánh giá tốt. Nếu backlink của website bạn xuất hiện ở đó, xác suất người xem click vào liên kết và được dẫn tới trang web sẽ cao hơn bình thường.

Sử dụng site cùng chủ đề

Những chủ đề giống nhau sẽ có khả năng liên kết và tương tác cao hơn. Vậy nên hãy tập trung rải link ở những chuyên mục hay từ khóa cùng chủ đề, điều này cũng sẽ được Google đánh giá tốt hơn việc spam link vào các chủ đề không liên quan.

Đặt backlink trong nội dung bài viết

Có nhiều vị trí đặt backlink: chữ ký, header, footer,… tuy nhiên, vị trí đắt địa nhất chính là phần nội dung bài viết. Tuy nhiên, mỗi một liên kết mà ta muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần trong đó.

Đặt link Dofollow

Liên kết Dofollow giúp điều hướng người dùng đến website của bạn. Đây cũng là cách giúp bạn gia tăng thứ hạng và độ uy tín cho trang web. Tuy nhiên, nếu link mà bạn xây dựng hoàn toàn là dofollow, Google sẽ xem đây là một yếu tố bất thường. Vì vậy, nên cân đối số lượng link Dofollow và Nofollow.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin chi tiết về Backlink là gì cũng như cách để đặt backlink hiệu quả. Media Gyancy hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về Backlink và ứng dụng vào chiến thuật tối ưu SEO của mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi!

Mời bạn tham khảo thêm:

Alt Text là gì? Thuộc tính không thể thiếu trong tối ưu thứ hạng SEO

SEO Onpage và SEO Offpage là gì? Tầm quan trọng và sự khác nhau

Sitelink là gì? Giải đáp tất tần tật về Sitelink cho bạn

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy