Khám Phá Apple Intelligence: 9 Tính Năng “Thần Kỳ” Bạn Chưa Biết

Khám Phá Apple Intelligence

Khám Phá Apple Intelligence: Những Tính Năng “Thần Kỳ” Bạn Chưa Biết

Không ngừng cải tiến, Apple vừa có bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản phẩm. Công nghệ AI mới nhất của hãng được kỳ vọng sẽ giúp thiết bị “thấu hiểu” người dùng hơn bao giờ hết. Hãy cùng tổng hợp lại những điểm nổi bật trong Apple Intelligence ở bài viết dưới đây 

Apple định nghĩa lại AI chính là Apple Intelligence

Tại WWDC 2024, Apple đã gây tiếng vang lớn khi giới thiệu Apple Intelligence – hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được “đo ni đóng giày” cho iPhone, iPad và Mac.

Không chỉ đơn thuần là một bộ công cụ AI, Apple Intelligence là sự kết hợp hoàn hảo giữa sức mạnh của các mô hình sáng tạokhả năng thấu hiểu ngữ cảnh cá nhân, mang đến trải nghiệm người dùng vượt trội so với các đối thủ Android hay Windows.

Apple Intelligence logo

Apple Intelligence logo

“Apple Intelligence” – cách chơi chữ đầy tinh tế của Apple khi viết tắt cũng là “AI” – cho thấy tham vọng của hãng trong việc định nghĩa lại AI theo cách riêng. 

Thay vì chạy theo xu hướng chung, Apple tập trung vào việc tích hợp AI một cách liền mạchsâu sắc vào hệ sinh thái thiết bị của mình, tạo nên trải nghiệm độc quyền cho người dùng Apple.

Apple Intelligence là gì? 

Theo Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, Apple Intelligence là “hệ thống thông minh cá nhân, đặt các mô hình sáng tạo mạnh mẽ trực tiếp vào cốt lõi của iPhone, iPad và Mac”. Hệ thống này được xây dựng dựa trên năm trụ cột chính:

 • Mạnh mẽ (Powerful): Cung cấp trợ giúp thực sự hữu ích, giải quyết các vấn đề thực tế của người dùng.
 • Trực quan (Intuitive): Dễ sử dụng và dễ tiếp cận, ngay cả với những người không am hiểu công nghệ.
 • Tích hợp (Intergrated): Được tích hợp sâu vào hệ điều hành và các ứng dụng, tạo nên trải nghiệm liền mạch.
 • Cá nhân (Personal): Hiểu bối cảnh cá nhân, cá nhân hóa trải nghiệm dựa trên thói quen sử dụng của từng người dùng.
 • Riêng tư (Private): Được thiết kế ngay từ đầu để đảm bảo quyền riêng tư, bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng.
Apple Intelligence

Nguồn: Apple

Writing Tools – Trợ lý viết đắc lực 

 • Rewrite: Apple Intelligence sẽ giúp bạn lựa chọn từ ngữ phù hợp, kiểm tra ngữ pháp, đề xuất cách viết câu hay hơn và thậm chí giải thích lý do cho những thay đổi đó. Bạn có thể xem xét và quyết định có chấp nhận thay đổi hay không. 
 • Proofread: Chuyên gia ngữ pháp sẽ kiểm tra lỗi chính tả, ngữ phápđề xuất chỉnh sửa chính xác, giúp bạn tự tin hơn với bài viết của mình. 
 • Summarize: Trợ lý tóm tắt giúp bạn tóm tắt văn bản dài thành những ý chính ngắn gọn, dễ hiểu, tiết kiệm thời gian đọc và nắm bắt thông tin nhanh chóng. Apple cho phép người dùng tóm tắt lại văn bản dưới dạng 1 đoạn văn với các dòng phân cấp dễ đọc, dạng bảng hoặc thậm chí là một danh sách
Công cụ Writing tools

Nguồn: Apple

Hộp thư đến thông minh (Priority Messages)

 • Tin nhắn ưu tiên: Những tin nhắn quan trọng nhất, như lời mời ăn tối hoặc thẻ lên máy bay, sẽ được hiển thị ở đầu hộp thư đến, giúp bạn không bỏ lỡ những thông tin cần thiết.
 • Tóm tắt email: Bạn có thể xem nội dung chính của email ngay trên danh sách thư, không cần phải mở từng email để đọc.
 • Xem nhanh luồng trò chuyện: Với một lần chạm, bạn có thể xem những thông tin quan trọng nhất trong các cuộc trò chuyện dài.
 • Phản hồi nhanh: Smart Reply cung cấp các đề xuất để người dùng có thể trả lời email một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thông báo thông minh (Priority Notifications)

 • Thông báo ưu tiên: Những thông báo quan trọng nhất sẽ được hiển thị ở đầu danh sách, giúp bạn không bỏ lỡ những thông tin cần thiết.
 • Tóm tắt thông báo: Bạn có thể xem nội dung chính của thông báo ngay trên màn hình khóa, giúp bạn nắm bắt thông tin nhanh chóng.
 • Giảm thiểu gián đoạn (Reduce Interruptions): Chế độ Tập Trung mới sẽ chỉ hiển thị những thông báo quan trọng cần được chú ý ngay lập tức, giúp bạn tập trung và không bị xao nhãng khi làm việc. 
Priority Notifications

Nguồn: Apple

Ghi âm & chép lại trên ghi chú

Trong các ứng dụng Ghi Chú và Điện Thoại, người dùng có thể ghi âm, chép lại và tóm tắt âm thanh. Khi bắt đầu ghi âm trong cuộc gọi điện thoại, những người tham gia đều sẽ được thông báo. Khi cuộc gọi kết thúc, Apple Intelligence sẽ tạo ra một bản tóm tắt ghi chép lại những ý chính.

Image Playground: “Sân Chơi” Sáng Tạo Vô Hạn

Apple Intelligence mang đến khả năng sáng tạo hình ảnh độc đáo, giúp bạn thể hiện bản thân theo những cách mới mẻ. Với Image Playground, bạn có thể tạo ra những hình ảnh vui nhộn chỉ trong vài thao tác, lựa chọn từ ba phong cách: Ảnh Động, Hình Minh Hoạ hoặc Phác Thảo.

Image Playground được tích hợp sẵn vào các ứng dụng như Tin Nhắn để bạn có thể dễ dàng tạo hình ảnh ngay trong cuộc trò chuyện.

Image Playground

Nguồn: Apple

Điểm đặc biệt của Image Playground là khả năng cá nhân hóa trải nghiệm sáng tạo. Người dùng có thể:

 • Lựa chọn ý tưởng từ kho chủ đề đa dạng: Image Playground cung cấp hàng loạt chủ đề, trang phục, phụ kiện và địa điểm để người dùng thỏa sức lựa chọn. Người dùng cũng có thể chọn một người nào đó từ thư viện hình ảnh và quyết định phong cách cho người đó. 
 • Nhập mô tả để “điều khiển” hình ảnh: Chỉ cần nhập mô tả mong muốn, Image Playground sẽ “biến hóa” ý tưởng thành hình ảnh một cách thông minh.
 • Thêm hình ảnh cá nhân vào tác phẩm: Người dùng có thể “kéo thả” hình ảnh từ thư viện cá nhân để tạo nên những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn riêng.
Image Playground trogn tin nhắn

Nguồn: Apple

Image Playground được tích hợp sâu vào hệ sinh thái Apple, mang đến sự tiện lợi tối đa cho người dùng:

 • Sẵn sàng trong ứng dụng Tin Nhắn: Apple Intelligence cho phép người dùng tạo và chia sẻ hình ảnh vui nhộn với bạn bè ngay trong lúc trò chuyện. Tính năng này còn gợi ý ý tưởng dựa trên nội dung cuộc trò chuyện, giúp bạn giao tiếp hiệu quả và thú vị hơn.
 • Nâng tầm ghi chú với Apple Pencil: Tính năng Image Wand mới trên Apple Pencil cho phép bạn biến những nét vẽ nguệch ngoạc thành hình ảnh đẹp mắt ngay trong ứng dụng Ghi chú, điều này hỗ trợ quá trình sáng tạo hình ảnh trở nên nhanh chóng và phù hợp hơn.
 • Mở rộng khả năng sáng tạo trong nhiều ứng dụng: Image Playground còn được tích hợp trong Keynote, Freeform, Pages và nhiều ứng dụng bên thứ ba khác, mở ra “vũ trụ” sáng tạo không giới hạn.

Genmoji: Biểu Tượng Cảm Xúc “Độc Nhất Vô Nhị

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng biểu tượng cảm xúc có sẵn, Genmoji cho phép người dùng tự tạo biểu tượng độc đáo mang đậm dấu ấn cá nhân. Bằng cách nhập mô tả, người dùng có thể tạo Genmoji cho chính mình hoặc bạn bè, gia đình dựa trên hình ảnh của họ. 

Genmoji

Nguồn: Apple

Genmoji sau đó có thể được sử dụng trong tin nhắn, nhãn dán hoặc phản ứng Tapback như biểu tượng cảm xúc thông thường.

Tìm Kiếm & Chỉnh Sửa Thông Minh

Người dùng có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên để tìm kiếm hình ảnh cụ thể, ví dụ như “Minh đang chơi guitar trong công viên”. Apple Intelligence ngay lập tức tạo ra hoặc tìm kiếm 1 hình ảnh cụ thể giống như những gì được mô tả.

Tính năng này cũng được áp dụng cho video, cho phép người dùng tìm kiếm một khoảnh khắc cụ thể trong video. 

Bên cạnh đó, công cụ Clean Up mới giúp loại bỏ các vật thể gây xao nhãng trong ảnh nền mà không ảnh hưởng đến chủ thể chính.

Tính năng này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp người dùng tạo ra những câu chuyện bằng hình ảnh và video. 

công cụ Memory

Nguồn: Apple

Người dùng chỉ cần nhập mô tả, Apple Intelligence sẽ tự động chọn lọc hình ảnh, video phù hợp từ thư viện, sắp xếp chúng thành một câu chuyện có bố cục rõ ràng và thậm chí đề xuất nhạc nền phù hợp từ Apple Music. 

Và tất nhiên, tất cả dữ liệu hình ảnh và video đều được bảo mật trên thiết bị của người dùng.

Diện mạo mới của Siri

 • Giao Tiếp Tự Nhiên: Siri giờ đây có khả năng hiểu ngôn ngữ tự nhiên một cách linh hoạt, dễ dàng nắm bắt ngữ cảnh và ghi nhớ các yêu cầu trước đó. Ngay cả khi bạn diễn đạt chưa rõ ràng, Siri vẫn có thể hiểu ý bạn và hỗ trợ bạn một cách hiệu quả. Bạn có thể giao tiếp với Siri bằng giọng nói hoặc văn bản, tùy theo sở thích của mình.
 • Hỗ Trợ Toàn Diện: Siri có thể trả lời hàng ngàn câu hỏi về cách sử dụng iPhone, iPad và Mac, đồng thời cung cấp hướng dẫn chi tiết cho các thao tác cụ thể, ví dụ như cách lên lịch gửi email.
Siri mới

Nguồn: Apple

 • Tương Tác Trực Quan: Siri giờ đây có thể nhận diện nội dung hiển thị trên màn hình, từ đó thực hiện các thao tác liên quan một cách trực tiếp. Ví dụ, nếu bạn nhận được tin nhắn chứa địa chỉ mới của bạn bè, bạn có thể yêu cầu Siri “Thêm địa chỉ này vào danh bạ của anh ấy” mà không cần phải thao tác thủ công.
 • Kết Nối Đa Ứng Dụng: Nhờ Apple Intelligence, Siri có thể tương tác với hàng trăm ứng dụng của Apple và bên thứ ba, giúp bạn thực hiện các tác vụ phức tạp một cách dễ dàng. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu Siri “Mở bài viết về du lịch trong ứng dụng Sách” hoặc “Gửi ảnh bữa tiệc tối qua cho An”.
 • Cá Nhân Hóa Thông Minh: Siri không chỉ đơn thuần là một trợ lý ảo, mà còn là một người bạn đồng hành thấu hiểu bạn. Siri cũng có thể kết hợp thông tin từ các nguồn khác nhau để cung cấp cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Ví dụ như khi bạn hỏi “Khi nào mẹ đáp chuyến bay?”, Siri sẽ tìm kiếm thông tin máy bay, check vé trong mail và cho ra câu trả lời.

Tích hợp ChatGPT vào Apple Intelligence

 • Tích Hợp Liền Mạch: Giờ đây, bạn có thể sử dụng ChatGPT trực tiếp trên các ứng dụng của Apple mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các nền tảng. Và Siri, trợ lý ảo của Apple, sẽ đóng vai trò cầu nối, khai thác sức mạnh của ChatGPT khi cần thiết để mang đến cho bạn câu trả lời chính xác và nhanh chóng nhất.
Chat GPT tích hợp Apple Intelligence

Nguồn: Apple

 • Quyền Riêng Tư Được Đảm Bảo: Việc tích hợp ChatGPT được thực hiện với sự chú trọng đặc biệt đến quyền riêng tư của người dùng. Mọi yêu cầu của bạn gửi đến ChatGPT đều được ẩn danh, địa chỉ IP của bạn sẽ bị ẩn đi và OpenAI sẽ không lưu trữ bất kỳ thông tin nào.
 • Nâng Cao Khả Năng Sáng Tạo: ChatGPT sẽ được tích hợp vào Writing Tools trên toàn bộ hệ thống Apple, hỗ trợ bạn tạo ra những nội dung ấn tượng hơn bao giờ hết. Tính năng Compose cho phép bạn sử dụng công cụ tạo hình ảnh của ChatGPT để tạo ra những hình ảnh độc đáo theo nhiều phong cách khác nhau, bổ sung cho nội dung văn bản của bạn.
 • Dễ Dàng Truy Cập: ChatGPT sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả người dùng iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay. Bạn có thể sử dụng các tính năng cơ bản mà không cần tạo tài khoản. Nếu đã là thuê bao ChatGPT, bạn có thể kết nối tài khoản của mình để truy cập các tính năng trả phí.

Nhìn chung, Apple Intelligence phải đến cuối năm nay mới xuất hiện trên IOS 18. Trong thời gian đầu thì vẫn chưa đa dạng ngôn ngữ mà chỉ có mỗi tiếng Anh. Có lẽ người Việt còn phải đợi một khoảng thời gian nữa mới được tiếp cận những lợi ích nổi bật của Apple Intelligence. Nhưng Media Gyancy cho rằng thực sự là rất đáng để chờ đợi phải không?

Chia sẻ
Tuan Tran
Kết bạn

Công ty TNHH Media Gyancy

MST:  031 602 9728

238/2 Hoàng Diệu 2, P. Linh Chiểu, Q. Thủ Đức, Tp.HCM

info@mediagyancy.com

0922 339 900

Media Gyancy